Ngành y tế bộ GTVT

6 tháng đầu năm 1996 ngành y tế Bộ giao thông vận tải (BGTVT) đã thực hiện tốt chỉ thị 661/TTg và chỉ thị 11/BYT – CT về củng cố công tác phục vụ người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức học tập lại 34 chế độ bệnh viện và chức trách của từng chức danh. 85% số cán bộ công nhân viên (CBCNV) thuộc và hiểu rõ ý nghĩa mục đích của từng chỉ thị. Thể hiện tinh thần thái độ phục: vụ đón tiếp người bệnh chu đáo ân cần, không phân biệt đối tượng bệnh nhân (BN) là trong hay ngoài ngành, có thẻ hảo hiềm y tế (BHYT) hoặc không… khi vào viện cấp cứu đều được đón tiếp và xứ lý kịp thời. Không có hiện tượng đùn đẩy, gây phiên hà nhiễu sách nên đã được BN tin tưởng, quí mến và khen ngợí.

Điển hình là bệnh viện BGTVT1. Các bệnh viện (BV) và phòng khám (PK) được sửa sang sạch đẹp có nơi vui chơi, giải trí cho BN và CBCNV. 100% BN nằm viện được trang bị quần áo và thay giặt theo qui định. 100% giường bệnh có đệm, ga trái giường, chăn, gối đàm bảo đủ ấm về mùa đông, Đặc biệt BN nặng trong những ngày rét đậm có trang bị 16 sười như khoa hồi sức cấp cứu, khoa ngoại sản ở bệnh viện BGTVT. Tất cả các khoa phòng của BV và PK đều cố quạt phục vụ BN trong mùa hè. BV còn tổ chức nấu ăn cho BN đảm bảo đúng chế độ bệnh lý, chế độ điếu trị bồi dưỡng cho từng người bệnh, để nâng cao chất lượng điều trị, ngành đã chứ trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như mua sắm thêm trang thiết bị và đồ dùng phục vụ BN như : Bệnh viện GTVT là BV đầu ngành đã trang bị thêm nhiều máỵ móc hiện đại (X quang, siêu âm, điện tim*, soi dạ dày ống mềm, máy gây mê) trị giá gần 2 tỷ đồng vì xây dựng cơ sở hạ tầng hơn 2 tỷ đồng , bệnh viện GTVT còn mua thêm một bộ trung phẫu ngoại khoa về mắt, cùng <đồ dùng cho bệnh nhân trị giá 20 triệu đồng ; Bệnh viện GTVT miền Trung mua thêm 100 bộ quần áo. 57 màn tuyn, hai xe đẩy, dụng cụ thuốc men và đặc hiệt được BGTVT cấp kinh phí mua một xe cứu thương trị giá 300 triệu đồng ; Bệnh viện GTVT Duyên Hài dành hẳn 48 triệu đồng để nâng cấp buồng bệnh, phòng ăn và mua đồ dùng cho BN, Bệnh viện GTVT5, GTVT8, phòng khám Huế… đều dành một số kinh phí để nâng câp và mua sắm trang thiết bị. Các cơ sở khám chữa bệnh luôn đảm báo đủ thuốc, đúng chất lượng để phục vụ BN. Không có hiện trạng BN phải đi mua thuốc ở ngoài.

Ngoài việc chăm sóc BN tại BV. ngành y tế ‘BGTVT còn làm tốt công tác ngoại viện như công tác đự phòng và kế hoạcn hóa gia đình (KHHGĐ). Phòng y học lao động kết hợp với BV khu vực tô chức các đoàn đi khám và phát hiện bệnh nghề nghiệp để điều độ cho công nhân (CN) ớ vùng sâu, vùng xa và hải đảo. Đã khám 838 người trong đó số CN nghi ngờ mắc bệnh xạm da nghề nghiệp là 117 người ; nghi ngờ bụi phôi 180 người ; điếc nghề nghiệp 30 người. số người được cấp thuốc điều trị tại đơn vị là 320 người. Giám định bệnh nghề nghiệp cho 34 người, cấp sổ bị bệnh bụi phổi cho bốn người, điếc nghề nghiệp cho hai ngirời. Kết hợp mở các lớp tập kỹ huấn về dân số – KHHGĐ, phòng chống sốt rét, bướu cổ, phòng chống AIDS gồm 180 học viên tham dự. Công tác BHYT đã tiến hành phát thẻ BHYT năm 1996 đạt nhiều kết quả đáng kể.

Do nâng cao tinh thần thái độ phục vụ BN tốt nên hầu hết các BV của ngành lưu lượng BN đông, nhờ vậy đời sống của CBCNV cũng được nâng lên, thu nhập bình quân ngoài lương từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/người/tháng,

Qua 1 tháng phát dộng thi đua đã cố 5 đơn vị và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc được ngành đề nghi Bộ y tế khen thưởng và 20 đơn vị và các cá nhân được đề nghi sở y tế GTVT khen.

Kim Oanh – SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *