Tôi không muốn phiền ai P2

ràng hẩm hầm. gom tã lót, quần áo con. quần áo mẹ cho vào cái túi đựng đổ giơ giữ lấy khônq cho tôi đưa đi giặt.

Sáng hôm sau tôi đang ngủ chợt nghe tiếng nước chảy rè rè rồi rào rào. tự hoi mấy con bé sao đến sớm vậy nghĩ vây nên tỏi năm ngu thêm Đến Khi con khóc, chay váo khộng thấy vợ đâu, vội chạy ra bê thì vơ tói với đôi tay yếu ớt đang vò. xô. vắt một đống đồ lớn tướng. Tôi chạy lại xóc vai vợ tôi đúng dậy quát.

– Em làm cái gi vậy, Em không biết sanh 10 ngày là chưa được giầm nước à. Làm sớm rồi sau này mang bệnh, ai chịu?

Vợ tôi vẫn vùng vằng: “Tỏi không muốn làm phiền ai cả”.

Trong khi vợ chồng tôi đang đôi co thì Hổng , Mai. Lan. Cúc đã có mặt ở cửa. Họ tròn mắt ngạc nhiên. Tôi phải nói khéo:

– Đây là chuyên riêng của vợ chồng anh, các em về đi. khi nào cần anh sẽ sang nhờ. cả bốn đứa ngoan ngoãn ra về.

– Đi lên đi, người ta cười đấy! Tôi giục. Nhờ tiếng khóc của thằng cu Tý, vợ tôi mới chịu bỏ chậu đổ lại, đi lên.

Tôi liền tự giặt số đồ vợ tôi đã bỏ xà phòng. Phơi quần áo xong, tôi đi chợ, chẻ củi, nấu cơm một minh. Phẩn vì bo băng mấy ngày không nấu nướng, phẩn giận vợ nên tòi châm lửa không đều để cơm sóng gốc. Cá kho trắng bệch, bụng trương ra. Lạ kỳ thay hôm đó vợ tôi ăn cái gì cũng khen ngon, lại bảo tôi khéo tay nửa chứ Khi thay tã lót thấy còn dính phân vợ tôi bảo “Phân thằng cu Tý còn thơm mùi sữa, chẳng cần phải giặt sạch lắm đâu*!..,

Vui vẻ lúc soi gương

Người khác thế nào không biết, chứ I tôi thì tôi luôn luôn cảm thấy vui vẻ lúc soi gương. Khi nhìn thấy những sợi tóc bạc trên đầu mình, các bạn gái của tôi thường suốt ngày rầu rĩ, làm khổ chổng con. Còn tôi thì lại tức cười khi phát hiện thấy trên mặt ị mình có một nếp nhăn mới. Dẫu vậy. chồng con vẫn thương yêu tôi như trước, vì ai chẳng muốn có người vợ và người mẹ thế mãi.

Vậy tôi đã có bí quyết gì? Điểu đó rất đơn giản : Chỉ cần quan niêm khác đi về tuổi tác là hạnh phúc là sẽ lập tức trở về với các bạn.

Tất nhiên tôi đã may mắn có được người chông tốt. Anh rất thông minh. Có lần. anh đã bảo tôi * Hãy giả dụ là một phụ nữ lấy chồng năm 19 tuổi. Đến năm sau. 20 tuổi, chị sinh con Như vậy chị đã già hơn con 20 lần Chị là một bà già lụ khụ. Em nghĩ thế có sợ không?

Tôi bất giác lấy tay ôm đầu: Nhưng chồng tỏi là một thỏi vàng. Anh đã ra sức an ủi tôi ‘Ạnh nói:

– Giờ chúng ta thử tường tượng là 20 nãm sau, lúc người phụ nữ đã 40 tuổi, còn đứa con mới 20 tuổi. Lúc này, chị già hơn con mấy lần? Chỉ có hai lần. Tức là chị đã trẻ lại 10 lần. Cứ đà đó thi sau 40 năm, sự chênh lệch về tuổi tác giữa hai mẹ con chị sẽ rất nhỏ

Chính vi vậy mà sáng nào tôi cũng cảm thấy phấn khởi lúc soi gương.

ĐỖ THANH {Dịch từ báo Cá sấu)

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *