Ngọt ngào và trẻ trung

Trung tuần tháng 7 vừa qua, nhân dân’ Thủ đô và cả nước từng có những giây phút sung sướng, sảng khoái chứng kiến các trận đấu hay nhất của giái bóng đá nhi đồng toàn quốc Cúp 1BC lần thứ 1. Trên 80 cầu thủ lứa tụổi 10 – II cúa 8 đội xuất sắc,nhất (Qúảng Ninh, Khánh Hòa, Nghệ- An, Bắc Thái-, Đồng Tháp, Kontum, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội) đã thi đấu hết sức nhiệt tình và trung thực. Nếu như Euro 96 làm lu mờ giải bóng đá người lớn thì nó lại tạo nét hứng khởi, tăng thêm sắc thái cho giải “nhí” này.

7 đội về dự giải dều được chuấn bị chu đáo, đã từng va chạm, cọ xát nhiều trong các trận đấu ớ vòng loại. Riêng đội Hà Nội, đơn vị đăng cai, không phải qua thi ớ vòng loại, lại chưa chuấn bị tốt nên đã thi đấu không thành công. Đó là bài học cho các cầu thú nhí Hà Nội thận trọng hơn khi vào giải này năm sau.

Giải lần đầu tiên được tố chức chặt chẽ, đám bảo tính trung thực cao. Trong số các VĐV tham gia thi đấu vòng chung kết có 4 cầu thú không được đấu sau khi kiếm tra ở Viện khoa học TDTT. Các bác sĩ đã chụp xương bàn tay của từng VĐV để xác định tuối xương. Dù tuổi đời cúa từng cầu thú là chính xác (ớ những giải nhi đông khác có nhiều hiện tượng gian lận tuổi.) nhưng tuổi xương của các em vẫn có thể khó để phù hợp với tuổi vận động trong thi đấu. gây ảnh hưởng đến kết quả thi đấu và nhất là sự phát triển của cơ thể sau này. Biện pháp kíểm tra này chỉ áp dụng cho các VĐV ở lứa tuổi nhi đồng khi tuổi xương của các em đã phát triển hoàn thiện.

Các cầu thủ nhí chỉ mới bắt đầu tập luyện từ 1-2 năm gần đây trong điều kiện eo hẹp được tổ chức tại các địa phương. Hơn nữa ở lứa tuổi các em còn nhiều hạn chế về mặt thể lực và kinh nghiệm thi đấu. Mặc dù vậy qua 15 trận các em đã thuyết phục được giới chuyên môn , ai cũng trầm trồ sau mỗi trận: đá hay hơn cả người lớn. Với tinh thần trong sáng vô tư , thi đấu quyết liệt các em tỏ rõ sẽ là những cầu thủ tương lai triển vọng. Những pha bóng hay, những đường bóng đẹp, các cú sút căng chính xác. 73 lần rung lưới (trung bình 4,86 bàn/trận) Tất cá thật phù hợp với ý tưởng của bóng đá hiện dại : Bóng đá là bàn thắng.’ Vui nhộn và thú vị ở giải này là sau các trận đau quyết liệt cá 2 đội (thắng và thua) đều khóc rưng rức. Vui và buồn ở tré thơ thật dễ gắn liền với những giọt, nước mắt ! Chắc hắn chúng ta vẫn chưa quên hình ánh đội trưởng Minh-Hoàng (số 10 – Khánh Hòa), người chơi hay nhất trong trận chung kết với đội Quáng Ninh đã khóc ngay trên sân, khi không san bằng được tỉ số (3-2) ớ cuối trận đấu.

Đội Quáng Ninh xứng đáng’ giành chức vô địch, các em chơi đồng đều ớ các tuyến, các cầu thù đều có kỹ thuật cá nhân .tốt, phối hợp ăn ý, Trong đội có Lê Quang Huy (số 10) là cầu thú xuất sắc nhất giải với 8 bàn thắng trong 5 trận dấu Thủ môn xuất sắc nhất, giái cũng là của Quảng Ninh 1 em Đỗ Việt Tóàn (sỗ 1) vừa bắtbóng tốt vừa là chân sút, ghi 3 bàn thắng .cho đội., Khi . được hỏi về khâu chụẩn bị của đội, huấn luyện viên Nguyễn Đình Hùng B, cựu danh thủ của đội bóng đá Quáng Ninh cho biết ; “Các em đều tập trung học ở 4 trường của Quảng Ninh và tập luyện đều đặn 2lần/túần, riêng tháng tập huấn cho giai này mỗi em được bồi dưỡng 520 000 đ. Đội Quảng Nính đoạt chức vô địch nhưng các đội ớ vòng bán kết (Khánh Hòa. Nghệ An. Bắc Thái) đều là nhũng đội mạnh, họ chơi rấi hay, kỹ thuật tốt tự nhiên, họ xuất sắc ớ một vài vị trí và trong một giải đấu chắc chắn phải có đội thắng và đội thua.

Thành công của các em hôm nay là niềm vui mừng khi nền bóng đá không ngừng phát triển, liệu các thiên thần nhỏ của chúng ta có làm nên kỳ tích sau này hay không?

Câu trả lời dành cho giới chuyên môn và dư âm của hương vị ngọt ngào của giải bóng đá nhi đồng lần thứ 1 vẫn còn đọng lại mãi trong lòng của chúng ta.

Mai Hương -SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *