Tâm sự với một thầy lang P2

lưu,..). Tóm lại về chẩn đoán và đều trị đông y thì hoàn toàn dựa vào nguyên lý triết học đông phương còn tây y thì chẳng bao giờ để ý đến nguyên lý đó trong chẩn đoán và điều trị.

Hỏi: Xỉn lương y cho biết quan điểm của lương y về sự kết họp giữa đông y và tây y.

Đáp: Chủ trương kết hợp giữa đông y và tây y là hoàn toán đúng đắn và rất cần thiết cho sự phát triển chung. Thế nhưng Kết” thì dễ nhưng “Hợp” thì quả là một vấn đề nan giải. Nếu chưa giải tỏa được mà cứ “Kết” nhưng không “Hợp” thì khác nào như trói anh nọ vào chân anh kia.

Hỏi: Vừa qua có một số vụ ngộ độc thuốc đông dược gây chết ngưòỉ làm rung dộng dư luận, rồi đến tĩnh trạng thuốc dỏm, thuốc nhá nhãn hiệu… Xỉn lương y cho biết nhúng nhận định và suy nghĩ về những vấn đề trên.

Đáp: Cũng như các lĩnh vưc khác về danh hiệu y nghiệp có rất nhiều hạng mà xã hội cũng như các nhà chức trách chưa phân định và quản lý nổi. Có nhũng người tự xưng mình là lương y, có người chỉ hiểu biết rông rải về y dược hay biết vài huyệt châm cứu, và’ phương pháp bấm huyệt cũng xưng là lương y, có ngườỉ chỉ học qua sơ cấp và v.v… họ cứ tự xưng rồi có khi chính quyền địa phương cũng công nhận, vô tình bảo vệ hư danh cho họ, chính vì thế mà giới y học cổ truyền dân tộc đang phải chịu đụng oan uổng trong cảnh “Con sâu làm rầu nồi canh’1.

Từ hồi lớn lên đến bảy giờ tôi chưa từng thấy hoặc nghe nói thầy thuốc đông y nào có giấy phép san xuất đóng dưọc hoặc có giấy phép hành nghề chẩn trị đông dược mà lại gây tai biến làm bệnh nhân chết oan.

Sở dĩ có vụ uống thuốc ngộ độc chết người nói trên là do những nguyên nhân sau:

1. Một số người hành nghề bất họp pháp (chắc chắn là họ không có giấy phép hành nghề vi nếu có giấy phép hành nghề thì phải có phòng mạch chứ chẳng ai lại ra đuớng bán dạo). Đồng thời họ là kẻ vô học không được đào tạo mà chỉ học lỏm một vài món thuốí rồi vội vã kián sống mả bất chấp nguy hại tói người dùng. Đó lả nhũng hành động của nhũng kẻ “Điếc không sợ súng”.

2. Tình trạng dàn trí về dược phẩm quà thấp họ không hiểu thế nào là thuốc hợp pháp thế nào là thuốc dỏm. Lẽ ra khi mua thuốc phai đến hiệu thuốc, nhà thuốc đã được nhà nước cấp giấy phèp hoặc phải thông qua thầy thuốc chân chính được nhà nước cấp giấy phép hành nghề y dược.

Về vấn đề thuốc dỏm, thuốc nhá nhãn hiệu, thuốc không đăng ký sản xuất và lưu hành, thuốc từ nước ngoài nhập khẩu trái phép… Là một tệ nạn lớn nhức nhối cho xã hội, cho các nhà quản lý và sản xuất dược. Không biết đến bao giờ nhà nước mà có biện pháp hữu hiệu giải tỏa vấn dề này?

Hỏi: Động cơ nào đã hướng lương y đến đông y và gắn bó như vậy?

Đáp: Cổ nhân nói “Vô tri bất mộ” tức là: (Không biết thì không ham) thế mà biết rồi thi ham lắm. Tôi say mê học hỏi và nghiên cứu vì càng ngày càng khám phá ra nhiều bi ẩn kỳ thú. Kho tàng kiến thúc khoa học đông y cả là rừng, là bể.

Sống trong thà của tây y tôi cũng có tìm hiểu và cũng đã tùng chúng kiến thành quả nghiên cứu vĩ đại của tây y và khả năng sièu phàm trong điều trị của tây y. Tuy nhiên tôi vẫn khẳng định rằng: Để bảo vệ sức khỏe cho nhân loại, đông y không có gì là hạn chế

Hỏi: Như vậy có nghĩa là những cán bộ y tế không thích đông y vì không biết dông y?

Đáp: Không hoàn toàn như vậy, tôi có tìm hiếu một số bè bạn, anh em thân quen mới nhận ra rằng: Quan điểm nghề nghiệp nó còn vượt ra khỏi tư duy ý tưởng, giống như mốt thời trang vậy. Họ sẵn sàng bỏ cái này theo cái kia vì theo thời cho phú hợp, cho đẹp, cho oai vả cho nhiều người để ý và tôi cũng hy vọng rằng: Mốt gi thì mốt cuối cùng nó sẽ trở lại cái gốc vĩnh hằng mang bản sắc dân tộc.

Xin cảm ơn lương y

TH thực hiện

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *