Những thuốc có ảnh hưởng đến tính dục

Theo công trình nghiên cứu của bà Lai Yan Dong Viện trưởng viện điều trị thiếu năng tình dục U-Mìn-Cang-HòngKóng. nhúng loại thuốc dưới đây anh hương xấu đến tình dục của đàn ông:

– Các loại thuốc chữa tàng huyết áp như methyldopa; guanethidin…

* Thuốc lợi tiếu: Aedidum ethaergnicum; lasix; spironolactonum.

– Các loại thuốc kich tô (steroids): Phiến (tabellae), chỉormadinoni acet; provera…

– Các loại thuốc an thần, thuốc ngủ: lỉbriam; hyminal, luminal…

– Thuôc chữa bệnh thần kinh: phenothiazines; haloperido…

– Thuốc chữa đau dạ dày: atropin; probanthin…

– Thuốc giám đau: mooctin; heroin…

Mỗi loại thuốc gây ảnh hưởng xấu đến tình dục về mặt dược lý và cơ lý khác nhau. Nhưng, có thể quy nạp vào các yếu tố dưới đây:

Một là, do thuốc có khả năng khống chế công việc “chỉ huy” hoạt động cùa các nơ-ron đại não đặc biệt là đối với loại thuốc an thần, thuốc ngu thuốc điểu trị chứng bệnh tinh thần.

Hai là, do thuốc làm ảnh hưởng tới khả năng sản sinh hoocmôn nam tính nhất là các loại thuốc kich tô (steroids) nói trên.

Ba là, thuốc gảy nhiễu “công tác truyền tín” của hệ thống thần kinh, tức lả gây nhiều khả năng phát huy hệ thần kinh với các mạch máu và tính hung phấn của cơ bẳp. Nhũng loại thuốc tăng huyết áp, chống động kinh, giảm đau đểu có nhũng chống chi định này.

Tuy nhiên hiện tượng suy giảm tinh dục nam do dùng thuốc nói chung sẽ được cải thiện sau khi thôi thuốc hoặc được bổi bố sức khỏe.

NGUYỀN HỒ HÙNG (Theo Aciamed Magasine) – SK và ĐS năm 1996

Thiết bị giảm đau dành cho nha sĩ

Anh Charles Landau tuy không phải là nha sĩ nhưng anh lại luôn quan tâm đến nỗi lo sợ vì đau đớn của các bệnh nhân khi phải đến các phòng khám răng. Đối với trẻ em, phụ nữ thì sự lo lắng này thường nặng hơn và rất ảnh hưởng đến tâm lý nói chung.

Dựa vào nguyên tắc là khi người ta càng quan tâm đến đau thì lại càng đau nhiều hơn. Dùng một phương cách nào đấy để đánh lạc hướng sự chú ý đến cái đau, sẽ có tác dụng làm giảm đau đi rất nhiều, thậm chí không còn đau nửa. Trong thời Tam Quốc xưa kia, Quan Vân Trường đã dùng bản cờ tướng để tập trung suy nghĩ tạo điểu kiện cho Hoa Đà nạo vét xương bị ngấm tên độc. Còn thời nay, đã có nhiều nha sĩ cho các bệnh nhân nghe các bản nhạc du dương èm ái để làm dịu đau khi nhổ răng. Riêng anh Charles Landau thì lại dùng một thiết bị tân kỳ hơn, đó là đôi mắt kính hiện hình. Bệnh nhân trước khi được các bác sĩ tiến hành gây tè để nhố ràng, sẽ được đeo một đôi mắt kính có màn hình rất nhỏ và hai ống nghe âm thanh nổi lắp vào hai tai. Bệnh nhân có thể tùy ý lựa chọn bộ phim nào hay nhát để xem trong khi nha sĩ bắt đầu tiến hành các thao tác của mình.

Kết quả thật bất ngờ, đại đa số bệnh nhân được thư nghiệm theo phương pháp mới này đéu cho biết là họ không hồ thấy sợ hãi chút nào, còn múc độ đau thì giàm đi rõ rệt

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *