Cây chó đẻ răng cưa

Từ cây chó đẻ răng cưa đến loại thuốc chữa gan ở một số chứng bệnh:

Nhân dân ta rất quen thuộc một loài cây mọc hoang dại trong vườn có tên là cây chó đẻ răng cưa. Cây có lá xẻ hình răng cưa và có tính năng đặc biệt trị bệnh cho loài chó đẻ bị hậu sản, đi ngoài phân trắng. Chó sau đẻ bị hậu sản, theo bản năng đã ăn lá cây đó và khói bệnh. Cây thuốc này có tên là Diệp hạ châu để chỉ cây thuốc đặc biệt có hạt dưới mặt lá. Cây chó đẻ răng cưa được định danh với các tên khoa học. Phyllanthus amarus , Phyllathus niruri và Phyllanthus urinaria.

Kinh nghiệm dân gian dùng lá chỏ đẻ răng cưa giã với muối dùng ngoài chữa đinh râu, mụn nhọt, vắt lấy nước cho thêm nước nguội làm thuốc súc miệng chữa viêm họng hạt. Phơi khô sắc uống ngày 2040 gam để chữa các bệnh sốt, viêm gan, rắn cắn, đau mắt.

Ở Ấn Độ, Trung Quốc, Philippin, Cuba, Guam, Nigeria. Nam Mỹ… người ta dùng cây chó đẻ răng cưa đế điều trị chứng viêm gan không sốt (viêm gan do virut), vang da. tắc mật. Tác giá Blumberg (Fox Chase Can* cef Center) (trong bài đăng ở Lancet 10-1988) đã sử dụng dịch chiết của cây chó đẻ răng cưa (Phyllanthus amarus) để điều trị viêm gan mạn tính do virut B. Các bệnh nhân đưọc uống thuốc trong 30 ngày kết quả cho thấy 22 trong số 37 bệnh nhân (chiếm tỉ lệ 59%) mất đi Hbô Ag trong máu, nghĩa là bệnh nhân khỏi hoàn toàn không bị tái phát. So với những bệnh nhân placebo (Không dùng thuốc) chí có một trong số 23 người tức 4% mất HbsAg. Đây là kết quả hứa hẹn cho bệnh nhân viêm gạn virut B mạn tính, nhất là những người nghèo vì nếu điều trị bằng interíeron rất đắt tiền, ít ai có khả năng với tới. Blumberg và cộng sự cũng đã công bố kết quả điều trị trong một tháng cho những người mang virut B đạt được tỷ lệ 60% số người mang mầm bệnh lấy mất đi Hbs Ag (Vaccine VB, Supplement 1990 (86-92).

Ở nước ta, Trường đại học dược Hà Nội đã nghiên . cứu thành công, chiết suất và bào chế được loại thuốc bổ gan – tiêu độc mang tên LIV 94 từ cây chó đẻ răng cưa. Qua nghiên cứu đã xác nhận thuốc không gây độc cho cơ thể có tác dụng bảo vệ chức năng gan, có hiệu quả cao trong điều trị viêm gan do virut B, phục hồi chức năng gan, ngăn ngừa và điều trị nhiễm độc gan, viêm gan mạn tấn công, xơ gan và hỗ trợ ung thư gan. Thuốc cũng có tác dụng bồi bổ sinh lực, kích thích ăn uống, chống rối loạn tiêu hóa kèo dài, sư dụng được cho mọi lứa tuổi, không có chống chí định với những người viêm gan mạn tính do virut B, do rượu, gan nhiễm độc, nhiễm mơ, gan to vả xơ gan. Thuốc loại trừ nhanh chóng các biểu hiện về rối loạn chức năng gan như: đầy bụng, an uống khó tiêu, đi ngoài sống phàn, lơ ngửa ngoài da, dị ứng do chức năng thải độc của gan kém. Thuốc còn có tác dụng chống khô da đóng vảy, làm mịn và trơn da chống sừng hóa và tàn nhang ở người có tuối.

Hy vọng loại thuốc này có thể đáp ung duợc nhu cầu chữa bệnh của hàng trìệu người đang bị Viêm gan B và sẽ có dược vị trí xứng đáng trong chiến lược loại trừ Viêm gan vírut B ở nước ta.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *