Viêm gan B có khỏi không?

1. VACXIN PHÒNG VIÊM GAN B CÓ AN TOÀN?

Hỏi:

“Xin cho biết nếu tiêm vacxin phòng viêm gan B cho một người đã mắc bệnh này thì có an toàn không?.

Trả lời:

Nếu bạn không biết mình đã mắc bệnh viêm gan B mà đi tiêm phòng thì cũng không có gì nguy hiểm.

Từ năm 1982, đã có hơn 1 tỷ liều vacxin viêm gan B được sử dụng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, vacxin Engerix-B đã được sử dụng từ năm 1993, tại hầu hết các điểm trên cả nước và rất an toàn.

2. LÂY VIRUS VIÊM GAN B KHI MANG THAI

Hỏi:

“Tôi năm nay 27 tuổi, đã có 1 cháu trai. Trong thời gian mang thai cháu, tôi được phát hiện bị HBsAg (+). Trước đó tôi hoàn toàn khỏe mạnh, da hồng hào (không bị vàng da, vàng mắt).

Xin hỏi nguyên nhân gây ra HBsAg?

Có phải bệnh này lây qua đường máu và đường tình dục? (Tôi chưa bao giờ truyền máu và sinh hoạt 1 vợ 1 chồng).

Tại sao chồng tôi đi xét nghiệm thì âm tính? Liệu con tôi có bị lây từ tôi sang không? (cháu rất lười ăn và chậm lớn, mặc dù tôi chám sóc cháu rất chu đáo và đã tiêm phòng cho cháu rồi)”.

Trả lời:

Virus viêm gan B có thể lây truyền qua các đường sau:

– Do truyền máu, tiêm, chích, dùng chung đụng cụ gảy chảy máu…

– Đường sinh dục.

– Lây từ mẹ sang con.

Bạn có HBsAg (+) nhưng chồng bạn chưa nhiễm virus vì tỷ lệ lây truyền giữa hai vợ chồng chì từ 1/ 4-1/3 trường hợp (nguy cơ lây bệnh từ một lần sinh hoạt vợ chồng là 1-3%).

Hơn nữa, lây từ nam sang nữ thường dễ hơn từ nữ sang nam. Tuy nhiên, tốt nhất là chồng bạn nên tiêm vacxin phòng viêm gan B và sử dụng bao cao su khi sinh hoạt vợ chồng. Con bạn cũng có thể nhiễm virus viêm gan B vì virus này rất dễ lây từ mẹ sang con.

Các yếu tố làm cho tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con cao là:

– Mẹ bị nhiễm virus ở giai đoạn gần sinh và ngay sau khi sinh con.

– Mẹ có virus đang nhân đôi (HBeAg+).

Nguyên nhân lây nhiễm chủ yếu là do khi bú, cháu cắn vào đầu vú mẹ. Bạn đã cho cháu đi tiêm phòng viêm gan B là rất đúng.

Với tình trạng của cháu hiện nay, bạn nên cho cháu đi kiểm tra chức năng gan và một số xét nghiệm về virus B như Anti HBC, HBeAg, HCV ở máu, để có hướng điều trị cho cháu vì trẻ em nhiễm virus B rất dễ trở thành mạn tính. Chúc bạn và gia đình may mắn.

3. VIÊM GAN B CÓ KHỎI KHÔNG?

Hỏi:

“Tôi năm nay 19 tuổi. Xét nghiệm biết mắc viêm gan B từ năm 15 tuổi. Bệnh có khỏi không? Thuốc điều trị, chế độ ăn uống như thế nào? Nếu bị thêm dạ dày thì ăn uống thế nào? Thức khuya có hại cho gan không?”.

Trả lời:

– Bệnh viêm gan B có đặc tính là sau khi khỏi, mầm bệnh còn tồn tại qua nhiều năm, nhưng nếu men gan bình thường thì không đáng lo. Khi có viêm gan mãn (men gan cao qua nhiều năm) mới có biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư sau này.

– Thuốc điểu trị rất đắt và có nhiều tác dụng phụ khó chịu, không nên tự mua để điều trị. Thuốc bảo trợ cho gan không trị được bệnh viêm gan B.

– Chế độ ăn: Khi bị viêm gan mãn cần kiêng chất béo, nếu bị dạ dày nên kiêng cữ các chất kích thích như cà phê, ớt, hạt tiêu…

– Phòng tránh lây lan bằng cách tiêm vacxin phòng bệnh cho những người thân.

– Thức khuya hại nhiều cho sức khỏe, không riêng gì gan.

4. TIÊM PHÒNG VIÊM GAN VÀ UỐNG RƯỢU

Hỏi:

“Có phải khi tiêm phòng vacxin phòng viêm gan B thì không được uống rượu bia?”.

Trả Iời:

Không đúng như thế đâu. Tuy nhiên, rượu hay bia đều chứa cồn (etanol), cồn được phá huỷ ở gan. do đó, rất nên hạn chế rượu và bia nếu muốn giữ cho gan được khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *