Ung thư di căn.

A. Ung thư di căn.

Gan là nguồn gốc thông thường của nhiều khối u di căn, thông thường nhất là đại trực tràng, vú và phổi, mặc dù thực tế tất cả ung thư đều cho thấy có sự di căn của gan.

Trong nhiều ung thư, di căn gan tiến đến trước tiên rất mau và di đến kết thúc. Tuy nhiên với nhiều cách điều trị lạc quan hơn, khả năng sống còn đựơc cải thiện, điều trị trợ giúp cũng được dùng tăng lên để làm giảm tỉ lệ của những biến chứng thứ phát này.

Ở Mỹ. hầu hết ung thư gan được phát hiện đã di căn tới các nơi khác trong cơ thể. Hơn nữa, được qui là ung thư gan, loại ung thư này thường được gọi như vậy sau khi ung thư có nguồn gốc từ gan và là loại ung thư di căn.

Ví dụ, ung thư đã di căn từ gan đến đại tràng được gọi là ung thư đại tràng di căn.

Ung thư di căn dược hình thành khi tế bào ác tính tách riêng ra từ ung thư ban đầu và đi khắp cơ thể qua tuần hoàn hoặc hệ bạch mạch.

Vì gan gần với một số nội tạng – gồm tuỵ, túi mật, dạ dày, đại tràng, vú và phổi – và vì gan là cơ quan được cung cấp nhiều máu, khối u gan đặc biệt dễ di căn. Ung thư gan thứ phát xảy ra ở hơn 75% người có ung thư các nội tạng giai đoạn muộn khác.

+ Các khôi u lành tính.

Khối u không phải ung thư (lành tính) cũng có thể phát triển trong gan. Chúng gồm:

– U mạch. Đây là loại khối u gan lành tính hay gặp nhất. Nó tác động tới các mạch máu trong gan và kết quả thường là từ một loại mô dị tật bẩm sinh trong quá trình phát triển phôi thai. Hầu hết các u mạch của gan không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng và không cần điều trị.

– U tuyến gan. Đây là loại khối u lành tính có nguồn gốc trong tế bào gan – loại chủ yếu của tế bào gan.

– Trong hầu hết các trường hợp u tuyến gan không gây ra dấu hiệu và triệu chứng, nhưng đôi lúc bạn bị đau bụng, một khối ở bụng hoặc mất máu. Bạn dễ bị loại khối u lành tính này nếu bạn dùng thuốc tránh thai, nhưng biện pháp đơn giản là dừng dùng thuốc thường sẽ làm khối u nhỏ đi.

– Tăng sản hạch trọng tâm. Khôi u này là một vài loại tế bào phối hợp, gồm các loại tế bào gan, tế bào đường mật và mô liên kết. Giống như các khối u lành tính khác, thường hay gặp ở phụ nữ hơn nam giới và thường không gây các dấu hiệu hoặc triệu chứng.

+ Các yếu tố nguy cơ

Ung thư gan có thể ảnh hưởng tới tất cả mọi lứa tuổi và mọi chủng tộc, nhưng các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của bạn, bao gồm:

– Giới tính. Nam giới dễ bị ung thư hơn phụ nữ gấp 2-3 lần.

– Chủng tộc. Nói chung, người Mỹ gốc châu á có tỷ lệ ung thư gan cao nhất ở Mỹ. Người Mỹ da đen và gốc Tây Ban Nha cũng có tỷ lệ cao hơn so với da trắng.

– Nhiễm virus HBV hoặc HCV mạn tính. Nhiễm virus viêm gan B hoặc nhiễm virus viêm gan C trước đó là yếu tố quan trọng nhất với ung thư gan.

– Trên toàn thế giới, nhiễm HBV gây 80% trường hợp carcinom tế bào gan, ở Mỹ, nhiễm virus viêm gan C là yếu tỗ nguy cơ lớn nhất.

– Đã bị xơ gan. Bệnh tiến triển không phục hồi do các mô sẹo hình thành từ gan của bạn và làm tăng khả năng bị ung thư gan của bạn.

– Tiếp xúc với aflatoxin. Đối với người sống ở châu Phi và một số nơi ở châu Á, ăn các thực phẩm, nhiễm aflatoxin làm tăng nguy cơ ung thư gan.

– Uống quá nhiều rượu. Uống rượu hơn mức vừa phải có thể dẫn đến tổn thương gan không phục hồi và tăng nguy cơ ung thư gan của bạn. Uống rượu vừa phải được xác định là không uống quá 2 chén mỗi ngày với nam giới và 1 chén đối với phụ nữ. Uống từ 4-5 ly rượu vang, 12 cốc bia hoặc 1,5 cốc rượu mạnh.

– Hút thuốc lá. Hút bất cứ loại thuốc lá nào đều dễ bị ung thư gan.

Tiếp xúc với vinyl chlorid, dioxyt thori và asen. Tiếp xúc với bất cứ hóa chất nào loại này đều gây ung thư gan.

+ Sàng lọc và chẩn đoán:

Hiện không có xét nghiệm sàng lọc nào chính xác hoàn toàn đối với ung thư gan. Đôi lúc các bác sĩ dùng xét nghiệm máu để kiểm tra sự có mặt của alpha-fetoprotein (AFP) – một loại protein bình thường không phát hiện được ở người trưởng thành – để sàng lọc người có nguy cơ cao bị ung thư gan.

Không may là, xét nghiệm này không hoàn hảo. Không phải bất cứ khối u gan ác tính nào đều sản sinh AFP, và những khôi u này tiến tiển đến giai đoạn muộn thì lúc này nồng độ protein này mới tăng lên. Hơn nữa, các loại ung thư khác và thậm chí một số bệnh gan không gây ung thư có thể tăng nồng độ AFP.

Mặc dù sàng lọc AFP có thể phát hiện khôi u nhỏ ở một số người, hầu hết ung thư gan không được chẩn đoán sớm vì các triệu chứng thường không xuất hiện cho tới giai đoạn cuối của bệnh và vì ung thư gan phát triển quá nhanh.

Các loại ung thư gan hay gặp nhất là carcinom tế bào gan, kích cỡ gan tăng lên gấp đôi mỗi 4 tháng. Việc chẩn đoán cũng khó vì ảnh hưởng của một số khối u gan có thể tương tự như những bệnh khác.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *