Loại trừ bệnh phong vào năm 2000

Quảng Nam – Đà Năng: loại trừ bệnh phong vào năm 2000

Hiện nay, tỉnh QNĐN đang quản lý 1.200 trường hợp mắc bệnh phong, tổ chực điều trị tại nhà cho 1.106 bệnh nhân; điều trị tại khu chống phong ở Hòa Vang 94 bệnh nhân và 194 trường hợp được phát hiện từ năm 1995 đến nay đang được điều trị tại bệnh viện hoặc tại nhà.

Thực hiện chủ trương loại trừ bệnh phong vào năm 2000, ngoài nhiệm vụ tổ chức khám, điều trị, bệnh viện da liễu QNĐN còn làm tốt công tác tuyên truyền bằng tranh ảnh, tài liệu hỏi đáp về bệnh phong, xây dựng mạng lưới cán bộ y tế trung tâm công tác chống phong tại các cơ sở.

Bến cuộc đời

Hàng năm. ngoài 500 cụ đến điều dưỡng, Trung tâm dưỡng lão Hà Nội (TTDLHN) còn nuôi dưỡng 60 cụ già là Bà mẹ Việt Nam anh hùng (BMVNAH), người có công với cách mạng, người già cô đơn và cả những cụ vì lý do nào đó được con cái gửi gắm vào đây. Các cụ đa phấn đã cao tuổi, giá, yếu Nếu coi sự sống của một đời là 10 nấc thì các cụ đã đi được đến nấc thức 7 thứ 8

Những mảnh đời, những con người:

Từ ngày thành lập (1977) tới nay. trung tâm đã nuôi dưỡng được hàng ngàn lượt cụ già. Phần lớn các cụ không còn con cái. Mỗi cụ một hoàn cảnh. Có những cụ vào từ ngày thành lập trung tám nay vẫn sống như BMVNAH Vũ Thị Chi (ở Bát Tràng Gia Lâm) khi được hỏi về cuộc sống hiện tại mẹ cười móm mém “ớ đây thoải mái lắm. Mẹ suýt chết mấy lần rồi đấy, may nhờ các anh, chị ở đây chữa cho kịp thời, chứ ở nhà thì đà xanh cỏ lâu rồi”. Mẹ bảo mẹ chỉ mong chân khỏi đau để rằm, mùng một đi lễ chùa, vả yệ thăm quê quán. Cạnh phòng của em Chi là mẹ Dần. Mẹ không kể về đời mình nhưng những cụ xung quanh, kể rằng đời mẹ nhọc nhằn lắm, chồng bỏ, mẹ lụi cụi chắt chiu nuôi con, rồi con mẹ đi kháng chiến, hy sinh, mẹ còn lại một mỉnh Mẹ kể “Các cháu họ cứ bảo tôi sống ở nhà cho có họ hàng, xóm giếng vào trung tâm làm gì, nhưng tôi nói cứ để tôi đi, nếu không sống được thì tôi lại về. Vậy mà tôi đă ớ đây được 18 năm rồi đấy. Các cháu vảo chơi với tôi luôn nên tôi cũng vui”.

Chia tay mẹ, tôi gập mẹ Trần Thị Vi (ở Thái Bình), nhắc lại chuyện cũ, mẹ vừa khóc vừa kể về nỗi cơ cực của cuộc đòi mình, về những lần đi dân công tải đạn, nhũng ngày cả vùng quê mẹ đóng góp thóc, gạo, nuôi lợn để phục vụ tiền tuyến. Rồi nỗi đau khi , con hy sinh, chồng chết. Mẹ nói: mẹ….

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *