Đã có thuốc chữa viêm gan C chưa? Huyết thanh viêm gan C dương tính.

1. NGƯỜI NHIỄM VIRUS VIÊM GAN C CẦN KIÊNG CỮ GÌ?

Hỏi:

“Xin cho biết những thực phẩm mà người nhiễm virus viêm gan C cần kiêng cữ. Có hay không thức ăn và cỏ cây chữa bệnh viêm gan C?’’

Trả lời:

Người bị nhiễm virus viêm gan C cần:

– Kiêng rượu, bia: Đây là các chất độc đối với gan.

– Tránh dùng nồi niêu bằng sắt để nấu ăn vì lượng chất sắt tăng cao sẽ làm cho việc điều trị kém hiệu quả. Đôi khi các bác sĩ có thể đề nghị rút bớt máu bỏ đi để làm giảm chất sắt.

– Duy trì cân nặng ở mức trung bình: Những người thừa cân có thể bị gan nhiễm mỡ, gây viêm gan. Vì vậy, cần áp dụng chế độ ăn giảm mờ, giảm cân nặng cho những bệnh nhân này.

– Ăn uống đầy đủ chất đạm để giúp tế bào gan tăng trưởng và hồi phục.

– Nếu bị cổ trướng (ứ nước trong ổ bụng), phải hạn chế lượng muối ăn vào. Những loại thịt màu đỏ thưòng có hàm lượng muối cao. Vì vậy, nên giảm ăn thịt này và thay bằng đạm thực vật.

– Không nên ăn nhiều gan.

Một số dược thảo hiện được dùng rộng rãi trong điều trị viêm gan: Cây chó đẻ răng cưa (phylantus amarus), cây kế (silymarin), tỏi, rễ cam thảo, chất BDD (chất tổng hợp tương tự như Schisandrin C của cây ngũ vị tử) và nhiều loại khác.

Tất cả những chất trên đều có khả năng bồi bổ cơ thể, giải độc tố hoặc tăng cường hoạt động của lục phủ ngũ tạng.

Tuy nhiên, việc những chất này có đủ công hiệu chữa bệnh viêm gan hay không còn được chứng minh rõ ràng hơn.

2. ĐÃ CÓ THUỐC CHỮA VIÊM GAN C CHƯA?

Hỏi:

‘Tôi nghe nói đã có thuốc điều trị bệnh viêm gan C. Có đúng không? Đó là những thuốc gì?”.

Trả lời:

Loại thuốc đầu tiên được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận có tác dụng trong điều trị bệnh viêm gan C là Interferon.

Thuốc này ban đầu được dùng một mình và hiệu quả chỉ đạt 15-20%. Đến năm 1998, nhiều thử nghiệm đã chứng minh rằng việc phối hợp Interferon với một loại thuốc dạng viên khác có tên là Ribavirine (Ribazole) đã nâng hiệu quả điều trị lên gấp đôi (khoảng 40%).

Tháng 1/2001, PDA đã chấp thuận thuốc PEG- INTRON của Công ty Schering Plough. Thuốc Pegasys của Công ty Roche cũng đang trong quá trình phê chuẩn của FDA.

Interferon hiện có sẵn trên thị trường Việt Xam dưới nhiều tên thương mại khác nhau như Roferon A, Intron A, Wellferon và rất đắt tiền.

Gần đây, Viện Sinh học nhiệt đới và Viện Vacxin – sinh phẩm Nha Trang đã triển khai sản xuất Superferon với giá thành rẻ hơn.

3. HUYẾT THANH VIÊM GAN C DƯƠNG TÍNH

Hỏi:

”Tôi có huyết thanh phản ứng dương tính với virus viêm gan C. Tôi có cần điều trị không khi sức khỏe vẫn bình thường?”.

Trả lời:

Viêm gan C là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tiềm tàng, nhiều trường hợp không biểu lộ triệu chứng lầm sàng. Việc cần làm sau khi có xét nghiệm huyết thanh dương tính với viêm gan C là phải xét nghiệm men gan transaminase nhiều lần.

Nếu men gan tăng trên mức bình thường thì nên sinh thiết gan để xác định chẩn đoán về phương diện tổ chức học, xem đã bị viêm gan mạn tính chưa, từ đó sớm có kế hoạch điều trị ngăn ngừa các biến chứng.

Trường hợp kết quả xét nghiệm men gan bình thường, nên bổ sung xét nghiệm ARN bằng phương pháp PCR.

Nếu xét nghiệm này dương tính thì nên sinh thiết gan để xác định chẩn đoán. Nếu xét nghiệm PCR cũng âm tính thì có thế kết luận bạn mới chỉ là người mang virus viêm gan C mạn tính chứ chưa bị viêm gan mạn (giai đoạn phải điều trị).

Bạn không cần làm gì tiếp nhưng vẫn phải định kỳ theo dõi xét nghiệm men gan theo tiến trình đã nêu trên.

4. NGƯỜI NHIỄM VIÊM GAN C CÓ THỂ CHO CON BÚ KHÔNG?

Hỏi:

“Triệu chứng của bệnh viêm gan C là gì? Bệnh nhân có được cho con bú không?”.

Trả Iời:

Bệnh viêm gan C tiến triển âm thầm như một quả bom nổ chậm. Bệnh nhân không có triệu chứng gì rõ rệt ngoại trừ mệt mỏi (rất dễ bị gán cho những nguyên nhân khác).

Sau khi virus viêm gan C xâm nhập cơ thể, bệnh tiến triển qua giai đoạn cấp tính với triệu chứng mệt mỏi, vàng da… (nhưng đa số trường hợp diễn biến kín đáo nên dễ bị bỏ qua).

Chỉ có 15% trường hợp khỏi bệnh sau giai đoạn cấp tính, còn 85% sẽ chuyển sang mạn tính. Trong giai đoạn mạn tính, triệu chứng lâm sàng chỉ là mệt mỏi kéo dài.

Không ít trường hợp do không được phát hiện sớm để can thiệp đúng lúc nên bệnh tiến triển sang xơ gan và ung thư gan.

Nhiều nghiên cứu cho rằng sự có mặt của virus trong sữa mẹ và sữa non là rất hiếm. Trong một số ít trường hợp, kết quả xét nghiệm là dương tính nhưng nồng độ cực thấp.

Vì vậy, không có chống chỉ định cho trẻ bú sữa đối với người mẹ bị nhiễm viêm gan C. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyên nên tránh cho con bú khi có hiện tượng nứt nẻ ở núm vú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *