Xoa bóp, bấm huyệt chữa đái dầm

Đái dầm là khi ngủ tự đài mà không biết, thường hay gặp ở trẻ em. Có thể gặp ở một số ít thanh niên hoặc người già. ở trẻ em chủ yếu do hệ thần kinh chưa ổn định, mải chơi, Không đi tiểu trước khi đi ngủ, khi ngủ dễ bị kích thích do giun kim, giun đũa hoặc do mẩn ngứa Một số tác giá cho rằng những trẻ trên 5 tuổi bị đái dầm mới cần chữa, ở người lớn, chủ yếu do suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể gây nên. Y học phương Đông cho rằng chứng bệnh do thận khí hư hàn không ức chế được bàng quang hay do tỳ hư phế khí gây nên

Có nhiều cách điều trị, chúng tôi giới thiệu với bạn đọc cách xoa bóp. Trước khi điều trị, cha mẹ cần hướng dẩn trẻ em trước khi đi ngủ uống đủ nước, không uống nhiều quá, đì tiểu trước khi đi ngủ và không nên mắng chửi đánh các cháu để các cháu khỏi sợ sệt. Lần lượt bấm các huyệt sau đây:

Bách hội (thuộc mạch đới ở chỗ lõm chính giữa đỉnh đầu giao điếm của đường nối hai đính của vành tai và đường dọc giữa đầu.

Huyệt ngoại lao cung (huyệt ngoài đường kinh ở phía mu bàn tay đòi diện với huyệt lao cung ơ lòng bàn tay; ở khe giữa ngón 3 và 4 đo lên mu bàn tay 1,5 tác).

Huyệt bàng quang (thuộc kinh bàng quang, ở vùng thắt lưng từ giữa đốt sống cùng 2 (D 2) đo ngang ra 1,5 tấc.

Huyệt thận du (thuộc kinh bàng quang ở vùng thắt lưng từ mỏm gai sau đốt sống thắt lưng 2 (12) đo ngang ra 1,5 tấc.

Huyệt nội quan (thuộc kinh tâm bào ơ mặt trước cẳng tay từ lằn chỉ cổ tay đo lên 2 tấc, ở giữa 2 gân co gan tay lớn và gan tay bé).

Huyệt thần môn (thuộc kinh tâm bào ở trên cố tay chỗ lõm giữa xương trụ và xương đậu).

Huyệt tam âm giao (thuộc kinh tỳ, nơi giao nhau giữa ba kinh can, tỳ, thận, ở mặt trong cẳng chân từ chỗ lồi cao nhất của mắt cá tay đo lẽn 3 tấc, huyệt ở bờ sau trong xương chày.

Lực bấm vừa phải, nhẹ nhàng tùy thuộc vào sức chịu đựng của người bệnh, số lượng huyệt bấm trong một ngày có thể ít hon số huyệt đã điều trị được giới thiệu ở đáy, cách một ngày bẩm một lần. Ví dự; hôm • đầu tiên bấm các huyệt thận du, bàng quang du, túc tam lý, bách hội; lần 2 bấm thận du, bàng quang du. bách hội, nội quan, thần môn.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *