Các kỹ năng ứng phó với ung thư gan.

Điều trị ung thư có thể gây buồn nôn và nôn, có thể là do ung thư gan. Một số thuốc và các liệu pháp có thể cũng ảnh hưởng tới ăn uống của bạn.

Lúc này đơn giản là bạn quá mệt mỏi để ăn hoặc chán ăn vì lo lắng hoặc trầm cảm. Nhưng ăn uống tốt đóng vai trò quan trọng trong khả năng lành bệnh.

Đây là các gợi ý:

– Cố gắng ăn những bữa nhỏ trong suốt cả ngày thay vì 2 hoặc 3 bữa lớn. Nếu bạn thấy lợm giọng, nên chọn các thức ăn mềm và dễ tiêu hóa, như súp, cháo hoặc khoai tây bỏ lò.

– Nhiều người cảm thấy dễ chịu hơn vào buổi sáng. Vì lý do này, bạn có thể muốn cố ăn nhiều vào buổi sáng và bổ xung thêm bữa bột hoặc nước hoa quả sau đó.

– Khi có thể, tăng cường những thức ăn giàu protein và nhiều calo. Trừ khi bạn không dung nạp được đường lactose, sữa trứng khuấy là cách tốt nhất để làm tăng lượng calo và protein. Cố gắng ăn thêm hoa quả tươi hoặc protein dạng bột.

– Hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung vita- min và muối khoáng.

Có bữa ăn nhanh đủ dinh dưỡng dễ lấy. Cách này, bạn cảm thấy dễ ăn. Pho mát hoặc bánh qui ròn, hoa quả tươi, sữa chua hoặc nho đều là lựa chọn tốt.

– Tạo không khí thoải mái khi ăn. Một số người có thể sử dụng nến, hoa và âm nhạc; bày thức ăn thật đẹp mắt hoặc sử dụng đồ sứ Trung Quốc.

– Đừng lo lắng nếu có một ngày nào đó bạn không thể ăn được gì. Vào lúc đó, nên làm bất cứ gì bạn có thể cảm thấy thoải mái. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn không cảm thấy tốt hơn trong 2 ngày liền.

– Cố gắng uống nhiều nước hoa quả, đặc biệt trong những ngày bạn cảm thấy không muốn ăn. Nước cần cho mọi chức năng của cơ thể.

– Nếu bạn tiếp tục có trục trặc về ăn uống hoặc sút cân, hãy nói chuyện với các chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể giúp bạn các cách hấp thu dinh dưỡng cần cho bạn.

+ Các kỹ năng ứng phó:

Hiểu được bệnh nặng có thể tử vong. Nhưng đối phó với ung thư gan đặc biệt khó. Bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, ít có cơ hội để hồi phục thực sự.

Vì vậy bạn có thể cảm thấy đặc biệt lấn át chỉ khi bạn cần đến quyết định. Bạn cũng dễ thậm chí lo lắng nhiều hơn về người khác hơn là bản thân.

Bạn sẽ nói với con bạn như thế nào?

Liệu vợ của bạn có khả năng đối phó hay không?

Ai sẽ làm tất cả những điều mà bình thường bạn vẫn làm, nếu như bạn không thể?

Mặc dù không dễ trả lời với những người bị ung thư gan, một vài gợi ý sau đây có thể giúp bạn:

– Hiểu về bệnh tật của bạn. Hiểu mọi thứ về ung thư gan – tiến trình của bệnh như thế nào, tiên lượng và các lựa chọn điều trị của bạn bao gồm cả điều trị thử nghiệm và điều trị chuẩn và các tác dụng phụ của chúng.

Đừng sợ để tìm kiếm lựa chọn thứ 2 và thăm dò các cách điều trị hiện có qua các bác sĩ lâm sàng.

Bạn sẽ sẽ có nhiều quyết định trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Bạn càng hiểu biết nhiều, càng có nhiều vai trò thiết thực đi đến quyết định cuối cùng.

Hơn nữa, hãy nói chuyện với nhóm bác sĩ điều trị cho bạn, tìm kiếm thông tin trong sách và các nguồn đáng tin cậy trên Internet.

Một số trang đáng tin cậy được liệt kê ở cuối mục này. Hơn nữa, Viện Ung thư Quốc gia cũng cung cấp thông tin miễn phí, hãy gọi tới Dịch vụ Thông tin Ung thư. Dịch vụ cung cấp cách tiếp cận với các chuyên gia tư vấn có trình độ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *