Virus viêm gan B có truyền qua vết thương không?

1. BỆNH VIÊM GAN B LÂY TRUYỀN RA SAO?

Hỏi:

”Trong phòng trọ của tôi có 2 bạn bị nhiễm vi- rus viêm gan B. Tôi muốn biết bệnh này lây qua đường tiếp xúc hằng ngày ra sao? Để bảo vệ mình, tôi phải làm gì?”.

Trà lời:

Virus viêm gnn B truyền theo đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con trong giai đoạn sổ thai. Nó có tể truyền bệnh trực tiếp hoặc gián tiếp từ các dịch thể của người đã bị nhiễm, nhất là máu, dịch tiết ở bộ phận sinh dục.

Nước bọt cũng đóng vai trò trong truyền bệnh, nhưng nhiều nhà nghiên cứu đã loại trừ khả năng lây nhiễm viêm gan B do dùng chung chén bát và nhạc khí (kèn, sáo). Sự hiện diện của virus B trong máu càng dài và với mật độ càng lớn thì nguy cơ truyền bệnh càng cao.

Virus viêm gan B có khả năng lây mạnh hơn HIV tới 100 lần. Một sây sát nhỏ trên da hoặc niêm mạc cũng có thể là cửa đột nhập của virus khi tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh.
Mặc dù y học đã chứng minh sự có mặt của virus viêm gan B trong nước mắt, sữa mẹ, nước tiểu, phân nhưng chưa hề chứng minh được vai trò của các loại dịch thể này trong truyền bệnh.

Bạn có thể tiếp xúc bình thường với 2 cô bạn bị nhiễm bệnh nhưng cũng nên tiêm vacxin phòng bệnh. Tránh dùng chung với người mang mầm bệnh những dụng cụ có thể gây sây sát da, niêm mạc như kim, dao kéo, dụng cụ cắt móng tay, bàn chai đánh răng…

Hỏi:

“Chồng tôi bị viêm gan B, đang trong giai đoạn hồi phục. Vậy khi ăn uống, anh ấy cần kiêng cữ gì và nên bồi dưỡng bằng những thực phẩm gì?”.

Trả lời:

Khi bị viêm gan B, mô gan bị virus phá hủy nhiều khiến chức năng gan bị suy yếu, dẫn đến suy giảm khả năng tiêu hóa và cả khả năng giải độc.

Nguyên tắc ăn uống hay dinh dưỡng hàng ngày là chọn thức ăn dễ tiêu hóa, cân bằng các chất dinh dưỡng và tránh các chất độc hại.

Những thực phẩm nên dùng:

– Cá và thịt: Protein trong các thực phẩm này rất tốt cho người yếu gan vi dễ tiêu hóa. Có thể dùng 200 g cá hoặc 100 g thịt nạc mỗi ngày.

– Rau quả tươi: Mỗi ngày cần 200 g rau lá, 100 g củ hoặc quả non và 200 g quả chín tươi để bổ sung vitamin. Những thực phẩm này giúp cho gan phục hồi tốt. Người già yếu không thể ăn đủ lượng vita- min từ rau quả thì có thể uống thêm mỗi ngày 1 viên B comlex.

– Trứng luộc: Cách 1 ngày lại ăn một quả. Lòng trăng trứng chứa nhiều methionin, cystein, cystin là các axit amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo lecithin rất tốt cho gan.

+ Những thực phẩm cần kiêng hoặc hạn chế:

– Sữa bò: Không nên uống nhiều sữa vì chất béo từ sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa (mỗi ngày nên uống 200 ml).

– Chất béo: Kiêng các món xào, rán (nên chế biến theo lối kho, nấu, luộc, hấp).

– Bia. rượu, thuốc lá: Tuyệt đối kiêng.

Ngoài ra, bệnh nhân không nên lao động quá không thức khuya.

2. VIRUS VIÊM GAN B CÓ TRUYỀN QUA VẾT THƯƠNG KHÔNG?

Hỏi:

“Tôi là vận động viên điền kinh, khi thi đấu và tập luyện rất hay bị thương. Bệnh viêm gan B có khả năng lây truyền qua những vết thương gây chảy máu không?”.

Trả lời:

Điểu đó có thể xảy ra. Các bác sỹ ở Trung tâm Y học Okayama (Nhật Bản) cũng đã chứng minh được có sự truyền bệnh viêm gan B giữa các vận động viên qua sự tiếp xúc với các vết thương chảy máu.

Hiện tượng này được giải thích như sau: Không giống như virus HIV gây bệnh AIDS, virus viêm gan B khá vững bền. Nó có thể sống 8 giờ đồng hồ trong điều kiện máu đã khô, trên mặt bàn, mặt ghế, sàn đấu hoặc trên dây căng ở võ đài.

Do đó, khi tiếp xúc với máu có nhiễm virus viêm gan B, nhất là khi da đã bị sây sát, bạn có nhiều khả năng nhiễm bệnh.

Để dự phòng, các vận động viên tham gia một số loại hình điền kinh như đấu vật, quyền Anh nên tiêm phòng viêm gan B, cần lau chùi ngay các vết máu bằng cồn hoặc nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *