Tổng thống Nam Phi Xen-xon Ma-dê-la

Việt Nam đang nghiêm chỉnh xem xét kế hoạch xây dựng nhà máy điện nguyên tử vào năm 2015 để đáp ứng nhu cầu dùng điện đang tăng nhanh. Vừa qua, ủy ban năng lượng nguyên tử Việt Nam (VAEC) đã đưa ra hai dự án, trong đó VAEC sẽ phối hợp với Tổng công ty điện lực quốc gia và Bộ công nghiệp khảo sát khả năng phát triển năng lượng nguyên tử, đồng thời cùng với các tổ chức có liên quan xem xét các khía cạnh như khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội… của việc phát triển này. Đây là một phần của chương trình phát triển năng lượng đến năm 2000 của nước ta.

* Bắt đầu từ tháng 9-96, Cu-ba sẽ đưa vào thử nghiệm vacxin chống AIDS trên một nhóm người tình nguyện. Những người này đều là cán bộ của Trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cu-ba. Họ sẽ không gặp phải nguy cơ mắc AIDS cùng như không có khả năng lây truyền bệnh đó. Đơn giản là loại vacxin này chỉ chứa virut nhân tạo, có cấu trúc tương tự HIV được tạo ra bằng phương pháp di truyền. Tác dụng của loại vacxin này là giúp cho hệ miễn dịch ngăn chặn được HIV thâm nhập và sinh sống trong cơ thể.

* Tống thống Mỹ Bin Clinton lo ngại một cuộc chiến tranh sắc tộc sẽ xảy ra ở Mỹ nếu những vụ đốt nhà thà của người da đen vẫn tiếp tục. Từ đầu năm 1995 tới nay đã có 57 vụ cố ý gây hỏa hoạn vào các nhà thờ của người da đen và 32 vụ tương tự vào nhà thờ của các sắc tộc khác trên đắt Mỹ. Nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra được thủ phạm cũng như nguyên nhân chính của những vụ cháy này. Tổng thống Mỹ đã kêu gọi mọi người hãy đoàn kết và “đừng bao giờ bước vào con đường đưa đến sự chém giết như- ở Bôx-nia”

* Ngày 18-8, Tổng thống Nam Phi Xen-xon Ma-dê-la thông báo ông sẽ tổ- chức Chủ tịch Đại hội dân tộc Phi (ANC) vào năm 1997. Như vậy cuộc bầu cứ của ANC dự kiến vào năm 1997 sẽ là cơ hội tốt cho ông Tha-bô Bê-ki, Phó chủ tịch ANC cũng là Phó tổng thống Nam Phi kế tục chức Chú tịch này. Cùng ngày, một tuyên bố của Ban chấp hành toàn quốc cũng nêu rõ : sau hội nghị cuối tuần tại thành phố Kốp ôngManđêla cũng sẽ thông báo việc ông sẽ từ chức tổng thống khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 1999.

* Nước Anh đã trớ thành nạn nhân đầu tiên của bệnh bò điên khi nam công dân 20 tuổi Peter Hall đã bị chết vì bệnh CJD (một căn bệnh có liên quan tới bệnh bò điên). Nạn nhân là người ăn chay từ năm 1990 nhưng thời gian trước khi chết anh ta ăn rất nhiều thịt bò, đặc biệt rất thích món thịt bò kẹp bánh mỳ. Đây là lần đầu tiên một trường hợp tử vong có” ngựời được Chính phủ chính thức tuyên bố có liên quan đến bệnh bò điên.

* 23 nước với khoáng 1.200 quân đã tham gia cuộc tập trận chung mang tên “Chim ưng biến 96″ tại trại Li-giun thuộc bang Ca-rô-li-na Bắc (Mỹ). Đây là cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng tiến hành các hoạt động giữ gìn hòa bình đa phương, khả năng phối họp giữa NATO với các nước hợp tác vì hòa bình” nhằm tạo ra tiêu chuẩn quốc tế cho các hoạt động gìn giữ hòa bình và cứu trợ nhân đạo trên toàn thế giới. 23 nước bao gồm : Lit-va, Lat-vi-a, E-xtô-nia, Bê-la-rut-xi-a, Giooc-gia, U-krai-na, Hung-ga-ri, Ba Lan, Sec, Xlô-va-ki-a, An ha-ni, Bun-ga-ri, Ru-ma-ni, Môn~đô”Va, A-dec-bai-dan,, Ư’đebêkixtan, Ka-dac-xtan, Kư- ror-gu xtan, Mỹ, Ca-na-đa, áo, Đan Mạch và Hà Lan. Cuộc tập trận này sẽ kéo dài tới cuối tháng 8 với tổng chi phí vào khoảng 8,5 triệu đô la.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *