Quản lý khai thác sử dụng và bảo dưỡng trang thiết bị y sinh học

Đây chính là yêu cầu cơ bản của cuộc tập hụấn về trang thiết bị y tế, do Vụ trang thiết bị và công trình y tế (Bộ y tể) to chức , từ ngày 1 đến ngày 7-8, tại Trường kỹ thuật trang thiết bị y tế (với sự tài trợ của Chương trình hợp tác y tế Việt Nam-Thụy Điên) cho các kỹ sư, bác sĩ dược sĩ, kỹ thuật viên đang trực tiếp quản lý và sử dụng các trạng thiết bị ý tế ở các bệnh viện trung ương và 14 tỉnh thành phố phía Bắc. Đây cũng là mối quan tâm lớn của các nhà quản lý, các thày thuốc và của tất cả những người đang trực tiếp quản lý sử dụng phân tài sản lởn của đơn vị trong toàn ngành. Bởi mỗi sơ sụất ở khâu này hay khâu khác đều có thể dẫn đến lãng phí, tổn thất lớn hoặc cho người bệnh hoặc cho đơn vị.

Để tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách tốt nhất, cùng với việc tăng cường đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác chẩn đoán và chữa bệnh, ngành chủ trương đào tạo và đào tạo Ịạị đội ngũ cán bộ dang trực tiếp quản lý, sử dụng các thiết bị y tế, từng bước giúp đõ anh chị em tiếp cận vói những phương tiện kỹ thuật cao (như: máy chụp cắt lớp điện toán, máy giúp thở, máy siêu âm…) có đủ năng lục khai thác, sử dụng, bảo dưỡng và quản lý các trang thiết bị y tế của đơn vị. Hy vọng đây sẽ là lực lượng tham mưu tin cậy cho lãnh đạo đơn vị trong việc lựa chọn mua sắm các trang thiết bị y tế phù hợp với nhiệm vụ đơn vị được giao.
QN – SK và ĐS năm 1996

Một loại vacxin mới phòng viêm não Nhật Bản
Mark STEINHOFT (Trường đại học lvlJohns Hopkims) vừa thông báo trên tờ The Lancet ngày 8-6-1996 một tin vui : Các nhà khoa học đã dùng chủng virut gây viêm não Nhật Bản SA 14-14 – 2 để sản xuất vacxin phòng viêm não Nhật Bản qua tế bào thận loài gậm nhấm ;giá thành đã hạ xuống chỉ còn 0,03 USD (loại vacxin hiện đang dừng giá bán buôn : 2,30 USD là quá đắt với người nghèo). Tác giả hy vọng có thể dùng loại vacxin này trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vacxin đã được dùng cho hơn 100 triệu trẻ em Trung Quốc, đạt hiệu quả cao. Tác giảt kêu gọi các cơ quan chăm sóc sức khỏe cộng đồng hãy quạn tâm dùng thứ vũ khí hiệu quả và không tốn tiền này để phòng chống lại virut viêm não Nhật Bản cho trẻ em.

ĐỖ TRỌNG HIẾU (Theo The Lancet 8-6-1996)

SK và ĐS Năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *