Người bị viêm gan C có nên nuôi con bằng sữa mẹ?

1. KHẢ NĂNG LÂY TRUYỀN AIDS VÀ VIÊM GAN B

Hỏi:

“Người bị bệnh AIDS và viêm gan B nếu cắn vào người khác gây chảy máu thì có lây truyền bệnh không?”

Trả lời:

Cần phân biệt rõ người nhiễm HIV ở giai đoạn đầu chưa có triệu chứng bệnh AIDS và người bị bệnh AIDS ở giai đoạn cuối. Khả năng truyền bệnh của họ khác nhau.

Một trong những con đường lây truyền HIV/ AIDS và viêm gan B là đường máu. Vì vậy, khi cắn người khác, nếu cả hai người bị chảy máu thì khả năng lây nhiễm rất cao. Còn nếu chỉ một người chảy máu thôi thì khả năng này rất thấp.

Hỏi:

“Khi người chồng bị AIDS hoặc viêm gan B giao hợp với vợ mà không dùng bao cao su, đến khi gần xuất tinh mới rút ra thì có thể lây bệnh không?”

Trà lời:

HIV và virus viêm gan B lây qua đường sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên, số lượng HIV hoặc virus viêm gan B phải vượt một ngưỡng nhất định mới có khả năng lây.

Trong quá trình giao hợp, ngoài việc lây từ tinh dịch thì khả năng lây do trầy xước ở dương vật là điều có thể xảy ra. Do vậy, dùng bao cao su ngay từ đầu là an toàn nhất.

2. VIÊM GAN MẠN TÍNH

Hỏi:

‘Tôi bị đau tức vùng mạn sườn phải những khi làm nặng, ăn kém, mỏi mệt đã hơn một năm nay. Bác sĩ chẩn đoán là viêm gan mãn tính. Xin cho biết cách chữa trị căn bệnh này”.

Trả lời:

Nguyên nhân gây viêm gan mạn tính thường là nhiễm virus B. Ngoài ra, việc sử dụng trong thời gian dài một số thuốc như Oxyphenisation. Metyldopa, Isoniazit, Halothan cũng gây hoại tử tế bào gan, viêm gan mạn tính.

Dựa vào triệu chứng lâm sàng, có thể chia viêm gan mãn tính ra hai loại:

– Dạng tồn tại: Bệnh nhân thường thấy mệt mỏi, ăn kém, khó tiêu, đau tức sườn phải; có thể đau các xương, cơ, sút cân, sốt nhẹ. Triệu chứng trên tăng dần khi gắng sức, nhiễm khuẩn hay rối loạn ăn uống.

Bệnh tiến triển nhiều đợt sau nhiều năm, phần lớn là khỏi. Có một số ít trường hợp viêm gan mạn tính tồn tại chuyển sang thể hoạt động và xơ gan.

– Dạng hoạt động: Bệnh nhân thấy yếu. mệt, ăn uống khó tiêu, gầy sút, đau vùng gan; da vàng, ngứa ở trên da, sốt nhẹ; đau các cơ, các khớp xương và phát ban trên da. Bệnh thường dẫn đến xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa và có thể gây ung thư gan.

Bạn cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Hãy nghỉ ngơi khi bệnh đang tiến triển; ăn đủ 2.400-3.000 calo/ngày, lượng protit là 120 g/ngày, bảo đảm đủ vitamin.

Không cần hạn chế mỡ quá đáng, nên dùng dầu thực vật; tuyệt đối không uống rượu.

Ngoài ra, cần điều trị dứt điểm những ổ nhiễm khuẩn.

Đối với viêm gan mạn tính tồn tại, không cần điều trị thuốc. Dạng viêm gan mạn tính hoạt động được điều trị chủ yếu bằng corticoide và thuốc giảm miễn dịch.

3. NGƯỜI BỊ VIÊM GAN C CÓ NÊN NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ?

Hỏi:

“Tôi được xác định là nhiễm virus viêm gan C mạn tính, men gan vẫn bình thường. Hiện tôi có dự định sinh con nên muốn biết khả năng truyền bệnh sang con ra sao? Tôi có thể nuôi con bằng sữa mẹ không?”.

Trả lời:

Đối với bệnh viêm gan C, nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con tăng theo mức độ nhiễm virus trong máu.

Tỷ lệ chung là khoảng 3%. thấp hơn nhiều so với virus B (25% khi mẹ có xét nghiệm HBsAg dương tính và trên 90% khi mẹ có xét nghiệm HBeAg dương tính).

Khả năng truyền bệnh khi thai ở trong tử cung là rất hiếm. Đa số trường hợp lây ở giai đoạn sổ thai.

Anti-HCV (kháng thể của virus viêm gan C và là dấu ấn của virus này trong huyết thanh) bao giờ cũng dương tính ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan C. Các kháng thể này tồn tại nhiều tháng và thường sau 12 tháng thì biến mất.

Vì vậy, nếu đứa con sơ sinh của bạn có kết quả xét nghiệm viêm gan C dương tính thi cũng không nên quá lo lắng. Cần làm xét nghiệm lại cho trẻ sau 12 tháng tuổi.

Bạn vẫn có thể cho con bú. Nhưng nếu làm xét nghiệm có kết quả ARN dương tính thì nên tránh cho con bú mặc dù hiện nay chưa có khuyến cáo chính thức như vậy. Vấn đề này hiện còn nhiều tranh cãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *