Tâm sự với một thầy lang

Nhân dịp kỷ niệm ngày thày thuốc Việt Nam 27/2 chúng tôi đã tìm gặp lương y Nguyễn Hữu Khai – Tổng giám đốc Công ty Đông Nam dược Bảo Long. Một Công ty lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất thuốc Y học Cổ truyền hiện đanq có nhiều sản phầm được thị trường ưa chuộng. Ngoài ra lương y Nguyễn Hữu Khai còn là một thầy thuốc có nhiều tín nhiệm trong công tác giảng dạy và chấn trị được đông đảo các y sinh và bệnh nhân mến mộ.

Hỏi: Được biết lương y là tác giả của nhiều bài thuốc hay. Xin lưong y cho biết những bài thuốc đó được xây dựng trên cơ sở nào?

Đáp: Nguyên tắc xây dựng một bài thuốc dựa trên nhũng’cơ sở phương pháp luận được tóm tắt như sau:

Dựa vào kết quả của chẩn đoán bệnh thóng qua tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết), rồi cản cứ vào bát cương (8 cương lĩnh trong luận trị) để biện chứng luận tộ (tức là tìm ra huóng điều trị). Thế rồi căn cứ vào tính dược của các vị thuốc, phuơng pháp phối ngũ giữa các vị thuốc và căn cứ vào sự tương ky, tương ố, tương uý, tương phản (giữa các vị thuốc để tổng biện lập phương…).

Phương pháp xây dụng một bả thuốc như trên gọi là “Tổng chứng lập phương” (tức là căn cứ theo chứng, bệnh rồi dựa trên cơ sở trình độ kiến thức y dược của mình mà xây dựng phương thuốc điếu trị)

Hỏi: Như vậy phương pháp của đông y có Khác và có trái ngược vói phương pháp khám bệnh điều thuốc chữa bệnh của tây y không?

Đáp: Khác thì khác hoán toán nhung trái ngược hay không thì chắc chắn là không bởỉ vì cùng mục đích là chữa cho khỏi bệnh mà trái ngược nhau thì làm sao lại cùng có.kết quá được.

Hỏi: Xin lương y dơn cử một vài điều khác biệt

Đáp: Cái khác biệt tổng thể lả bên tây y người ta phân rõ riêng biệt y và dược, bác sĩ thì chỉ chuyên khám chữa bệnh, dược sĩ thì chỉ chuyên sản xuất thuốc. Bên đông y thì thầy lang phải kiêm nhiệm cả y và dược, y dược được quyện vào nhau trong một phương pháp luận.

Riêng về y thì bên tày y ngưòi ta lại còn phân ra chuyên khoa riêng biệt (khoa mắt, khoa răng hàm mặt, khoa tai mũi họng…)

Bên đông y thì coi cơ thể là một khối thống nhất, bệnh chỗ này nhung có thể phát biểu chúng ở chỗ khác. Thệ mà đau chỗ riọ lại phải chữa chỗ kia. Ví dụ một bệnh nhân bị sưng mắt lồi lên, nóng đỏ đau nhức như muốn nổ con mắt thì đông y không tập trung chữa cái mắt mà lại đi chũa cái gan của bệnh nhân đó. Bệnh nhân bị sưng mếu răng, lung lay hàm răng, rụng răng… thì đông y lại đi chữa thận Luôn luôn phải tìm cách xác định và trị tận căn gốc của bệnh. Một ví dụ nữa chẳng hạn chí là ung nhọt thôi nhưng ung nhọt mọc ở mỗi chỗ trên cơ thế, đông y có tốn chúng bệnh riêng, phương pháp chữa riêng và bài thuốc chữa hoàn toàn khác nhau (Nhọt mọc ở vùng gán miệng gọi là đinh râu, nhọt mọc ở vùng ngục gọi là nhú nham, nhọt mọc sau lưng gọi là hậu bối, nhọt mọc cổ gọi là hạch

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *