Hai đề tài nghiên cứu phòng chống sốt rét

Trong các đề tài thuộc chương trình khoa học công nghệ cấp nhà nước về lĩnh vực y tế giai đoạn 1991-1995. có 2 đề tài phục vụ thiết thực cho Chương trình phòng chống sốt rét ớ nước ta đã được triển khai nghiên cứu và đạt được nhiều kết quả tốt, đó là:

– Nghiên cứu các biện pháp thích hợp giải quyết ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc và phòng chống véctơ mà số KY-01-08. Đề tài do BS Lê Đình Công, Viện trường Viện sốt rét. ký sinh trùng và côn trùng (Bộ y tế) làm chủ nhiệm;

– Nghiên cứu nâng cao hiệu quả trồng thanh cao và công nghệ chiết suất artemisinin, mã số KY-02-01. Đề tài do GS.PTS Nguyễn Văn Chấn, Viện trưởng Viện dược liệu (Bộ y tế) làm chủ nhiệm.

Trong những năm qua, bệnh sốt rét có chiều hướng phát triển trở lại. Đây là một vấn đề có tính toàn cầu, có liên quan đến tình trạng kháng thuốc của ký sinh trùng sốt rét và sự gỉam hiệu lực của các biện pháp phòng chống các loài côn trùng truyền bệnh. Vấn đề đặt ra là phải nhanh chóng tìm ra những loại thuốc mới có tác dụng với ký sinh trùng sốt rét đã kháng với nhiều loại hóa dược đang được sứ dụng nhưng lại an toàn cho người, đổng thời phải tự sản xuất được với giá thành hạ, có khối lượng đù lớn để cung cấp cho nhu cầu của cộng đồng.

Trong quá trình thực hiện, đề tài KY-01-08 thuộc Chương trình phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn chủ yếu đã đánh giá được hiệu lực của artemisinin – một loại thuốc điều trị sốt rét mà ta có khả năng sản xuất lớn, tìm ra được phác đổ tối ưu với đường dùng thuận tiện cho ngưởỉ bệnh (uống và đặt hậu môn), ‘Xác định đươc phác đồ chống kháng khi dùng artemisinin đơn thuần và khi có phối hợp với một số loại kháng sinh hoặc thuốc chữa sốt rét khác Đề tài còn nghiên cứu bổ sung các biện pháp thích hợp phóng ra chống véctơ, đánh giá hiểu qua biện pháp tâm màn bằng hóa chất phun thuốc diệt muỗi bằng những loại hóa chất có hiệu lực tốn lưu cao. dùng mồi ba diệt muỗi, các biện pháp diệt bọ gậy… Đề tài KY-02-01 là một đề tài trọng tâm của Chương trình tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc, được tiến hành nhằm mục tiêu nghiên cứu nâng cao hàm lượng hoạt chất và năng suất lá cây thanh cao, đưa vào trồng trên quy mô lớn làm nguyên liệu cho công nghệ chiết suất artemisinin, nâng cao chất lượng các đồ dạng bào chế artemisinin và bán tổng hợp một số dẫn chất của artemisinin.

Đề tài đã nghiên cứu xác định kỹ thuật trồng, biện pháp thâm canh và chọn vùng trồng cây thanh cao. tuyến chọn được loài giống có chất lượng cao. xây dựng được mô hình và quy trình kỹ thuật bảo quản, khắc phục những nguyên nhân ảnh hướng đến chất lượng dược liệu Đề tài đã xây đựng được quy trình công nghệ tinh chế sản phẩm chiết suất I artemisinin. sản xuất được thành các dạng thuốc cung cấp cho chương trình phòng chống sốt rét của cả nước với các dạng viên nén. viên nang, ống tiêm.

Đây là loại đề tài gắn nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng. Kết quá nghiên cứu từng phần của mỗi đề tài đã được ứng dụng kịp thời vào việc giải quyết một số nhu cầu cấp bách của xã hội. Trong đợt đánh giá nghiệm thu các chương trình đề tài nghiên cứu cấp nhà nước giai đoạn 1991-1995, cả hai đề tài này đều được Hội đồng khoa học quốc gia đánh giá đạt loại xuất sắc.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *