Phòng chống bệnh lao là nhiệm vụ của toàn xã hội P2

5-10 ngày đỡ mỏt chút lại thôi, kiến thức về bệnh lao không đầy đủ. thuốc lúc uống lúc không. Người bệnh không đủ điều kiện, không đủ kiên nhẫn để chữa một bệnh mà trước đây yêu cầu phải chữa trong 9 tháng, một năm; nay với phác đổ mới nhất ngắn nhất cũng phải 6-8 tháng. Đến thăm hoặc chărn sóc người nhà bị lao người ta bưng miệng, bưng mũi. Tiếp xúc với người lao người ta rụt rè, e sợ như sắp phải dính vào cái chết. Nơi chữa lao bị đẩy ra xa ở bìa rừng, ở ngoài làng, ngoài thị trấn, thành phố. Xã hội chưa coi lao là một bệnh nhiêm khuẩn cũng như nhiều loại nhiễm khuẩn khác. Ngay người phục vụ bệnh nhân lao, thầy thuốc chữa lao cũng mặc cảm; tự ti, nói đến nghề nghiệp của mình không thiếu người không dám nói thật, không như các nhà phẫu thuật, chuyên khoa tim mạch v.v… hãnh diện khi xưng danh nghề nghiệp cúa mình. . Bao yếu tố tâm lí, văn hóa, xã hội, V.V…. đè nặng lên người bị lao.

 
Vậy mà để chữa trị phòng chống bệnh lao. một căn bệnh mà 1/3 nhận loại bị lây nhiễm, tiền bạc lại chẳng được là bao.
 
Tổ chức y tế thế giới cho biết người ta chi cho chương trình chống lao trên thế giới chỉ có 16 triệu USD trong khi đó Quỹ bảo vệ môi sinh được chi 966 triệu USD, kinh phí của khối quàn sự Bắc Đại Tây Dương lả 1.700 triệu USD, cho trạm nghiên cứu vũ trụ là 2.100 triệu USD nghĩa là chương trinh nghiên cứu vũ trụ được chi 131,25 lần hơn việc phòng chống lao cho 1.700 triệu người, khối Bắc Đại Tây Dương có kinh phí lớn gấp 106,25 lần, Quĩ bảo vệ môi sinh kinh phi gần 60,37 lần.
 
Chừng nào những vấn đề trên chưa được nhận định lại, điều chỉnh lại thi người bệnh lao còn khốn khó, những người làm công tác phòng chống bệnh lao còn vất vả, gian khổ.
 
Bao giờ thì đến ngày ấy?

PGS Hoàng Minh
Sức khỏe và đời sống năm 1997

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *