Bệnh nhân phong

Nếu đi mới gặp lần đầu ắt hẳn cùng phải sợ, vì thấy bệnh nhân tàn phế và biến dạng hình thể ở một con người, mỗi người tàn phế theo mỗi kiểu, có người tàn phế lại thêm vết loét bàn chân, đi lại khó khăn. Loại hình tàn phế rất đa dạng : còi, cụt rụt, vệ sinh kém, những vết loét dính giường, nên có mùi hôi. Chị Nguyễn Thị Luyến, công tác ở tỉnh Cao Bằng xin về nhận công tác ở khu điều trị Phong. Chị được phân công vào to chăm sóc tàn phế và phục hồi chức năng, tố này thường xuyên có người phục vụ chăm sóc ăn, mặc. tắm rửa thường xuyên.

Bụổi đầu tiên chị tiếp xúc với bệnh nhân, biết bao nảy sinh suy nghĩ của chị, chán nản, giao động, bi quan Chị thầm nghĩ rằng : người đời có câu ví : Bẩn như hủi và lười như hủi, đó là chuyện có thật. Chị buôn chán lo âu, sợ hãi, không vui. Chị mạnh dạn nói thẳng với chồng là chị xin thôi không làm ở khu điều trị Phong, mà xin về bệnh viện đa khoa cẩm Thủy. Bởi hoàn cảnh nên chị về gần nhà để giúp đỡ gia đình chăm sóc con cái. Chồng chị là bộ đội, giải thích : Người cán bộ y tế được tổ chức phân công, nếu không nhiệt tình, không yêu ngành, yêu nghề, không có tính thương người bệnh khống thế hoàn thành nhiệm vụ được giao. Công việc trước lạ sau quen. Mọi người khuyên chị, anh em bụn bè giúp đỡ chị.

Từ đó chị tự xác định trách nhiệm, không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mà là tấm gương tiêu biểu, người cán bộ y tế tận tụy phục vụ bệnh nhân Phong. Nhận xét về chị. mọi người ca ngợi tính cần cù, chịu khó hàng ngày chị luôn ớ phòng tiêm, phát thuốc, nâng đỡ những bệnh nhân nặng, phục vụ đưa cơm. cháo tận giường.

Thaỵ quần áo, lắm giặt, chị xung phong làm hết. lúc đầu chưa quen, nhưng mọi người trong tổ hướng dẫn làm mẫu một vài lần, dần dằn quen, biết người, biết việc, say sưa với công việc, đi sớm về muộn. Chỉ tính riêng lử nám 1994 – 1995 đến nay, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chị cùng anh em trong tổ công tác. trực tiếp phục vụ chăm sóc 17 bệnh nhân Phong cắt cụt 1/3 cẳng chân, các tiều phẫu thuật, trung phẫu, nạo vét ố gà rứa vết loét, băng bó, luyện tập. Chị nhiệt tình, tích cực theo dõi bệnh nhân từ khi làm phẫu thuật đến khi mỏm cụt ổn định không chảy máo, không nhiễm trừng, không chảy nước.

Ngoài ra chị còn tập hợp đirqrc anh chị em trong tỏ công tác đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần, vật chất, giúp nhau vượt qua những khó khăn, vận động anh chị em tiết kiệm bông băng, than củi giữ gìn tài sản do tổ quản lý. Trong 2 năm tổ của chị tiết kiệm hàng chục triệu đồng. Phấn đấu không mệi mỏi, chị vừa lo việc gia đình vừa hoàn thành công việc xã hội. Nử y sĩ Nguyễn Thi Luyến đã vinh dự được tổ công tác và đem về bầu lao động tiên tiến xuất sắc năm 1995 trong phong trào thi đua lao động giỏi của khu điều trị Phong cẩm Thủy, trạm Da liễu Thanh Hóa.

BS: Nghiêm Xuân Đô

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *