Làm chậm phát triển nhân lực nhiều năm ở một số nước

Làm chậm phát triển nhân lực nhiều năm ở một số nước

HIV/AIDS là thảm kịch về con ngườị, xã hội và kinh tế đồng thời là mối đe dọa về sức khỏe của nhân dân trên thế giới. Căn bệnh này không phân biệt giàu nghèo. Ở châu Âu và Bắc Mỹ, AIDS hiện đang là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của người lớn dưới 45 tuổi. Nhưng không thể phủ nhận được một thực tế là các nước đang phát triển bị ảnh hưởng nhiều nhất. Mỗi ngày có tới 6000 người bị nhiễm HIV, cứ 15 giây có một người bị nhiễm bệnh, và 90% số người bị nhiễm bệnh là ở các nước đang phát triển.

Kết quả của công trình nghiên cứu mới được Trường đại học Columbia và Viện phát triển quốc tế Havard thực hiện cho UNDP, lần đầu tiên trong báo cáo về phát triển nhân lực năm 1996 cho thấy HIV/AIDS đang ảnh hường đến chỉ số phát triển nhân lực (HDI). Chỉ số này đánh giá năng lực cơ bản của con người và xếp hạng các nựớc theo các mức trung bình về tuổi thọ, giáo dục và sức mua cơ bản.

Sau khi so sánh chỉ sổ HDI thực năm 1980 và 1992 của 56 nước với chì số HDI (dự tính năm 1992 nếu không có căn bệnh AIDS), các nhà nghiên cứu kết luận rằng thế giới mất trung bình 1,3 năm về tiến độ phát triển nhân lực do bệnh dịch này.

Ở một số nước, sự tụt lùi là đặc biệt nghiêm trọng: Zăm-bi-a hơn 10 năm,Tan-za-ni-a 8 năm, Ru-an-đa 7 năm và Cộng hòa Trung Phi hơn 6 năm, Bu-rum-di, Ke-ni-a, Ma-la-wi, U-garvda và Zjm-ba-bu-ê chậm mất 3 đến 5 năm.

Chỉ sổ HDI giảm chủ yếu là do sự suy giảm mạnh về tuổi thọ (một trong ba thành phần của chì số).

Hơn 85% số người chết do HIV/AIDS trên khắp thế giới là từ 20 – 45 tuổi.

Cho đến nay, châu Phi tỏ ra bị tác động nhiều nhất bởi bệnh dịch lớn này, thiệt hại do HIV/AIDS gây ra ở châụ Á sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến chỉ số HDI toàn thế giới. Những tổn thất này sẽ tiếp tục tăng lên đặc biệt ở những nước như Ấn Độ, Mi-an-ma và Thái Lan, nơi cuộc khủng hoảng AIDS ngày càng trờ nên rõ rệt”, trong khi chính phủ những nước này vẫn không chú ý đến mối đe dọa về AIDS một cách nghiêm túc, hoặc né tránh hành dộng do những tập quán về văn hóa hoặc tôn giáo. Bởi vậy, những quốc gia này sẽ phải trả giá trong tương lai”.

TRANG BÌNH (Theo Báo cáo phát triển nhân lực năm 1996 của UNDP) – SK và ĐS năm 1996

Công dụng của thuốc điện tử

Cách đây 3 năm, bảo chỉ Nga đã đưa tin về loại thuốc diện tử- sản phẩm bí mật của một xí nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga. Mới đây tại Mạtxcơva, Viện huyết học Nga đã tổ chức hội nghị khoa học thực hành lần I về việc sử dụng loại thuốc này trong y học.

Các nhà khoa học đầu ngành trong y học đã nêu lên những kết luận đầu tìên và khả năng to lớn của thuốc này khi nó tạo ra những kích thích điện ngay trong cơ thể người trong một thời gian dài trên một diện rộng của ống dạ dày-ruột tạo sự ổn định cho chức năng vận động và nội tiết của cơ thể.

Theo tiến sĩ ỵ học Alecxand/ Mărtuxevich, một tác giả của loại thuốc này cho biết rằng trước đây loại thụốc đặc biệt này chỉ dành sử dụng cho một số ít người (các nguyên thủ quốc gia, các nhà du hành vũ trụ) nhằm ổn đinh ruột sau khi phẫu thuật ổ bụng. Thuốc thúc đẩy sự trao đổi chất, tính miễn dịch, nâng cao trạng thái nội tiết và trạng thái tâm lý tinh thần của người bệnh.

Những kết quả khả quạn của việc dùng thuốc kích thích điện dối với bệnh nhân tiêu đường, hen phê quản, xơ vữa động mạch với những hậu quả nặng (nhối máu, đột quy…) đã làm các chuyên gia phải ngạc nhiên và họ quyết định tiếp tục nghiên cứu cơ chế tác dụng của các xung điện ở các tham số nhất định.

Sau khi nuốt một con nhộng (capsul) điện tử bạn có thổ giải quyết được rất nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe, đặc biệt là những ngưòi phải sống và làm viẹc trong nhưng điều kiện dễ gây ra stress, môi trường sinh thái không tốt.

LÊ MY (Theo Moscovv News, 15/96) SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *