Các xét nghiệm xác định giai đoạn ung thư.

Nếu bạn bị bất cứ triệu chứng nào của ung thư gan như bị sụt cân, đau bụng kéo dài hoặc cổ chướng hoặc vàng da, hãy đến gặp bác sĩ của bạn ngay lập tức. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử y học và khám thực thể. Bác sĩ của bạn cũng sẽ khuyên làm một số xét nghiệm sau:

– Siêu âm. Đây là xét nghiệm không xâm lấn dùng sóng siêu âm để đưa ra hình ảnh của các nội tạng, gồm có gan. Siêu âm ít đau và thường chỉ mất 30 phút.

– Trong khi bạn nằm ở giường hoặc bàn khám bệnh, một đầu dò được đặt vào cơ thể bạn. Đầu dò phát ra các sóng âm và được phản lại từ gan của bạn và chuyển sang thành dạng có hình ảnh trên máy tính.

– Siêu âm đặc biệt tốt trong việc cung cấp thông tin về hình dạng, kết cấu và cấu trúc khối u.

– Chụp cắt lớp bằng máy tính (CT). Xét nghiệm này dùng tia X để đưa ra các hình ảnh cắt ngang của cơ thể bạn. Bạn có thể cũng phải làm nhiều xét nghiệm khác – gọi là chụp phim X.

– Quang mạch cắt lớp – chất cản quang dược tiêm vào một động mạch gan, Tia X theo dõi chất cản khi nó tuần hoàn trong các mạch máu trong gan của bạn.

– Chụp X quang mạch máu, phải mất 1 giờ, có thể đưa ra thông tin chi tiết về số lượng và vị trí của khối u. Nguy cơ lớn nhất của xét nghiệm này là có thể phản ứng dị ứng với chất cản quang.

– Chụp X – quang mạch cũng có thể không dễ thực hiện vì một catheter nhờ được đưa vào động mạch ở háng và đi đến gan của bạn.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI). Thay vì chụp X quang. MR1 tạo ra các hình ảnh bằng trường điện từ và sóng vô tuyến. Đôi lúc chất cản quang cũng dùng Xét nghiệm này mất 15 phút đến 1 giờ.

– Bạn có thể thấy MRI không thuận tiện như chụp cắt lớp, đó là vì bạn phải nằm ở một phòng chật hẹp và vì máy này phát ra tiếng ồn làm rất nhiều người khó chịu.

– Nghe nhạc bằng tai nghe có thể giúp bớt khó chịu bởi tiếng ồn này và bạn có thể chọn chụp cắt lớp nếu có cảm giác sợ bị nhốt.

– Quét gan. Trong xét nghiêm hình ảnh này, có một ít chất đánh dấu phóng xạ (đồng vị phóng xạ)
được gắn vào với các chất khác và tiêm vào tĩnh mạch ở tay.

– Một camera đặc biệt (camera gamma) ghi lại các hình ảnh cùa chất đồng vị phóng xạ đã đi vào gan của bạn. Chụp cắt lớp gan phát hiện tổn thương do xơ gan hoặc viêm gan cũng như là sự hiện diện ban đầu của ung thư thử phát.

– Sinh thiết gan. Trong thủ thuật này, một mẫu mô nhỏ được lấy từ khối u của bạn và được soi dưới kính hiển vi. Đây là cách để phát hiện xem liệu khối u có phải là ác tính hay không. Bác sĩ của bạn có thể dùng một chiếc kim nhỏ, có gắn đèn (dụng cụ để soi bụng) để lấy mẫu này.

– Nếu khối u nhỏ, siêu âm hoặc chụp cắt lớp thường được dùng để giúp xác định vùng cần sinh thiết. Kim hoặc sinh thiết nội soi là thủ thuật tương đối đơn giản chỉ cần gây tê tại chỗ. Nguy cơ gồm thâm tím da, chảy máu, nhiễm khuẩn.

– Xét nghiệm máu. Nếu xét nghiệm thấy bạn bị ung thư gan, bác sĩ cùa bạn có thể thực hiện thêm các xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng của mô gan không bị ung thư. Thông tin này có thể đóng vai trò để xác định phương pháp điểu trị tốt nhất cho bạn.

+ Các xét nghiệm xác định giai đoạn ung thư.

Các xét nghiệm giúp xác định kích thước và vị trí ung thư và liệu ung thư đã di căn hay chưa. Giai đoạn ung thư là yếu tố quan trọng nhất để xác định cách điều trị cho bạn. Ung thư gan có thể có nhiều cách phần giai đoạn khác nhau.

Một phương pháp phân giai đoạn từ I dến IV, độ cao hơn IV cho thấy ung thư đang ở giai đoạn muộn. Khối u giai đoạn I là nhỏ và có ranh giới ở một thuỳ trong gan.

Vào giai đoạn IV, một số khôi u có thể tồn tại ở các thuỳ khác nhau hoặc các tế bào ác tính có thể đã di căn đến các nơi khác của cơ thể.

Bác sĩ cũng có thể dùng cách phân giai đoạn sau để miêu tả ung thư gan nguyên phát ở người lớn:

– Có thể cắt bỏ một vùng, ở giai đoạn này, khối u có ranh giới trong một thuỳ của gan và có thể cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Giới hạn có thể cắt bỏ quy cho khối u có thể phẫu thuật cắt bỏ.

– Không thể cắt bỏ một vùng, ung thư được phát hiện ở chỉ một phần của gan, nhưng không thể cắt bỏ hoàn toàn vì phần không bị ung thư còn lại quá ít hoặc ung thư ở vị trí gần động mạch, tĩnh mạch, ống mật lớn trong gan.

– Giai đoạn muộn. Giai đoạn này ung thư này đã di căn trong toàn gan hoặc những nơi khác của cơ thể bạn, đặc biệt là xương hoặc phổi. Bạn dễ bị ung thư giai đoạn muộn nếu bạn bị xơ gan hoặc viêm gan mạn tính.

– Tái phát. Giai đoạn này có nghĩa là ung thư đã từ gan của bạn di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể sau khi ung thư đã được điều trị.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *