Mật khổng tước với một số vị thuốc cung đình P2

thứ *cốc thất khiếu* để kiểm nghiệm trước những chất độc có trong cây cỏ Thất khiếu’ là những tổ giác quan ở vùng đầu : mặt có 2, mũi có 2, tai có 2 và miệng có 1, tổng cộng là 7 (thêm 2 khiếu là bên âm 1 và hậu âm 1 sẽ thành ra “cửu khiếu”). Theo Đông y, tinh khí của ngũ tạng thống với 7 khiếu, khi năm tạng có bệnh, Tương y có thể xét qua sự biến đổi của 7 khiếu mà biết rõ bệnh tật.

Còn “Nước không rõ chẳng qua là nước mưa ! Biệt danh hài hước này, có tẽ do anh chàng Tôn Ngộ Không vui tính sáng tác ra đầu tiên và nhiều người chắc rằng đã nghe đến cái tên này trong bộ “Tây Du ký” ; Thế còn “a phù dung* và “tuyết liên” là những vị thuốc gì ?

“A phù dung là một tên gọi khác của vị thuốc “nha phiến* (thuốc phiện). Vị thuốc này, ngoài tác hại làm say và gây nghiện như mọi người ngày nay đều biết, trong Đông y đó là một vị thuốc có tính năng cô sáp. Thời xưa a phù dung cùng là một vị thuốc bí truyền dược sứ dụng ở nơi cung đình. Bọn vua chúa thời xưa thường sử dụng a phù dung trong các bài thuốc kích dục thuộc môn “phòng trung thật* (thuốc dùng nơi phòng the). A phù dung có tác dụng kích thích tính dục và làm cường cản ; Song nếu sử dụng quá liều, sẽ làm cho đại não tê liệt, toàn thân mật hết cả cảm giác, tim đập chậm dần, thờ gấp lên và cuối cùng sẽ chết.

Còn ‘tuyết liên” là một loại tạp thảo mộc ở trong tuyết trên những ngọn núi cao. Cây này chỉ có một nhánh, cao tới hàng trượng, lá có hình như hoa mào gà và hoa tựa như hoa sen nên có tên gọi là “tuyết liên* (liên là sen). Tuyết liên là một loại thuốc hiếm, thời xưa chỉ ở trong kho thuốc ở cung đình (ngự dược phòng) mới có. Tương truyền, thứ mọc trên đỉnh núi Thiên Sơn được coi là quỷ nhất nhưng không thể hái dược, chỉ có thể lấy được những bông hoa mọc trên sườn núi. Tuyết liên còn gọi là ‘tuyết hư, có cây đực và cây cái riêng biệt, hai thứ mọc ở gần bên nhau. Hoa hái về dể dùng làm thuôc. Theo Đông y, tuyết liên tính đại nhiệt, vô độc, có tác dụng trừ đờm lạnh, trợ dương đạo, bổ âm và ích dương. Người già dương tuyệt lấy, tuyết liên ngâm rượu uống lại có thể sính con (theo Trung Quốc dược học đại từ diển, NDVS XĐX). Vị tuyết liên là thứ thuốc đại nhiệt, cho nên khi ngâm vào trong nước khói bóc lên nghi ngút – như chúng ta đã thấy trong phim !

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến lai lịch và tính năng của mật khổng tước và những vị thuốc mà thái giám Trương Công Cổng đã nóị đến trong đơn thuốc giải độc. Viết ra đây để cùng xem cho vui và bổ sung đôi chút kiến thức. Còn như ngày nay, nếu thấy người chẳng may bị trúng độc bởi “nàng tiên nâu* giống như Từ Ngọc Nương trong phim, ta nên đưa ngay đến bệnh viện nhờ những thày thúốc ngày nay có thể thực thi cấp cứu ngay tức khắc, và., cũng chẳng cần nhờ đến cái giới hạn an toàn 7 ngày như là thời xưa.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *