Tủ thuốc gia đình

Mỗi gia đinh nên sắp xếp một chỗ để thuốc nhất định cho tiện quản lý thuốc mua về, hoặc do cơ sở y tẽ cấp phát Thông thường, nên bô trí sắp xếp các thứ thuốc vào rỉêng một ngăn kéo hoặc ô tủ Nếu số lượng thuốc không nhỉều thì để thuốc vào một cái hộp và đem đặt ở một nơi nhất định trong tủ Ngăn tủ đựng thuốc nên có khóa và đặt cao hơn lắm tay với của trẻ nhỏ (để tránh trẻ có thề tự động mà ra). Nếu có điều kiện, nên đóng một tủ nhỏ để treo cao trên tường, có mặt kính về dấu chữ thập đỏ càng tốt.

Tuyệt đối không cho trẻ em mở tủ thuốc, hoặc choi nghịch các hộp thuốc hoặc chai lọ dưng thuốc

Để sẵn sàng phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và chữa một số chúng bệnh thông thường, trong tủ thuốc gia đinh nên có những thuốc sau dây:

– Thuốc trị cảm sốt, nhức đầu: 10 hoặc 20 viên paracetamol 0f3g hoặc 0,5g đùng cho người lớn; 10 viên hay gói thuốc bột 80mg, 100mg para cetamol dùng cho trẻ em. Hoặc 20 đến 50 viên ankitamol hay viên cảm xuyên hương.

– Một hộp cao xoa Sao Vàng hoặc một lọ dầu nước như dầu khuynh điệp, dầu gió Trường Sơn,… vừa dùng để chữa đau đầu, nhức mỏi. say tàu xe, vừa đề phòng lạnh ngực cổ, về mùa đông, phòng các bệnh lảy qua đường hô hấp; còn có thể dùng để chữa đau bụng, ăn uống chậm tiêu, buồn nôn,… (với loại dầu có thể dùng để uống được)

– Thuốc ho: 10 hoặc 20 viên tecpin – cođe/n; 1 ịọxirô Brôma hoặc bổ phê có thêm 1 lọ xirô theralen vừa trị ho, lại có tác dụng an thần và chống dị ứng, lộn dùng cho trẻ em

– Thuốc trị tiêu chảy và bệnh đuòng ruột: 20 đến 50 vién becberin hoặc sulíaganin (thường gọi là ganidan, 10 đến 20 viên opizoic (trước đây gọi là viên rửa).

– Thuốc dùng ngoài: 1 lọ thuốc nhỏ mắt clỡramphenỉcoí 4 phần nghin (4% ), lọ thuốc nhỏ mũi suníarin dùng cho trẻ em hoặc nafazonlin dùng cho người lớn; 1 lọ nước oxy giả để sát khuẩn ngoài da; 1 * 2 cuộn băng; 1 gói bông thấm nước 10 -20g. 1 cuộn băng dinh và 5 miếng băng dính dán vết thương nhỏ. Để bảo quản tốt những thuốc trong tủ thuốc gia đỉnh, cần lưu ỷ:

Các chai lọ, hộp và túi đựng thuốc,.. đều phải có nhân ghi rõ tên thuốc và hàm lượng (nêu cần để phân biệt viên paracetamol dùng cho người lớn có hàm lượng 300 đến 500 mg; còn viên paracetamol dùng cho trẻ em chỉ có hàm lượng 80 đến 150 mg). nếu nhãn thuốc trên chai lọ,… sấp bong ra, phải dán lại ngay. Tuyệt đối không dùng thuốc mất nhãn, để tránh nhầm Jẳn thuốc lọ sang thuốc kia.

Thuốc viên: Khi mua về, nhất là với loại thuốc dễ chảy như các loại viên bọc đường, viên ho long đờm… cần chuyển ngay vào lọ con có nút thật kín. Khi lấy thuốc, tay phải thật khô ráo, và lấy xong, phải nút kỹ ngay để cho viên thuốc khỏi bị chảy, mốc do ặc đổi màu.

Cần lưu ý đến hạn dùng của thuốc, nhất là với các loại thuốc kháng sinh. Có hai cách ghi hạn dùng của thuốc: thông thường là ghi hạn dùng cụ thể như 9/98 chẳng hạn, nhưng cũng có khi chỉ ghi số lô sản xuất, để người dùng biết thời gian sản xuất và từ đó tính ra hạn dùng của thuốc.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *