Hỏi đáp về các bệnh viêm gan.

PHẦN III: HỎI ĐÁP VỀ CÁC BỆNH VIÊM GAN

Hỏi:

Bệnh viêm gan B có thuốc điều trị chưa? Tỷ tệ chuyển từ viêm gan B sang ung thư là bao nhiêu %?

Trả lời:

Hiện nay viêm gan B có hai loại thuốc điều trị chính là:

+ Nhóm thuốc ngoại nhập như: Interferon, Zeffix khá đắt, điều trị khoảng 6 tháng trở lên.
+ Các loại thuốc do trong nước sản xuất có nguồn dược thảo như: cây bồ bồ (nhân trần đực, cây chó đẻ răng cưa…) như Abivina, Livsin-94 cũng có hiệu quả không kém thuốc ngoại nhập. Tìm mua ở các hiệu thuốc địa phương, Viện Dược liệu TW.

Tuy nhiên cũng phải lưu ý bạn rằng thuốc không có tác dụng tiêu diệt virus viêm gan mà chỉ có tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi bị ảnh hưởng của virus và hạn chế tiến triển sang viêm mạn hay xơ gan.

+ Theo các nghiên cứu tổng kết cho thấy tới 70% các trường hợp ung thư gan có tiền sử viêm gan B chứ chưa có con số cụ thể là bao nhiêu % từ viêm gan B sang ung thư.

1. LÀM SAO BIẾT CƠ THỂ CÓ KHÁNG THỂ CHỐNG VIRUS VIÊM GAN B?

Hỏi:

“Theo lời khuyên của một số người, tôi đã tiêm vacxin phòng viêm gan B. Xin hỏi làm sao biết được Cơ thể tôi đã có kháng thể chống virus B hay chưa?”.

Trả lời:

Muốn đánh giá hiệu quả bảo vệ của vacxin chống virus B, bạn có thể làm xét nghiệm tim kháng thể chống HbSAg. Ngưỡng bảo vệ được đa số các nhà khoa học công nhận là 10 mUl/ml. Ở 95% số người có khả năng đáp ứng miễn dịch, thời gian đạt được miễn dịch là khoảng 1 tháng sau 3 mũi tiêm.

Do hiệu quả của vacxin đã được chứng minh rõ nên việc xét nghiệm kháng thể chống HbSAg hiện chỉ đặt ra đối với các đối tượng có nguy cơ cao, cần khẳng định chắc chắn đã miễn dịch với bệnh.

2. LÂY BỆNH VIÊM GAN TỪ BÁC SĨ MỔ

Hỏi:

“Phẫu thuật viên bị viêm, gan B có thể lây bệnh của mình sang những bệnh nhân được ông ta mô không?”.

Trả lời:

Từ lâu, người ta đã biết rằng các phẫu thuật viên rất dễ bị lây bệnh viêm gan B (VGB) từ bệnh nhân mà họ tiến hành phẫu thuật, với một tỷ lệ rất cao, và lây bệnh viêm gan C (VGC) với một tỷ lệ thấp hơn.

Nguyên nhân là dao kéo hay kim tiêm làm rách da tay của người mổ trong quá trình phẫu thuật (cho những người có bệnh viêm gan kèm theo).

Còn việc lây ngược VGB từ phẫu thuật viên sang bệnh nhân ít được đề cập nên tưởng chừng như không xảy ra. Vậy mà có đấy! Một tạp chí thực hành y học của Pháp thống kê được 11 trường hợp đã công bố.

Trong đó, có 5 bác sĩ nha khoa, 3 bác sĩ phụ sản và 3 bác sĩ khoa phẫu thuật lồng ngực. Khi nhổ răng, tay phẫu thuật viên có thể bị thương do răng bệnh nhân hay dụng cụ nha khoa, và virus từ máu của bác sĩ nhiễm vào vết nhổ răng của người bệnh.

Bác sĩ phụ sản có thể bị mùi kim đâm trúng khi tiến hành thủ thuật thăm dò; còn bác sĩ phẫu thuật lồng ngực có thể bị thương ở tay khi đục xương ức. Điều đặc biệt là:

– Cả 11 phẫu thuật viên gây tai họa nói trên trước đó đều không được tiêm chủng vacxin phòng VGB.

– Có 2 người bị VGB cấp tính; 9 mang virus B mạn tính.

Các công trình nghiên cứu nói trên càng cho thấy sự cần thiết phải tiêm phòng bệnh VGB cho các phẫu thuật viên, không những để bảo vệ bản thân họ mà còn đảm bảo không lây VGB từ họ (nếu có) sang bệnh nhân. Vacxin chống VGB phải được tiêm nhắc lại đều đặn 5 năm một lần, nhưng nhiều người quên mất điều đó.

Tuy nhiên, việc tiêm vacxin cũng không giải quyết được vấn đề một cách trọn vẹn. Những người trên 40 tuổi thường ít đáp ứng miễn dịch, nên việc tiêm phòng VGB ở độ tuổi này cho kết quả không cao.

Ngoài ra, nếu trước khi được tiêm phòng, bệnh nhân đã mang virus B mạn tính thì cũng không có tác dụng.

+ Để tránh lây viêm gan cho bệnh nhân, nhân viên y tế cần nhớ:

– Khi định hướng nghiệp theo ngoại khoa, hãy đi thử máu tìm kháng thể viêm VGB. Những người mang virus VGB mạn tính không nên vào ngoại khoa.

– Một phẫu thuật viên nếu không may bị VGB cấp tính hoặc VGC trong giai đoạn tái lại, phải đình chỉ ngay việc mổ xẻ và các thủ thuật (soi ổ bụng, chọc hút màng bụng, màng phôi…), nghĩa là tránh mọi nguy cơ để máu mình giây sang máu bệnh nhân.

Có thể xem xét việc tiếp tục hành nghề ngoại khoa vào giai đoạn không tái lại của VGB mạn tính: tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng những phẫu thuật viên này sẽ không để lây VGB sang bệnh nhân do họ mổ. Tốt nhất là nghỉ hẳn việc phẫu thuật cũng như các thủ thuật trên bệnh nhân.

Tạp chí y học nói trên cũng cho biết, đã phát hiện được 1 trường hợp lây VGC từ một chuyên gia mổ tim sang bệnh nhân của ông.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, sau khi đượe tiêm bằng kim có giây máu của người bị VGB, nguy cơ lây bệnh sẽ là 30%, còn nếu là VGC thì tỷ lệ này chỉ có 3%. Cũng may, bởi vì cho đến nay ngưòi ta vẫn chưa chế tạo được vacxin để tiêm phòng VGC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *