Rau sạch, rau bẩn

Hôm ấy Liên được mẹ sai đi chợ. Mẹ bảo – Hôm nay nhà ta có khách. Bà Lỳ ở bên Tây về. đến nhà ta ăn cơm ở bên Tây người ta rất thích ăn rau nhưng người ta rất sợ vì ở mình toàn rau bẩn nên người ta không dám án.

Liên phấn khởi lắm, lần đầu được mẹ sai đi chợ, tay sách vội cái làn rồi tung tăng đi chợ, trong đầu luôn lẩm nhẩm lời mẹ dặn phải mua rau sạch, phải mua rau sạch.

Đến chợ, qua dãy hàng rau Liên thấy hàng nào rau cũng non mơn mởn, xếp cao như những quả núi. Đến một hàng giữa chợ, những cây bằp cải trắng phau, những giọt nước còn đọng trên các bắp lá lung linh như những giọt sương sớm. Đúng là hàng rau sạch. Nghĩ bụng như vậy song Liên quyết định vào hàng của một bà và hỏi:

– Rau của bà có sạch không đấy?

– ơ, cháu trông đấy, rau của bác là sạch nhất chợ đấy. về nhà cháu chỉ cần rửa một nước là ăn được liền.

Sau bữa cơm thanh đạm, mấy lát thịt ba chỉ VỚI mắm tôm chua đỏ au xứ Huế cuốn với rau sà lát trắng nõn… vừa ngon mẳt lại ngon miệng bà Lỳ hể hả kể lại: ngày xưa ở ta làm gì có rau sạch, rau toàn bón phân tươi, rối lại ra cầu ao rửa ào ào mang về vẩy cho ráo nước lá ăn liến Bây giờ mà ăn như thế bên kia chàng ai dám ăn ở bên Pháp cũng có các loại rau như của. ta nhưng họ trồng theo khoa học không có bón phân tươi như của mình nên mới gọi là rau sạch, bán rất đắt. Ở ta bây giờ cũng trồng rau sạch theo khoa hoc là tiến bộ lắm đấy.

Có đẳt lắm không hả cháu?

– À. à… thưa bác không đắt lắm đâu ạ. Chỉ hơn rau bẩn một tí thôi ạ

– Sao lại gọi là rau bấn? Bà Lý hói lại.

– À, là đế phân biệt với rau sạch đấy thôi ạ Cháu Liên giải thích.

Sau khi bà Lý về hai mẹ con Liên mới bấm bụng nhìn nhau. Nên đành phải ghé tai hỏi mẹ:

I – Mẹ ơi, thế ra chợ xem biết thế nào là rau sạch, thế nào là rau bẩn hả mẹ.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *