HBsAg là gì?

+ Triệu chứng viêm gan B.

Sau khi virus viêm gan B xâm nhập cơ thể, có thể xảy ra các khả năng sau:

1. Virus phát triển thành bệnh viêm gan B. Triệu chứng thường xuất hiện 40 ngày tới 6 tháng sau khi nhiễm virus. Cũng giống như các loại viêm gan do virus khác, bệnh có các biểu hiện: sốt nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn, vàng da, vàng mắt và đau bụng.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp bệnh nhẹ đến mức người bệnh không biết là mình nhiễm viêm gan. Cũng có một số trường hợp không có triệu chứng gì và bệnh chỉ thể hiện sau nhiều năm.

Bệnh viêm gan B nặng hơn và kéo dài hơn viêm gan A. Nó có xu hướng tồn tại ở gan và gây nhiễm trùng kéo dài, dần tới tổn thương nặng nề tế bào gan.

Trong 5-10% trường hợp, bệnh có thể trở thành mạn tính và dẫn đến tổn thương gan vĩnh viễn. Người bị viêm gan B có nguy cơ ung thư gan rất cao. Khoảng 1/10 bệnh nhân viêm gan B trở thành người mang bệnh và có thể truyền bệnh cho người khác.

2. Virus bị thải ra ngoài hoàn toàn và không có triệu chứng gì ngoài sự xuất hiện của kháng thể trong máu.

3. Trở thành người mang kháng nguyên bề mặt (HBSAg) và có thể lây cho người khác.

+ Điều trị.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vẫn phải tiến hành điều trị triệu chứng, nâng đỡ thể trạng, tránh những thương tổn về sau.

– Chế độ nghỉ ngơi: Người bệnh cần nghỉ ngơi trong suốt thời kỳ có triệu chứng lâm sàng. Trở lại các hoạt động bình thường một cách từ từ, kèm theo kiểm tra chức năng gan thường xuyên.

Nếu tái xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng hay xét nghiệm bất thường thì lại phải nghỉ ngơi tại giường.

Chế độ dinh dưỡng: Hạn chế khẩu phần dinh dưỡng không cần thiết trong viêm gan siêu vi trùng cấp.

Thông thường, ở giai đoạn có triệu chứng, bệnh nhân nên ăn thành nhiều lần, mỗi lần một lượng nhỏ. Khẩu phần nhiều đạm, nhiều đường và ít mỡ.

– Thuốc: Không thuốc nào có thể rút ngắn hoặc cái thiện diễn biến lâm sàng của viêm gan.

– Theo dõi: Phải thường xuyên theo dõi cả về lâm sàng và xét nghiệm sinh hoá.

+ Phòng bệnh.

Có hai phương pháp phòng viêm gan B:

– Miễn dịch thụ động: sử dụng immunoglobu- lin đặc hiệu lấy từ những bệnh nhân đã khỏi bệnh viêm gan B cấp.

Phương pháp này áp dụng cho những người có nguy cơ cao như sử dụng kim tiêm nhiễm virus, nuốt phải chất dịch của cơ thể có vẻ đã nhiễm bệnh hay trẻ sinh ra từ mẹ mang HBSAg.

– Miễn dịch chủ động: Tiêm vacxin chứa HBSAg tinh chế, không gây bệnh. Phương pháp này áp dụng cho những người thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao như trẻ sống trong vùng dịch, nhân viên y tế trong những chuyên ngành có nguy cơ cao, người nghiện hút, người quan hệ tình dục bừa bãi và những người sống chung với người mang bệnh.

Việc tiêm chủng bao gồm 3 mũi, trong vòng 3- 6 tháng, mang lại hiệu quả cao, tạo sức để kháng trong ít nhất 5 năm.

5. HBSAG LÀ GÌ?

Hỏi:

“Xin cho biết HBsAg dương tính là bệnh gì?”

Trà Iời:

HBsAg là viết tắt cùa Hepatitis B surface anti- gen (kháng nguyên bể mặt của virus viêm gan B). Đó là một trong nhiều kháng nguyên của virus viêm gan B (virus gây bệnh viêm gan B) do Blumberg tìm thấy trong huyết thanh người.

Xét nghiệm thấy HBsAg dương tính hay (+) nghĩa là trong huyết thanh của bạn có kháng nguyên này. Điều này có nghĩa là bạn đã từng hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B. Để kết luận chính xác cần làm thêm các xét nghiệm khác nữa.

Nếu thực sự bạn đang bị bệnh thì cần nghỉ ngơi, ăn uống đủ dinh dưỡng và uống thuốc bổ gan theo chỉ định của bác sĩ. Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

6. VIÊM GAN B MẠN TÍNH VÀ UNG THƯ GAN

Hỏi:

“Xin cho biết hiện nay đã có thể chữa trị được viêm gan B mạn tính và ung thư gan chưa?”.

Trả lời:

Ung thư gan thường phát triển ở tuổi 35-65 và hầu hết đều dẫn đến tử vong. Người mắc bệnh thường chết sau vài tháng. Nếu được phẫu thuật và dùng thuốc thì có thể kéo dài vài năm.

Viêm gan B mạn có thể được điều trị băng In- terferon hoặc Zeffĩx. Tuy nhiên, việc điều trị rất tốn kém mà không phải ai cũng có khả năng.

Biện pháp tốt nhất là phòng ngừa bệnh bằng tiêm vacxin, không nên để mắc bệnh rồi mới chữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *