Thanh niên ngành y nghĩ gì về nghề

Trong khi không ít người đã bỏ nghề vì những thách thức của nghề y trong cơchế thị trường thì cũng có rất nhiều người đang nhiệt tình, say mê, góp sức mình vào sự nghiệp chung chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Phóng vien báo Sức khỏe vả Đời sống đi tìm gặp một số gương mặt trẻ tiêu biểu ngành y Hà Nội.

 
Bác Tô Kiều Dung, Phó chủ nhiệm khoa phẫu thuật lồng ngực Viện lao và bệnh phổi, nữ phẫu thuật viên lồng ngực duy nhất của cả nước, phó tíến sĩ y khoa, đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh: Gần đây dư luận xôn xao bởi những vụ vi phạm đến nhân quyền người thầy thuốc. Vì thế tôi chí mong sao nhà nước sớm có Luật bảo vệ bác sĩ thật cụ thể. Nếu bác sĩ nào vi phạm sẽ bị truy tố trước pháp luật .Chúng tôi mong muốn mọi người hiểu hơn về nghề y. Đối với cán bộ y tế, danh dự nghề nghiệp là trên hết. Khi đã cầm dao mổ tôi chẳng nghĩ gì khác ngoài việc cúu sống bệnh nhân. Tuy nhiên có những biến chứng bất ngờ xảy ra hoặc có những căn bệnh y học phải bỏ tay. Bác sĩ nội khoa có thể tiếp xúc từ từ với cái chết, còn chúng tôi liên quan đến mạng sống con nguời chỉ trong giây lát.
Bí thư chi đoàn Trần Minh Điển 29 phá, bác sĩ khoa điều trị tích cực Viện bảo vệ sức khỏe trẻ em tham gia hai đề tài dự thi hội thao liên viện ngành y lần thứ 17 này. Tôi học 6 năm đại học và 4 năm nội trú, rồi về đây làm việc Ban giám đốc viện, các thầy cô giáo rất quí và trân trọng việc học hành của tôi. Bản thân tôi cảm thấy Ịuôn tự tin và say mê trong công việc, mỗi bệnh nhân là một bài học thực tế quí báu cho tôi nhưng đôi khi tôi cũng trăn trở. Bạn bè tôi đi tiếp thị quảng cáo thuốc, lương một tháng của họ bằng lương của tôi đi làm cả năm cộng lại. Tuy vậy tôi vẫn thích được làm việc. Ban giám đốc viện, các thầy cô giáo gia đình và vợ tôi an ủi, động viên tôi. Chúng tôi hy vọng xã hội sẽ đổi thay, những người như chúng tôi sẽ được đánh gia đúng với khả năng và sưc lao động mà mìmh bỏ ra.
 
Bác sĩ Trần Đức Hậu 29 tuổi, khoa huyết học lâm sàng Viện bảo vệ sức khỏe trẻ em, ủỷ viên ban chấp hành đoàn, tốt nghiệp đại học y nhi Lerungrat (Nga). Tôi thấy điều kiện làm việc của bác  sĩ ở nưóc mình đã khá lên rất nhiều. Nếu những năm 80, các cháu mắc ung thư máu vào điều trị; bệnh viện đều bó tay vì không có thuốc. Còn bây giờ tôi đã vữa tiêm thuốc methotrexát vào tủy sống cho một cháu bị ung thư máu. Cài khó khăn hiện nay trong việc chữa bệnh này là tiền thuốc quá cao so với khả năng tài chính của gia đình bệnh nhân. Nhiều trường hợp bệnh nặng, các cháu lại gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện đã giải quyết miễn phí, thậm chí cho tiền tàu xe về.

Sức khỏe và đời sống năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *