Hôn nhau có thể lây truyền virus viêm gan C không?

1. VIÊM GAN C

Hỏi:

“Tôi đang bị viêm gan C, đi xét nghiệm thấy men gan tăng, có uống Portec rồi thử lại thì thấy men gan giảm. Vậy, tôi có cần điều trị bằng inter- feron không?

Đã điều trị được 2 năm, hiện chức năng gan bình thường. Vậy bao lâu sau tôi cần xét nghiệm lại?”.

Trả lời:

Portec là tên biệt dược của một loại thảo dược chiết xuất từ cây ngũ vị tử, có tác dụng bảo vệ gan, hạn chế sự hủy hoại của gan.

Thuốc này không có tác dụng trên virus gây viêm gan. Vì thế, khi bạn đang dùng thuốc, men gan thường giảm nhưng khi ngừng dùng, men gan có thể sẽ tăng trở lại.

Còn interferon là một loại thuốc vừa có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nâng đỡ sức đề kháng của cơ thể, vừa có tác dụng trực tiếp tiêu diệt virus nên có hiệu quả triệt để hơn.

Trong trường hợp của bạn, hãy theo dõi liên tiếp trong nhiều tháng, nếu không uống Portec mà men gan vẫn bình thường thì nên tiếp tục theo dõi men gan 3-6 tháng một lần, không cần dùng inter- feron.

2. HAY BỊ CHẢY MÁU ?

Anh tôi được phát hiện bị xơ gan đã 6 tháng nay, hiện đang điều trị ngoại trú tại nhà. Gần đây tôi thấy anh thường bị cảy máu cam, đánh răng cũng hay chảy máu chân răng, thậm chí một vết xước nhẹ ở da cũng chảy máu rất lâu.

Xin hỏi hiện tượng này có liên quan đến bệnh xơ gan không và phải điều trị thế nào? Trần Thị Hường (Gia Lâm – Hà Nội).

Một trong những chức năng quan trọng của gan là chức năng tổng hợp phần lớn các yếu tố đông máu. Gan tổng hợp các yếu tố đông máu huyết tương như fibrinogen, yếu tố V, yếu tố XIII và các yếu tố phụ thuộc vitamin K như II, VII, IX, X.

Gan cũng tổng hợp các chất ức chế đông máu chủ yếu như antithrombin III, protein C, protein S và một vài thành phần của hệ tiêu sợi huyết.

Bình thường máu lưu thông trong lòng mạch được là nhờ sự tác động cân bằng giữa các yếu tố đông máu và hệ thống chống đông máu. Khi thành mạch bị tổn thương.

đầu tiên mạch máu nơi đó sẽ co lại tạo điều kiện để hình thành nút tiểu cầu có tác dụng cầm máu tạm thời. Sau đó đến vai trò của các yếu tố đông máu và sự hình thành mô xơ trong cục máu đông để đóng kín miệng vết thương.

Ở bệnh nhân xơ gan, chức năng gan bị suy giảm vì vậy sự tổng hợp các yếu tố đông máu bị giảm. Mặt khác gan cũng giảm thanh thải các chất ức chế đông máu dẫn đến tình trạng chảy máu khó cầm.

Do vậy bệnh nhân xơ gan thường hay bị chảy máu. Họ có thể bị chảy máu dưới da (biểu hiện bằng các nốt xuất huyết hoặc các mảng bầm tím). Hoặc chảy máu dưới niêm mạc như chảy máu mũi, chảy máu chân răng.

Nguy hiểm hơn có người còn bị chảy máu đường tiêu hóa trên do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Đây là tình trạng chảy máu có tỷ lệ tử vong rất cao. Cũng có khi bệnh nhân xơ gan bị chảy máu lan tràn khắp ống tiêu hóa.

Ngoài ra họ còn có thể bị chảy máu não, hoặc chảy máu cùng một lúc ở nhiều nơi khi có rối loạn đông máu trầm trọng hoặc khi tình trạng đông máu xảy ra rải rác trong lòng mạch.

Bởi vậy khi bệnh nhân xơ gan có biểu hiện xuất huyết đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa trên (nôn ra máu và hoặc đi ngoài phân đen), cần đưa đến bệnh viện ngay để được làm các xét nghiệm về chức năng gan và các xét nghiệm đông máu, rồi tùy theo các mức độ rối loạn khác nhau họ sẽ được điều trị theo những phác đồ phù hợp.

3. HÔN NHAU CÓ THỂ LÂY TRUYỀN VIRUS VIÊM GAN C KHÔNG?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại ĐH Washington, Mỹ, hôn hoặc dùng chung bàn chải đánh răng có thể lây truyền virus viêm gan C.

Nguyên nhân là loại virus này tồn tại trong nước bọt của bệnh nhân.

Hàng ngày, các nhà nghiên cứu kiểm tra nước bọt của 12 người bị nhiễm virus viêm gan C trong 3 tuần liên tiếp. Kết quả cho thấy 52 trong số 248 mẫu dương tính, nghĩa là có virus.

52 mẫu này thuộc về 7 tình nguyện viên. Tuy nhiên, mẫu nước bọt của họ không cho kết quả dương tính hàng ngày mà trung bình là 7 ngày trong suốt giai đoạn thử nghiệm.

Virus viêm gan C chắc chắn tồn tại trong nước bọt của những người có mức virus cao trong cơ thể. Điều đó có lẽ xảy ra khi lợi của họ chảy máu sau khi đánh răng, để lại những phân tử máu nhỏ trong nước bọt.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Nước bọt của những người nhiễm bệnh có thể lây truyền virus viêm gan C. Họ không nên dùng chung bàn chải đánh răng với những người khác trong gia đình”.

Các chuyên gia kết luận: những người mắc bệnh liên quan tới lợi có nguy cơ lây truyền virus viêm gan C cao nhất.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy virus có thể lây truyền khi hai người hôn nhau. Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu viêm gan C quốc gia của Anh cho biết cần tiến hành nghiên cứu thêm để xác định liệu con người có thể nhiễm virus viêm gan C qua hôn nhau hay không. Nguy cơ có thể là rất nhỏ.

Viêm gan C là một virus cư trú trong máu. Nó lây lan khi máu của người nhiễm bệnh tiếp xúc với máu của một người khác.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, có 170 triệu người mang virus viêm gan C trên toàn thế giới. Virus viêm gan C ảnh hưởng tới những người khác nhau theo những cách khác nhau.

Nhiều người không có triệu chứng nào trong khi những người khác cực kỳ mệt mỏi. Triệu chứng đặc trưng bao gồm mệt mỏi, sút cân, buồn nôn, một số triệu chứng giống cúm, khó tập trung, đau bụng và vàng da. 20% người nhiễm virus gây viêm gan C loại bỏ được chúng một cách tự nhiên trong vòng 6 tháng.

Đối vối số còn lại, viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm mạn tính, kéo dài hàng chục năm hoặc có thể là cả cuộc đời. Nó dẫn tới bệnh gan nghiêm trọng và thậm chí là tử vong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *