Hai nhà thơ lớn ở hai phương trời với bệnh phong

Hai nhà thơ lớn ở hai phương trời với bệnh phong

Việt Nam, ai cũng biết Hàn Mặc Tử là một thi sĩ lớn bị bệnh phong.

Cũng thời gian đó ở Nhật, có Suigetsu A ki ta, _ kém Hàn Mặc Tử bốn tuổi cũng nổi tiếng với hai giải thường lớn về thơ, bị bệnh phong.

Hàn Mặc Tử sau khi in tập Gái quê mới biết mình bị bệnh. Sau đó thơ ông hay hẳn lên. Còn S.Akita khi bị giam vào trại phong mới làm thơ, in báo, Hàn Mặc Tử thì không bi cưỡng bức cách ly theo luật như thi sĩ Nhật, nhưng ông đã tự tuyệt giao với bạn bè để chữa bệnh. Dầu vậy, hai ông đều là nạn nhân của quan niệm xã hội khắc nghiệt về bệnh phong, gạt hai ông ra khỏi cộng đồng.

Chính do bị cô đơn ghê gớm cùng với,những cơn đau bệnh hành hạ đã khiến hai ông có được những ‘Cảm giác, suy nghĩ siêu thường, dê cỏ những kiệt tác về thơ.

Nhưng nếu quan niệm xã hội dó vô hình chung làm nảy nở tài năng hai nhà thơ này. thì nó lại bóp nghẹt nhân quyền của hàng triệu bệnh nhân khác, trong đó có cả hai ông.

Luật phòng ngừa bệnh phong cùi ở Nhật Bản tồn tại từ 90 năm nay. Dù 30 năm qua y học đã có cách chứa trị thương dở tồn tại đến năm nay mới được hủy bỏ.

S.Akita vừa tròn 80 tuổi là nhà thơ nổi danh vừa dược “trả lại tự do”. Nhưng ông không biết dùng tự do để làm gí ở cái tụổi này.  Nhưng người thân của ông đểu dã mất. Đốc giả vốn quen “kính nhi viễn chi”, nếu có gặp ông, chỉ để mà thương hại.

Điều kinh hoàng nhất trong đời ông là đúng lúc ông lấy vợ (cũng là một bệnh nhân phong) người ta đã đem ống ra ‘hủy diệt kha nang sinh tý” theo tuột.

Cùng với vợ chồng ông, có khoảng 6.000 người bệnh khác bị biệt giam trên 15 hòn đảo trên Thái Bình Dương. Ông vẫn nhớ lời mẹ : “Con không có lôi gì khi mang căn bệnh này. Hãy can đảm lên để sống. Nay dù già yếu, Ông vẫn muốn sống, để xuất bản một tập thơ ghi lại những ngày bất hạnh, sống để làm nhân chứng cho mọi người biết : Có một luật giam người bệnh, tồn tại gần một thế kỷ giữa xã hội văn minh, dù ông đã khỏi bệnh phong từ 35 năm nay.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *