Hành nghề y dược tư nhân tại TP Hồ Chí Minh P2

sẽ ra sao? Vấn đề sổ sách không ghi chép đầy đủ, rõ ràng, không phiếu niêm yết gíá cổ và phạm vi hành nghề tủ thuốc cấp cứu không hoàn chỉnh, vv là tình trạng chung của các phòng mạch và các thẩm mỹ viện. Phần lớn các phòng mạch bán thuốc cho người bệnh với giá rất cao, thường không rõ tên và không có bao bì gốc. Các thấm mỹ viện có tới 50% không cò giấy phép hoạt động giải phẫu thấm mỹ mà chủ yêu ià các cửa hàng trang điểm cô dâu kết hợp với một vài bác sỉ làm những phẫu thuật nhỏ như xăm mắt, môi vì vậy dụng cụ hành nghề không được đảm bảo dùng qui trình, nhất là khâu phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS còn yếu.

Những người phụ mô và giúp việc thường không có giấy chứng nhận về chuyên môn, đã gây ra không ít biến chứng khi giải phẫu. Và lạ hơn nữa lại có khá nhiều bác sỉ tư tỏ ra không hào hứng hoặc không chịu tham gia công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Kinh doanh dược phẩm và trang thiết bị y tế ớ thành phố Hồ Chí Minh cũng rất sôi động. Đây cũng là đầu mối chính cung cấp thuốc và dụng cụ y tế cho các tỉnh miền Nam nhưng công việc này vẫn chưa đi vào qui củ. Nhiều nhà thuốc dược sĩ luôn vắng mặt, người bán thuốc lại không có trình độ về dược. Tình trạng dụng cụ y tế không nguồn gốc, kém chất lượng, hàng giả, hàng sản xuất tại châu Á nhưng dán mác châu Âu không phải là hiếm. Nghiêm trọng hơn, rất nhiều dược sĩ bán thuốc, thậm chí cả thuốc gây nghiện, thuốc độc mà không cần đơn và có người tự ý kê đơn thuốc cho người bệnh.

Rất nhiều cá nhân vi lợi ích cho riêng mình sẵn sàng coi thường mạng sổng của nhân dân, coi thường pháp luật. Một sô cơ sở vi phạm pháp luật (như trường hợp của ông Bùi Quốc Châu mở phòng khám điện chẩn, điện châm và dụng cụ xoa bóp… có tên “Quả cầu sức khỏe đa nàng” nhưng không được sự đồng ý của Bộ y tế) khi được yêu cầu ngừng hành nghề đã chống đối và không chịu đóng cửa, vẫn tiếp tục làm việc coi như không có chuyện gì xảy ra.

Mong sao các cấp có thẩm quyền sớm ngăn chặn và xóa bỏ được những vi phạm pháp luật này. Nhân dân cũng mong sao các bác sĩ cho dù vì kế sinh nhai cũng nên lấy lương tâm và trách nhậm làm hàng đầu cho phương châm hoạt động cúa mình.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *