Chất phụ gia thực phẩm có gây dị ứng không ?

đều phải đảm bảo an toan vả không được vượt quá số lượng quy định cho phép ghi trong điều lệ vệ sinh an toan khi sử dụng phụ gia thực phẩm.

Chất phụ gia thực phẩm có gây dị ứng không ?

Bất kỳ một chất phụ gia thực phẩm nào cũng có thể gây dị ứng. có một số ngườỉ bị dị ứng với một số phụ gia nhất định (cả tự nhiên lẫn tổng hợp) Trong tự nhiên cũng có nhiều tác nhân gây dị ứng, nên nếu thấy chất màu tổng hợp bằng chắt màu tự nhiên, cũng chưa chắc đã làm giảm bớt được số người bị dị ứng. Tuy nhiên, dị ứng do phụ gia rất hiếm và có thể tránh được nếu tất cả các chất phụ gia sử dụng đều có nhãn ghi tên, chỉ dẫn cách dùng rõ ràng. Chưa có một bằng chứng nào cho thấy chất mầu thực phẩm nói chung gây những thay đổi hành vi ở trẻ em, nếu dùng theo dung quy định trong danh mục phẩm màu của bộ y tế. Các nghiên cứu và thực tế cho thấy rất ít phụ gia thực phẩm gây các phản ứng có thật, nhưng cũng có một số ít chất gây dị ứng Chẳng hạn : sunlua dioxid là một chết bão quan, được dùng để chế biến bảo quản nước quả và quà khô có thể gâỵ dị ứng. nhất là đối với III hệ hen phế quản. Suníua dìoxid hay co trong những thực phẩm có  sử dụng phụ gia meíabisunphit và kali metabisuntit Natriglutamat (MSG) là chất làm tăng vị, được dùng chủ yếu trong các món khai vị như món súp Khô, nước sốt và một số thức ăn nấu ở tiệm, quán ăn. Khi dùng quá nhiều MSG sẽ gây khát nươc, buồn nôn, đau đầu, hồi hộp đánh trống ngưc, ngất xỉu, chóng mặt và co thắt ngực.

Tartrazin là chất nhuộm màu vàng thực phẩm, Khi lạm dụng có thể bị đau đầu ngứa, lên cơn hen, mắt mờ, nổi ban ở da, và mệt mỏi ở trẻ nhỏ.

Một số chất phụ gia thực phẩm hay được sử dụng

Phụ gia bảo quản : Chất bảo quản dược dùng dể kìm hãm sự phát triển của nấm mốc, men và vi khuẩn, do dó làm tăng thời gian sử dụng của thực phẩm. Ngoài một số chất bảo quản truyền thống như đường, giảm và muôi được dùng rộng rải trong công nghiệp thực phẩm, các chất bảo quản khác được phép sử dụng sẽ giúp bảo vệ người tiêu dùng, tránh dược ô nhiễm thực phẩm bởi vi sinh vật gây ngộ dộc thực phẩm.

Phụ gia chống ôxy hóa : Với thực phấm có nhiều mỡ hoặc dầu khi đề ra ngoài không khí một thời gian dài, ôxy trong không khí sé làm chất béo bị ôi, nếu không dùng chất chống ôxy hóa. Bên cạnh việc giữ cho thức ăn được tươi, chất chống ôxy hóa còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản vitamin, đặc biệt là vitamin A.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *