Dao cầu truyền tán thời nay P2

giáo” đó được “phát ra hết sức tự ùn. cho nên không ít bà con từ vùng quê xa xôi hoặc các khu lao động thường bị chúng lừa bịp.

VẪN CỨ HAY “CHỌI” NHAU

Trong phóng sự : Tôi còn sống vì không uống thuốc” Ngô Tất Tố đã viết: ‘Cái lệ cụ lang đến sau vẫn phải công kích cụ lang chữa trước là cố nhiên sự rồi”. ,. Phải mắng cụ lang trước là không biết làm thuốc . Đó là cái luật” mà cụ nào cũng phải giữ.

Cũng một cái phập phồng ở mạch máu mà một cụ thì goi là trầm vi. một cụ gọi là khẩn thực, chính cáì tay của người có bệnh lại không biết cãi. thì biết nghe ai bây giờ. . Cuối cùng thì bọn ‘cứu nhân độ thế ấy cũng chỉ có tài làm cho bệnh lớn ra. để bán được thụốc để cho con bệnh phải bỏ cha mẹ mà đi .

Bọn “dao cầu mới” vẫn rất hay chọi nhau. Chọi không những thầy sau chọi thầy trước, mà các thầy lại rất hay đem bệnh viện nhà nước ra để chọi.

Bệnh viện càng lớn, càng hiện đại, uy tín càng cao ắt thì càng dễ trở thành “bia đỡ đạn”. Thầy thuốc trong bệnh viện càng giỏi, học vị, học hàm càng cao, thì lại càng hay bị chúng mang ra để làm “nhóm đối chứng”. Chắc bạn đọc báo Sức Khỏe & Đời sống còn nhớ, một lang y nọ ở một phố trung tâm của thủ đô đã từng huênh hoang: “Mọi bệnh đã đến đây đều được chữa. Các chứng phù thận, suy tim có đưa đi bệnh viện thi không chết trước cũng chết sau. Chúng tôi đã tìm ra công thức để chữa cho các bệnh nhân mà đằng nào họ cũng chờ chết…”, “… tất cả những bệnh nhân đều chữa no chữa chán ở các bệnh viện rồi, khi không khỏi hay sắp chết mới nhờ đến tay chúng tôi… “nhưng đưa đến đây là khỏi”…

VẪN DÙNG QUẢNG CÁO ĐỂ LỪA BỊP

Bọn “dao cầu cũ” thường dùng lừa bịp bằng cách: quảng cáo một cách vô liêm sỉ bịp bằng cửa hàng  đồ sộ. bịp bằng lọ thuốc, hộp thuốc chế theo kiểu Tây. bịp bằng lời nói khôn khéo quyến rũ người bệnh’.

Lợi dụng mặt bảo, họ nói khoác bạt mạng cho các thứ thuốc ờ’ cưa hàng minh“ Ngày nay. khi đã có thêm nhiều phương tiện truyền thông mới. bọn “dao cầu mói liến thừa co sáng kiến* ra những thu đoạn chăng kém ‘tán kỳ”. Nhũng bức thư càm ơn đàng tải trên mặt bão lấ một trong sỏ những thủ đoạn qụỷ quyệt nhất Kết hợp hai yếu tổ tốt đẹp là “lòng biết ơn” và “lòng tin vào đài báo”, bon bất lương đã “sáng tác” ra những bức thư cảm ơn giả mạo. khiến cho  không ít người nhẹ dạ, kiến thức nông cạn bị mắc lừa.

Than ôi! Trong số hàng triệu “con rồng cháu tiên”  ngày hôm nay. chưa phải ai cũng đủ không ngoan đế khỏi phải gửi gắm sinh mạng mình vào bàn tay quỷ sứ.

SUY NGẪM

Cuộc sống vẫn biến động theo quy luật tuần hoàn! Xã hội đã “biến dịch rất nhiều; Thế nhưng, bản tính con người vẫn như là ‘bất dịch “; Và ngày hôm nay, để nhận diện bọn lang băm. chúng ta vẫn rất nên đọc lại những trang viết của Ngô Tất Tố. Thời xưa cũng như thời nay, trong bất kỳ ngành nghề nào, cũng có người hiền đức và những kẻ bất lương; Lĩnh vực chăm lo sức khỏe của nhân dân cũng vậy! Cho nên ngành y tế vẫn cần những chiếc “vòng kim cô” để trừ tà, phục thiện; Và việc giáo dục và phổ biến những kiến thức về sức khỏe cho dân chúng có lẽ còn quan trọng hơn nữa!

(SK&ĐS số 34) Hà Nội; 20 tháng 11 năm 1996

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *