Người ta đang tự rút ngắn đời mình

ĐÀO ĐÌNH KHOA

Ngày xưa Tần Thủy Hoàng khi lên ngôi vua nắm quyền trị vì xã tắc đã sai người lên rừng, xuống biển để tìm ra thuốc trường sinh bất lão Thời Tam Quốc, Khổng Minh Gia Cát Lượng phải lập đàn để cầu trời cho kéo dài thêm tuổi thọ. Có thể nói sức khỏe và tuổi thọ xưa nay là mối quan tâm hàng đầu của mọi thế hệ. Sự phát triến mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cũng là để giám sức lao động của con người, làm cho con người có điều kiện vui chơi nhiều hơn, thực hiện hoài vọng trẻ mãí không già. Thế nhưng cái tốt, cái hiện đại bao giờ cũng có những mặt trái của nó. Cùng với sự nhận thức trì trệ. thái độ thờ ơ của con người đang tạo đà cho những mặt trái đó lộ rõ và ngày càng phát triển. Gần đây. tất cả chúng ta đang phải đương đầu với sự phiền toái toàn diện của nhân loại về mặt sinh học. Nếu như mỗi người đều có ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc, lương tâm trong sáng thì những tệ nạn xã hội như cờ bạc, mại dâm, ma túy… đâu có thế tồn tại được. Đây là còn chưa kể tới I những căn bệnh về tim mạch, huyết áp có thể gây chết người “bất đắc kỳ tử” cũng chỉ vi sự ăn uống không điều độ.

Ngày nay, con người đã gần như bỏ qua cách dinh dưỡng truyền thống đế chạy theo mốt ăn uống văn minh, hiện đại. Lối sống sinh hoạt đang là một cái mốt ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người: lúa gạo xay sát sạch, thực phẩm tinh chè. nước uống công nghiệp….

Ăn uống sạch, hơp vệ sinh là điều đáng hoan nghênh, song, không vì thế mà quên đi các loại thức ăn. thực phẩm dân dã. Có nhà y học đã từng nói rằng: “Chúng ta đang dẫm lên cây thuốc mà không biết ”. Đúng thế, biết bao loài thảo mộc xung quanh ta là những vị thuốc, bài thuốc quý; Trên đồng ruộng của chúng ta có biết bao loại cây cỏ sinh vật đang dần cạn kiệt. Cuộc sống của con người luôn có một sư gắn bó mật thiết với thiên nhiên. đươc thiên nhiên ưu đãi rất nhiều mà không ít người bị bệnh mà y hoc hiện đại chịu bó tay phải về nhà chờ chết nhưng khi uống một vài thang thuốc Nam (tất nhiên là các bài thuốc và các lương y đã được Bộ y tế công nhận) bệnh tình thuyên giảm khỏe mạnh. Ấy vậy mà chúng ta vẫn không chịu nhìn nhận giá trị to lớn của nó Động một ti nhức đấu sổ mũi cũng vào bệnh viện cũng uống thuốc Việc sử dụng thuốc bừa bài đã làm cho hệ thống miễn dịch và sức đề kháng của con ngưỡí giàm sút Đến một lúc nào đó sức đề kháng không còn nữa chúng ta mớí nhận thấy sự nguy hại nghiêm trọng tới nhường nào Sai lầm tiếp theo của chúng ta chính là sự lệ thuộc gần như trói buộc vào tiện nghi và phương tiện hiện đại mà it quan lâm tới sự vận động bản thân và báo vệ môi trường Nhiếu người coi phương tiện đi lại hiện đai là chứng minh sự giàu có Sự phân cách sang hèn. giàu nghèo đang trớ thánh triết lý sống của con người. Không ít người coi sự nhàn hạ lối sống hưởng thụ phải thuộc về những người giàu có. Chính vì thế mà ở không ít gia đinh giàu có này từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng không tự làm được. Động ra khỏi nhà là ngự trên ô tỏ, xe máy, không những tự hạn chế sự rèn luyện thân thể mà còn làm ô nhiễm môi trường, gây tác hại cho sức khỏe của cộng đồng xã hội.

Thực ra càng có nhiều tiện nghi, vát chất hiện đại đỡ phải lao động nhọc nhằn thể xác thì cuộc sống và sức khỏe của con người cũng có những bất ổôn. Sự bất ổn không chí thể hiện trong nội tâm mà còn thể hiện cả trong hành động của mỗi con người. Ngẫm câu nói từ ngàn xưa: “Nhàn cư vi bất thiện” mới thấy hết giá trị giáo dục đầy tinh nhân văn của nó

Cuộc sống của con người đang đứng trước những nguy cơ đáng lo ngại. Đó là những chứng bệnh nan y, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chính con người đang vô tình tự tách rời sự thích nghi với môi trường thiên nhiên Ai cũng biết cây xanh là cần thiết để bảo tồn sự sống vậy mà con người vẫn cứ chật phá rừng bừa bãi. ao hồ vẫn bị san lấp để bán đất. Con người đang tự đánh mất môi trường tạo ra sự sống nhưng đồng thời mất luôn khả năng hòa đồng với thiên nhiên của mình. Không ăn uống điều độ. không vận động thân thể, không chú ý bảo vệ môi trường sống, không có lòng ưu ái giao hòa với thiên nhiên thìi vô tinh sẽ tự giết chết cuộc sống của chính bản thân mình.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *