Bệnh viêm gan B lây từ mẹ sang con ở giai đoạn nào?

1. VIÊM GAN B CÓ THỂ GÂY TỔN THƯƠNG CHO CÁC CƠ QUAN KHÁC

Hỏi:

“Ngoài gan, virus viêm gan B có thể gây tổn thương cho những cơ quan nào? Những thuốc nào có thể ngăn chặn sự phát triển của virus này? Có cần tiêm nhắc lại vacxin viêm gan B không?”.

Trả lời:

Phức hợp kháng nguyên, kháng thể của virus viêm gan B có thể lắng đọng ở một số cơ quan khác ngoài gan. Vì vậy, ở người bị viêm gan B mạn tính, bệnh có thể gây tổn thương cho những cơ quan này.

Tổn thương hay gặp nhất là viêm quanh nút động mạch, chiếm khoảng 10-15% các trường hợp có HBsAg dương tính.

Một số bệnh nhân còn bị viêm cầu thận, gây đi tiểu ra protein. Nguy cơ tiến triển thành suy thận ở những bệnh nhân này là 30%.

Những thuốc có tác dụng ức chế sự nhân đôi của virus này là Interferon, Lainivudin, Adefovi, Thymosine.

Tuy nhiên, sau một năm dùng thuốc, hiệu quả của thuốc chỉ còn khoảng 17-35%. Thuốc Interferon và Lamivudin chỉ được chi định cho những bệnh nhân là người lớn, có dấu hiệu viêm gan mạn hoạt động hoặc có biểu hiện virus đang nhân đôi.

Nếu đã tiêm đủ liều vacxin cả đợt thì bạn không cần phải tiêm nhắc lại vì miễn dịch tạo được có thể bền vững. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao có thể tiêm nhắc lại sau 7-8 năm.

2. CÂY CHÓ ĐẺ CÓ CHỮA ĐƯỢC VIÊM GAN B?

Hỏi:

“Tôi nghe nói cây chó đẻ có thể chữa bệnh viêm gan B. Điều đó có đúng không? Loại cây này có những công dụng gì, cách dùng và liều lượng ra sao?”.

Trả lời:

Theo “Từ điển Cây thuốc Việt Nam”, cây chó đẻ còn có tên là chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu. Còn tài liệu “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” lại ghi cây hy thiêm có tên là chó đẻ, cứt lợn. Như vậy, cây chó đẻ mà bạn nói có thể là cây chó đẻ răng cưa, cũng có thể là cây hy thiêm.

– Cây chó đẻ răng cưa: Vị đắng, tính mát, có tác dụng tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết, được dùng để chữa các bệnh sau:

– Đinh râu, mụn nhọt, lở ngứa: Lấy 20-40 g cây tươi, giã nát, vắt lấy nước uống, bã đắp vào vết đinh râu, mụn nhọt.

– Rắn rết cắn: Nhai cây tươi, nuốt lấy nước, bã đắp vào vết cắn.

– Chàm má: Giã nát cây tươi, đắp vào chỗ chàm.

– Tưa lưỡi: Giã nát cây tươi, lấy nước cốt bôi vào chỗ tưa.

– Sản hậu huyết ứ: Lấy 5-15 g cây khô sắc uống hằng ngày.

Ở Trung Quốc, Thái Lan và Campuchia, cây chó đẻ răng cưa được dùng chữa bệnh vàng da, viêm gan, nhưng ở nước ta hiện chưa có báo cáo về vấn để này.

Cây hy thiêm: Vị đắng, tính mát, có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, trừ thấp, giảm đau, được dùng để chữa các bệnh sau:

Phong thấp, tê bại nửa người, đau lưng mỏi gối. Hy thiêm khô 20 g, ngưu tất 20 g, thổ phục linh 20 g, lá lốt 10 g sắc uống. Tăng huyết áp: Hy thiêm 8 g, ngưu tất, thảo quyết minh, hoàng cầm, trạch tả mỗi thứ 6 g, chi tử, long đờm thảo mỗi thứ 4 g, sắc uống.

Cây hy thiêm không được dùng chữa bệnh vàng da, viêm gan. Nếu đang bị viêm gan B, bạn hãy đến cơ sở y tế xác định cụ thể trạng thái bệnh để có cơ sở điều trị.

3. BỆNH VIÊM GAN B LÂY TỪ MẸ SANG CON Ở GIAI ĐOẠN NÀO?

Hỏi:

“Bệnh viêm gan B lây truyền qua những con đường nào? Nếu lây từ mẹ sang con thì ở giai đoạn nào? Những ai cần tiêm phòng bệnh này?”.

Trả lời:

Bệnh viêm gan B lây truyền chủ yếu qua đường máu (do tiêm, truyền hoặc tiếp xúc với máu). Ngoài ra, nó cùng lây qua chất tiết của cơ thể ở vết thương, vết xước, qua đường sinh dục và từ mẹ sang con.

Người mẹ truyền bệnh viêm gan B cho con chủ yếu vào lúc sinh (qua cuống rau) và trong giai đoạn cho con bú (khi trẻ cắn vào đầu vú).

Những bà mẹ nhiễm viêm gan B vào thời điểm gần sinh sẽ có nhiều nguy cơ lây bệnh cho con nhất.

Những đối tượng có nguy cơ cao cần tiêm phòng viêm gan B là: nhân viên y tế, người cho máu, người thân của các bệnh nhân đã có xét nghiệm viêm gan B dương tính, người phải tiêm, truyền máu, phẫu thuật, người quan hệ tình dục đồng giới.

Nhiều nước hiện đã thực hiện tiêm phòng viêm gan B cho tất cả trẻ sơ sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *