Một chứng bệnh tuổi già

Một trong những bệnh phổ biến nhất ở tuồi già là bệnh đau lưng, (thuộc nhóm bệnh hư khớp xương). Bệnh thường phát triển từ 50 tuổi trở đi, nhưng thực ra nó đã bắt đẩu từ trước đỏ nhưng không có triệu chứng gì đặc biệt. Bệnh thường thấy ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh và cũng xuất hiện cả ở nam giới tuổi trung niên. Hiện nay, trên thế giới có 24 triệu người mắc bệnh này, 1.3 triệu người bị gãy xương. Gãy cổ xương đùi là dạng nguy hiểm nhất của bệnh, chiếm 1/4 các trường hợp gãy xương.

Đây là căn bệnh khó tránh khỏi ờ tuổi già. Vì vậy nên có những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu và kịp thời. Một trong các biện pháp này là cách ăn kiêng, từ lâu người ta đã biết có mói liên quan giữa chế độ ần uống với các bệnh như : béo bệu, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, bệnh hư khớp xương… Trong khẩu phần ăn hàng ngày, cần có canxi vì nó rất cần thiết cho độ bền của xương. Từ 11 đến 18 tuổi một ngày cần 1,2 g canxi ; nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh cẩn 0,8g ; thời kỳ mãn kinh – 1,5g ; nam từ 18 tuổi trở lên – 0,8g. Canxi có nhiều trong cá, các sản phẩm của sữa, các loại rau và hoa quả. Cứ 100g thực phẩm (Ca chiếm 379mg trong cá măng, 919mg trong sữa bột, 348mg trong lạc, 115mg trong đào và mận…). Ngoài ra, thuốc lá và rượu cản trở cơ thể hấp thụ Ca. Ở phụ nữ hút thuốc nhiều, thời kỳ mãn kinh diễn ra một cách nặng nề và sớm hơn một vài năm so với bình thường.

Một yếu tố không thể thiếu được trong việc phòng và chữa bệnh này là vận động tích cực như đi bộ, tập thể dục buổi sáng. Có một số loại thuốc có khả năng giữ được độ bền chắc của xương, song khi sử dụng những thuốc này phải theo đúng sự hướng dẫn cùa bác sĩ.

MAI HƯƠNG (Theo Zgopobie 8-1995) -SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *