Lại chuyện rác

Lại rác ? Vâng ! Biết là nói mãi ! Biết rồi ! nhưng nếu ai qua lại ngã tư Đường Tô Hiệu I I – Bà Triệu thị xã Hà Đông thì thường xuyên phải chứng kiến một sự mâu thuẫn đến buồn cười ngay sát cổng sở Thể dục Thể thao tỉnh Hà Tây (TDTT – HT). Một bên là tấm biển đỏ có dòng chữ “cấm đỗ xe , đổ rác, buôn bán khu vực này!’ Và ngay sát đó là một bãi rác vương vãi lung tung bên cạnh một chiếc thùng to đựng rác dạng cơ động án ngữ. Xung quanh la nước ứ đọng lẫn rác phế thải rơi vãi tạo cho khu vực này sự ô nhiễm môi trường và thiếu mỹ quan.

Để tìm hiểu vấn đề này ngày 10 tháng 5 năm 1996 tôi vào gặp lãnh đạo cơ quạn sở TDTT HT thì được các đồng chí lãnh đạo cho bỉết nơi đây được Công ty môi trường đô thị (CTMTBT sử dụng làm nơi tập kết thu gom rác trong địa ban phường Nguyễn Trãi * thị xã Hà Đông. Trước đây địa đỉểm tập kết rác đó tập trung ngaỷ trước cổng cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tây và Đài phát thanh – truyền hình Hà Tây (ĐPTTH – HT). Sau do sự góp ý kiến của hai cơ quan này, điểm tập kết rác đó được “di chuyển” xụống sát cổng sở TDTT – HT và đối diện cổng Chí nhánh Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Hà Tây. Lãnh đạo của hai cơ quan nay đã nhiều lần góp ý kiến trực tiếp và gửi công văn yêu cầu CTMTĐT về các cơ quan chức năng có liên quan xem xét bố trí nơí thu gom tập kết rác sao cho hợp lý, tránh ô nhiễm môi trường cho các cơ quan sở tại Nhưng đều không có hồi âm (Sở TDTT đã có công văn cuối cùng số 23CV/TDTT ngày 25 -4-1994 do Giám đốc Trần Văn Ngoạn ký). Có lẽ mọi sự đóng góp ý kiến đến nhiều cơ quan chức năng không có hiệu quả nên có người phải thốt lên : “Nói mãi mà không được thì cũng phải thôi chứ biết phải làm gì bây giờ…”.

Hiện nay trước cổng sở TDTT – HT đã trở thành nơi đổ rác công cộng cả ban ngày lẫn buổi tối. Một số gia đình xung quanh than nhiên xách những xô, thùng đựng rác và thậm chí có người chở rác bằng cả xe cải tiến đến đồ ở đây. Khi được hỏi thì họ trả lời : “Nơi này đã trở thành nơi đổ rác lâu rồi, có ai cấm đâu ? Mà công nhân của CMMTĐT vẫn chở rác ở các nơi về đây để đổ đấy chứ!

Thiết nghĩ thị xã Hà Đông là trụng tâm của tỉnh Hà Tây, vấn đề MTĐT là một vấn đề quan trọng cần quan tâm. Nhất là phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp” đường phố đang được nhân dân cả nước phấn đấu thực hiện.

Vậy việc UBND thị xả Hà Đông, và CTMTĐT thống nhất bố trí địa điểm tập kết rác sao cho mỹ quan đường phố và đảm bảo tránh ô nhiễm môi trường là hết sức cần thiết.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *