Phụ nữ nhiễm viêm gan B có nên sinh con không?

1. AI CẦN LÀM SINH THIẾT GAN KHI NHIỄM VIÊM GAN B?

Hỏi:

“Những yếu tố nào có thể làm bệnh viêm gan B nặng lên? Tỷ lệ xơ gan và ung thư gan ở những người mắc bệnh này có cao không? Những ai cần làm sinh thiết gan khi biết đã nhiễm bệnh?”.

Trả lời:

Bệnh viêm gan B nặng thêm khi:

– Bệnh nhân uống rượu, dinh dưỡng kém, lao động nặng nhọc…

Giai đoạn nhân đôi của virus kéo dài, bội nhiễm virus C, D hoặc hay virus B bị biến chứng (thay đổi cấu trúc để tránh phản ứng tiêu diệt của cơ thể.

Không phải ai mắc viêm gan B cũng bị xơ gan và ung thư gan. Tuy nhiên, ở người có kết quả xét nghiệm HBeAg dương tính (tìm thấy kháng nguyên bể mặt của virus B) thì tỷ lệ xơ gan từ 2,4% đến 5,9%, tỷ lệ ung thư gan là 6% sau 5 năm và 15% sau 10 năm.

Những bệnh nhân viêm gan B cần sinh thiết gan là người có kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm cho thấy họ có thể bị viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

Ngoài ra, có thể xem xét sinh thiết ở những bệnh nhân có giai đoạn nhân đôi virus kéo dài, virus biến chứng hay bội nhiễm virus C, D.

2. PHỤ NỮ NHIỄM VIÊM GAN B CÓ NÊN SINH CON KHÔNG?

Hỏi:

“Chúng tôi muốn có con nhưng vợ tôi xét nghiệm máu có virus viêm gan B. Nhiều người nói phụ nữ bị nhiễm virus này khi sinh sẽ bị băng huyết nặng dẫn đến tử vong. Vậy vợ tôi có nên mang thai không?”.

Trả lời:

Không biết virus viêm gan B trong máu đang gây bệnh cho vợ bạn hay cô ấy chỉ là trường hợp ”người lành mang mầm bệnh”, nghĩa là mang vi- rus nhưng không mắc bệnh.

Để xác định điều này, cô ấy cần đi khám và làm các xét nghiệm chức năng gan tại các chuyên khoa bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, cho dù không mắc bệnh, người mang virus viêm gan B vẫn có thể lây cho người khác qua tiêm chích hoặc quan hệ tình dục.

Nếu vợ bạn chỉ là người lành mang mầm bệnh thì virus viêm gan B trong trường hợp này không cản trở thụ tinh, nghĩa là vợ bạn vẫn có thể có thai như những phụ nữ khác, nhưng đứa trẻ sinh ra có thể bị nhiễm virus viêm gan B từ khi còn là bào thai hoặc lúc mới chào đời.

Vì vậy ngay sau khi sinh, cháu cần được xét nghiệm và theo dõi để tiêm huyết thanh có kháng thể chống virus viêm gan B và sau đó tiêm vacxin phòng viêm gan B (nếu tiêm cùng lúc thì phải tiêm xa nơi đã tiêm mũi huyết thanh có kháng thể chống virus).

Còn nếu vợ bạn mắc bệnh viêm gan B thì rất nhiều khả năng bị sẩy thai. Khi đó, và ngay cả trong trường hợp sinh nở được, cô ấy rất có thể bị băng huyết do giảm hoặc mất khả năng đông máu vì chức năng gan đã bị suy yếu.

3. BỆNH VIÊM GAN B

Hỏi:

“Xin hỏi bệnh viêm gan B lây truyền thế nào. Cần làm gì khi mắc bệnh này”.

Trà lời:

Viêm gan siêu vi trùng là bệnh thường gặp và nguy hiểm, do nhiều loại siêu vi trùng khác nhau gây ra, với hai biểu hiện chính là hoại từ và viêm nhiễm ở gan, cổ điển, bệnh được chia làm 2 loại: loại A và loại B.

Hiện nay, y học đã phân lập được 7 loại virus gây viêm gan là vìrus A, B, C, D, E, F, G.

– Viêm gan A, E và F truyền qua đường phân miệng: Người nhiễm bệnh khi nuốt phải thức ăn, nước uống chứa virus.

– Viêm gan B, C, D và G truyền chủ yếu qua máu và dịch của cơ thể.

4. VIRUS VIÊM GAN B

Virus viêm gan B có mặt khắp nơi trên thế giới, ở những người mang mầm bệnh không có triệu chứng. Những người này có thể phát thành bệnh nhưng cũng có thể không.

Virus viêm gan B thường có ở máu và dịch tiết của cơ thể, đặc biệt là nước bọt và dịch tiết của cơ quan sinh dục. Bệnh lây lan chủ yếu qua truyền máu và các sản phẩm máu.

Tuy tỷ lệ truyền bệnh qua máu đã giảm rất nhiều so với trước kia nhưng còn một số trường hợp máu nhiễm virus vẫn được truyền vì lượng virus trong máu quá thấp, không thể phát hiện được.

Ngoài ra, bệnh còn truyền qua dụng cụ tiêm truyền nhiễm virus, qua quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.

Những đối tượng có nguy cơ cao là người tiêm chích, người có bạn tình mắc bệnh, nhân viên y tế, người được ghép phủ tạng hay được truyền máu, con của những người mẹ nhiễm bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *