Mắt tôi đã sáng P2

lên giường mổ thì thứ ba tôi được xuất viện, sau khi đọc bảng thử thị lực suôn sẻ từ số to đến số nhỏ. từ A đến z. đến nỗi cô y tá phải kêu lên: “Mắt bác đọc được 10 phần mười.

Trong những ngày nằm viện tôi đã được bác sĩ Thanh, các y tá. nhân viên cúa bệnh viện chăm sóc tận tinh, ơ đây, trong những con người ấy toát lên cái y đức “lương y như từ mẫu”. Bây giờ. mắt được nhìn rõ và sáng cành vật quanh mình, tôi thấy mình cần phải viết bài cảm ơn Viện Mắt TƯ đã cho tôi ánh sáng cuộc đời. thứ ánh sáng tôi tưởng không bao giờ có lại được.

Viện Mắt TƯ là nơi chữa bệnh mẳt cho cả toan quốc. Tôi thấy suổt ngàỵ đêm các bác sĩ. nhân viên y tế ở đây làm việc hết mình. Hằng ngày. phòng khám phải khám đến hàng trăm người bệnh từ các địa phương kẻo về. Mỗi tuần viện có ba ngày mố thi mỗi bác sĩ có ngày mổ đến hàng chục ca

Trong phòng II nơi tôi nằm chứa bệnh có 6 giường nằm. Giường nào cũng sáng đẹp. sạch sẽ. Bác Lân. đi bộ đội từ năm 1945, nay về hưu làm mấy sào hoa tại xả Đằng Hải (Hái Phòng) bị thiên ‘ đẩu thông, lẻn Viên Mắt dược chữa kịp thời nay đã nhìn thấy được. Một đồng chí công an tỉnh Quáng f Ninh, mắt bị đục thủy tinh thể đã năm năm nay, được thay thủy tinh thể, khi ra Viện nhảy nhót mừng như đứa trẻ được mẹ chia quà. Một bà lão 80 tuổi,’ mắt mờ cũng được chữa chạy nhìn thấy ánh sáng. Người từ Huế, Quảng Nam – Đà Nang, Vĩnh Phú, Nam Hà và nhiều tỉnh trong nước đến Viện mắt TƯ khi ra về đều mang đôi mắt sáng về.

Có một điều tôi xin mạnh dạn đề nghị Viện Mắt và Bộ Y Tế: hiện nay, ngày càng có nhiều ngườị đau mắt từ các địa phương kéo về Hà Nội. Có người phải chờ đợi vì chưa đến lúc phái mố hoặc con thiếu điều kiện này, khác. Nơi nghỉ tạm cho bệnh nhân chưa được vào Viện lai chưa có. Họ phái nằm vạ vật trên các mái hiên, cả ngoài công viên. Nên chăng Viện tô chức nơi ăn nghỉ cho bà con đỡ tốn kém. Mặt khác, mỗi tỉnh nên có khoa mắt gồm những bác sĩ giỏi. Sau khi khám ở địa phương, lên danh sách người phải mô. báo về Viện đẻ Viện cè bác sĩ phẫu thuật vể tiến hành các ca mổ rồi gi’ cho khoa mất địa phương chăm sóc. Như vậy sẽ tiết kiệm được công đi lại của bệnh nhân và tránh được tỉnh trạng I tải về khám bệnh của Viện mắt TƯ như hiện nay.

Lữ GIANG (Hội nhà văn Việt Nam)

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *