Nhà hát kịch Hà Nội với các vở kịch P2

nhiều đối tượng khán giả bởi tính chất nhân bản nằm sâu trong nội dung vở diến. Cũng như vậy vở “Lũy hoa” sẽ cuốn hút người xem, bởi khơị gợi được lòng yêu nước cùng tinh thần tự hào dân tộc trong mỗi người đàn.

Phóng viên:

Được biết trong vở kịch “Khoảng trống” của nhà hát vừa dàn dựng, ông mạnh dạn sử dụng thế hệ nghệ sĩ trẻ à những vai quan trọng. Cái mạnh và cái yếu giữa hai thế hệ trẻ – già theo ông thể hiện trên những điếm nào?

Nghệ sĩ tra tú Nguyễn Quang Tạo

Nói về sự khác biệt trong mặt mạnh cũng như điểm yếu giữa hai thế hệ nghệ sĩ trẻ – già, có lẽ ta cũng nên nói qua môi trường đào tạo của mỗi thế hệ. Lớp nghệ sĩ đi trước, phần nhiều được đào tạo khi đất nước còn chiến tranh, kinh tế còn bao cấp, sự giao lưu với văn hóa thế giới chưa mở rộng như bây giờ. Vì vậy họ có những hạn chế nhất định trong tiếp thu kiến thức nhiều mặt của cuộc sống, Bên cạnh nhược điếm đó, bù lại là họ yêu nghề đến đó mê say Trải qua một thời gian lâu dài đứng trên sấn khấu. họ đã tạo cho mình mối quan hệ chặt chẽ, hiểu biết ghề nghiệp cao, nắm rất chắc phần kỹ thuật biểu diễn.

Lớp nghệ nghệ sĩ đi sau, có thuận lợỉ trong việc thu lượm kiến thức từ tóp trước truyền lại, từ giao lưu văn hóa sâu rộng với thế giới bén ngoài. Họ được đào tạo một cách bài bản, có hệ thổng chính quy nên mỗi khi nhận vai diễn mới, họ thường vào vai diễn nhanh. Họ học chóng thuộc lời, thế hiện các mẫu hình nhân vật rất chân thật thoải mái. Tuy nhiên độ yêu nghề lớp sâu, thống thể sâu sấc bằng lóp ngoài ở trước. Họ thường nông nổi, thiều thốn trong việc học tệp rút kinh nghiệm. Trong một chừng mực nào đó, dường như họ lại thích danh hiệụ nghệ sĩ.

Việc bổ sung xen kẽ biểu diễn giữa hai thế hệ, theo tôi phần nào vừa khắc phục được mặt chưa mạnh, vừa phát huỵ được những thuận lợi nhằm tạo nên sức cuốn hút mạnh mẽ cho sân khấu nước nhà.

Xin chân thảnh cám ơn ông. Chúc ông vá các nghệ sĩ trong đoàn giành được nhiều thắng lợi trong chuyến đi biếu diễn lần này .

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *