Chuyện cuối năm

Vụ án Vũ Xuân Trường

Vụ án Vũ Xuân Trường chưa kết thúc với tự lộ mặt của vài nguyên cảnh sát có trách nhiệm lại dính đến đường dây buên ma túy này. Buồn hay vui? Mừng hay lo? Cảm giác ở mỗi người không hẳn đã giống nhau. SKĐS xin giới thiệu một cảm nghĩ của cộng tác viên T.v.p, ngó hầu bạn đọc có thêm thông tin trước những vấn đề vốn đã xáy ra

Ngày 21.6.1996, Xiêng Phênh, công dân Lào mang án tử hình vì can tội vận chuyến 15,05 kg hêrôin trước giờ ra pháp trường đã cung khai ra một vài nhân vật liên quan. Kẻ bị bắt giữ đầu tiên là Vũ Xuân Trường nguyên Đại uỷ cảnh sát (đã được báo chí thông tin).

Tiếp theo Vũ Xuân Trường, cho tới nay có thêm những nhân vật bị giữ:

– Bùi Danh Ca nguyên đại uỷ biên phòng cửa khẩu Táy Trang (Lai Châu)

– Nguyễn Việt Hà. nguyên đại uý phòng chỏng buôn lậu ma túy. Cục CSKT.

– Lê Văn Quân, nguyên đại uỷ Cục cảnh sát điều tra.

– Vũ Hữu Chỉnh, nguyên thiếu tá, Phó trưởng phòng 8, Cục CSKT

– Vũ Bản, nguyên thiếu tá trưởng phòng 5, Cục CSĐT.

Sự lộ mật cùa vài*vị*mang danh cảnh sát trên có phải do sự “thành thực” của kẻ tử tù trước lúc chết không? Xin thông báo ngay: Từ trước đó hai tháng các trinh sát điều tra thuộc một quận của công an Hà Nội đã bắt đầu nhận thấy trong đường dày buôn lậu ma túy mà họ đang theo dõi có nhũng điếm “không ngờ” liên quan đến danh dự của ngành. Sự vụ được báo cáo lèn cấp trên và Công an Hà Nội đả xin ý kiên cảp cao hơn để mớ rộng điểu tra. Vì vậy, lời khai cua kẻ tử tù không bất ngờ với cơ quan an ninh và có góp thêm chứng cứ cho chuyên án.

Vấn đề vụ án ra sao? Ai là kẻ chủ mưu? Mức độ thế nào? Xin để các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rỏ và tuyên bô tội trạng. Có điều, nhiều người băn khoăn là việc cảnh sát chống buôn lậu lại dính đến buôn lậu thậm chí người hoàn tất vụ án chuyển VKS tối cao lại có dinh líu vào chính vụ án đó: Rồi một KSĐT lại “thông cảm” cho người không liên quan vào gặp phạm nhân. Buồn hay vui? Có phải là sự mất mát cán bộ của ngành công an?

Chúng tôi cho rằng ngành công an không hể mất cán bộ của mình. Khi chiên sĩ cảnh sát thực thi nhiệm vụ nhung phản bội lại lý tưởng và công việc minh đang lảm thi trước hết, anh đã tự tước đi con người cành sát với danh hiệu “Công an nhân dân” cao quỷ trong chính anh ta Cơ quan bảo vệ pháp luật không hề bai- giữ ‘nquyên cảnh sát” bởi “nguyên cảnh sát” ấy đã không còn là cảnh sát từ khi họ quyết định phạm tội. Một phó tiến sĩ ăn cắp luận văn người khác để bảo vệ dù được cấp bằng thì với chính anh ta, giá trị thật của anh ta đâu phải là phó tiến sĩ. Khi phó tiến sĩ dởm bị tước bằng thi đâu phải ngành khoa học ấy mát đi một phó tiên sĩ mà đúng hơn !ậ._ xã hội bỏ đi một kẻ vốn không làm khoa học đứng trong hàng ngũ các nhà khoa học. Ngành công an cũng vậy.

Đáng mừng hay đáng lo? Theo chúng tôi. còn gì mừng hơn là phát hiện ra những kẻ giả danh ngành còng an để đi ngược lại mục đích, lỷ tưởng của ngành. Đội ngũ công an trong sạch không thẻ làm mất uy tin ngành công an. Ngược lại, nhân dân tin tướng vào công an hơn, có thêm sức mạnh trong phong trào an ninh toàn dân, chống tội phạm.

Mọi cuộc chiến đấu có bao giờ không có kẻ phàn bội? Tấn công tiêu diệt kẻ fhù đả khó tìm ra kẻ phản bội cảng khó hơn bởi kẻ phàn bội không phải là ta nhung lại khoác áo ta, biết kế hoạch cua ta, phá ịờ trong, gây thiệt hại lớn biết nhường nào.

Hình như có sự trùng hợp. Nhân dân vốn coi kẻ đục khoét như loài chuột thì chính năm chuột này (Bính Tý) nhân dân qua các cán bộ, chiến sĩ công an thông minh, tài tri của mình đã lôi được những con chuột ra ánh sáng. Lạ nữa là có đến ba “vị” đều cầm tinh con chuột (sinh năm 1960-Canh Tý là Hà, Quân, Chỉnh) hay lưới trời lồng lộng dù có quá khứ vỏ bọc tốt đẹp cũng bị lộ trong “năm hạn”.

Nói vậy thôi; chứ nếu không phạm tội hẳn “năm hạn” cũng không sao.

Thật là bài học cho tất cả mọi người, nhất là những ai có chức quyền. Khi lợi dụng chúc quyền làm điều trái với quyền hạn dàn trao tức là mình đă tự đào thải ra khỏi chức quyền đó. Nhân dân sẽ “giúp” trút bỏ chiếc áo chức quyền không đáng khoác. Vấn đề là thời gian.

Đáng mừng khi Quốc hội họp, việc chỏng tham nhũng buôn lậu không phải chỉ là chuyện bàn ở nghị trường mà đã thành hiện thực trong đời sống xã hội.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *