Vàng da và bệnh gan.

1. VIÊM GAN C LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO

Hỏi:

Xin cho biết bệnh viêm gan c lây qua những con đường nào?”.

Trả lởi:

Bệnh viêm gan C có thể lây qua những con đường giống như bệnh viêm gan B như:

– Truyền máu: Trước đây chiếm 35%, nhưng hiện nay do chế độ kiểm tra chặt chẽ nên chỉ còn 1/ 3.000 – 1/6.000.

– Tiêm chích ma túy: Đây là đường lây chủ yếu. Virus lan truyền qua cả dụng cụ trung gian như bông sát trùng, thìa để hòa thuốc, nên có những trường hợp dùng riêng bơm tiêm mới mà vẫn nhiễm bệnh. Có khi con nghiện sử dụng bằng cách hít cũng nhiễm bệnh qua vết xước ở niêm mạc mũi.

– Mẹ truyền cho con: Nguy cơ này thường rất thấp, gần 3%. Bệnh nhân viêm gan C vẫn có thể sinh con mà không sợ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Tuy nhiên, ở điều kiện virus đang nhân đôi trong máu mẹ, nguy cơ lây truyền có thể lên đến 10%.

2. VÀNG DA VÀ BỆNH GAN

Hỏi:

“Tôi 20 tuổi, trước kia có một thể hình cân đối nhưng gần đây bỗng nhiên chân gầy đi và bụng thì hơi to. Da tôi trở nên vàng, không biết có phải do chơi thể thao nhiều hay không? Hình như thuốc lá tuy hại phổi nhưng có thể giúp giảm cân? Muốn tay chân to lên phải làm sao?”.

Trả lời:

Việc bạn bị vàng da không liên quan gì đến chuyện chơi thể thao cả. Không biết bạn có uống nhiều rượu, có từng bị viêm gan không?

Nếu bạn bị vàng da, chân tay nhỏ lại, bụng hơi to thì nhiều khả năng bạn mắc bệnh gan (thậm chí là xơ gan cổ trướng).

Để xác định chắc chắn điều này, bạn cần đến bác sĩ để khám xem bụng to lên là do nước ở ổ bụng hay do mỡ. Bạn cũng cần xét nghiệm xem có bị tắc mật hay không, nếu có thì tắc mật trong gan hay ngoài gan.

Thuốc lá không chỉ hại phổi như bạn nghĩ mà còn gây hại cho thần kinh, tim, dạ dày ruột và cơ quan sinh sản. Nó cũng có thể gây giảm cân do làm người hút chán ăn.

Nếu bạn muốn tay chân to ra thì chỉ có cách tập khối cơ tay chân, tốt nhất là đến các phòng tập thể hình.

3. VIÊM GAN TIẾN TRIỂN THÀNH XƠ GAN.

Hỏi:

“Khoảng thời gian từ lúc bị viêm gan và được điều trị cho đến khi bị xơ gan thường kéo dài bao lâu?”.

Trả lời:

Thời gian từ lúc bị nhiễm virus đến khi bị xơ gan cũng thay đổi tùy theo nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác lúc bị nhiễm, tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân.

Thông thường, thời gian này đối với viêm gan B là khoảng 20-30 năm, với viêm gan C là 10 – 20 năm.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân là nam giới, bị nhiễm cùng lúc nhiều loại virus, đặc biệt là nếu uống rượu nhiều, thì thời gian tiến triển sang xơ gan sẽ nhanh hơn và gan bị xơ nhiều hơn.

Không phải tất cả những người bị nhiễm virus viêm gan B hoặc C đều tiến triển thành xơ gan. Tỷ lệ xơ gan ở những bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B, C mạn tính là trên 20%.

4. TRIỆU CHỨNG BỆNH XƠ GAN

Hỏi:

“Xin cho biết bệnh xơ gan có biểu hiện thế nào, bệnh có lây không? Từ khi phá thai đến nay tôi không có kinh, liệu có bị vô sinh không?”.

Trả lời:

Xơ gan là bệnh không lây, thường gặp ở những người trên 45 tuổi. Nguyên nhân gây xơ gan bao gồm nhiễm độc rượu, nhiễm độc Tricloretylen, di truyền thiếu máu thalassemie, ứ mật, nhiễm virus viêm gan, ký sinh trùng amip, sốt rét, sán lá…

+ Về lâm sàng, bệnh có hai triệu chứng:

– Hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa . Người bệnh thấy đầy hơi, bụng chướng, sau đó xuất hiện cổ chướng.

Chọc ổ bụng thấy có nước màu vàng chanh, xét nghiệm có 10-20 g albumin/l, phản ứng rivalta âm tính.

Dưới da có nhiều tĩnh mạch màu xanh chằng chịt, lách to, gan teo, nhiều cục, sờ không đau. Phim X-quang và nội soi thấy giãn tĩnh mạch thực quản và giãn tĩnh mạch trực tràng.

– Hội chứng suy gan: Toàn trạng giảm sút, phù chủ yếu nửa người trước, bụng có nước, cổ chướng, có các u mạch hình sao ở phần tròn của ngực, da và niêm mạc vàng. Nam giới teo tinh hoàn, vú to.

Nữ giới teo vú, teo dạ con, mất kinh. Gan thường teo, mật độ chắc, không đau. Thiếu máu, hồng cầu còn dưới 3 triệu. Rối loạn các xét nghiệm làm sàng. Đường huyết 1,15 g/lít, cholesterol 1,3 g/lít. giảm albumin máu, tăng gama globulin máu.

Tuy nhiên, để biết chắc có bị xơ gan hay không, cần đi khám bác sĩ và làm các xét nghiệm tại bệnh viện.

Sau khi phá thai, lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể chưa đủ để kích thích hành kinh. Bạn phải chờ một thời gian để sức khỏe hồi phục, lên cân, tinh thần thoải mái.

Khi nội tiết tố nữ hoạt động trở lại thì bạn mới hành kinh. Bạn yên tâm, việc chưa hành kinh trở lại không phải là dấu hiệu vô sinh đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *