Bên thềm quốc hội P2

các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh chính là nơi tiếp nhận mọi loại bệnh tật, mọi tình huống nguy cấp đe dọa tính mạng người bênh ban đầu. Có rất nhiều tình huống.không cho phép hoặc không có điều kiện chuyến về các bệnh viện trung ương được , vì vậy có một nhu cầu bức thiết đặt ra là cần đầu tư nâng cấp cơ sở, máy móc đắt tiền vá phương tiện chẩn đoán cho các bệnh viện tuyến tính Vừa qua, đã có sự đầu tư nâng cấp bình quân 1 tỷ đồng cho một tỉnh nhưng hầu như cơ sở hạ tầng của y tế tuyến tỉnh cũng chưa giải quyết được gì đáng kế.

Là cán bộ cua ngành y tế. tôi hiếu rất rõ về đời sống còn quá thấp của cán bộ trong ngành. Chúng tôi đã đề nghị với Quốc hội cần có giải pháp nâng lương. phụ cấp. trợ cấp. giải quyết nhà ở, bưóc đầu giải quyết khó khăn cho cán bộ ngành y tế.

Gần đây, báo Sức khỏe và Đời sống phản ánh về một số vụ hành hung cán bộ ngành y tế. đây cũng là một thực trạng mà chúng tôi rất lo ngại, cần phải có giải pháp hữu hiệu để bảo vệ người thấy thuốc. Trong kỳ họp này. chúng tôi cúng bày tỏ niềm phấn khởi và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong phương hướng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển nến kinh tế xã hội của đất nước từ nay đến năm 2000

Đại biếu Triệu Thị Nhậy (dân tộc Dao) -Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phúc Lọi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái: Nàm 1996, miền núi. vung sâu. vùng xa đá có nhiều khởi sắc trong việc chuyển dịch cơ cấu kính tế. Đồng bào các dàn tộc thiếu s,ô chúng tôi rất phấn khởi trước những thành tựu mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian vừa qua. Trước khi đi dự kỳ họp nảy tôi được nghe rất nhiều ý kiến của các cử tri thuộc các dân tộc ít người như: Dao, Tày, Nùng… họ đều bày tỏ lòng tin vào Đảng và Nhà nước. Các ý kiến của cứ tri đều xoay quanh các vấn đề thiết yếu như cái ân, cái mặc và yêu cầu kham chữa bệnh. Trong đời sống của cộng đồng sức khỏe là một vấn đề phải được quan tâm hàng đầu, nhưng hiện nay việc khám chữa bệnh cho nhân dân ở miền núi, vùng sâu, vùng xa còn gặp rất nhiều khó khàn, trước hết đó là sự thiếu thốn về thuốc men, vế trang thiết bị y tế, sự xuống cấp về cơ sơ hạ tầng. Huyện Lục Yên có 23 xã, các xã đều có trạm y tế nhưng đều là những ngôi nhà tranh dột nát, dụng cụ khảm chữa bệnh thiếu thốn. Chí có khoảng 30% số xã có trạm y tế đáp ứng tạm thời việc chữa bệnh tại chỗ. các bệnh nặng vẫn phải chuyến về bệnh viện huyện và tính Bệnh viện cua huyện và tỉnh đã đáp ứng được nhu cầu khám vả chữa bệnh cua nhản dân tinh nhả. Trong năm qua, bệnh viện tính đã triển khai các chương trình quốc gia vế y tế và đã đạt được kết quả tốt như các chương trình phòng và chống bệnh bướu cổ, dân số – kế hoạch hóa gia đình, chống trẻ em suy dinh dưỡng, phòng chống bệnh bại liệt cho trẻ em, thanh toán bệnh phong từ nay đến năm 2000 Hiện nay, chúng tôi đang rất cần các bác sĩ giỏi có kinh nghiệm xuống tới xã, bản làng để đào tạo tại chỗ những cán bộ y tế phục vụ công tác, khám và chữa bệnh cho bà con. Trong kỳ họp Quốc hội nay, các đại biểu củng đẻ cập rất nhiều tới việc cán bộ y tẻ cần phải đến miền núi, vùng sâu, vùng xa Vì vậy, vấn đề đặt ra ở đáy la cán phải có chính sách thu hút cán bộ y tế xuống những vùng này.

Trên thực tế. đã có rất nhiều bác sĩ trẻ ra trường về với chúng tôi, nhưng phần lớn họ chỉ ớ được hai đến ba năm lại trở về thủ đô hoặc các thành phố lớn nên tình trạng thiếu cán bộ y tế vẫn chưa giải quyết được.

Trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội từ nay đến năm 2000 cần phải giải quyết hơn 100% số xã đủ thuốc cấp cứu cho người dân, cần tập trung cho các phòng khám khu vục tại trung tâm y tê huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa đế đủ sức sơ cứu thông thường, phẫu thuật cấp cứu, giảm tỷ lệ tử vong tối đa cho người bệnh.

Chúng tôi mong muốn từ nay đến năm 2000 y tế miền núi, vùng sâu, vùng xa sẽ được quan tâm nhiều hơn nữá.

SK và ĐS năm 1996

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *