Sau những giờ bay

Bên ánh lửa trại bập bùng những bàn tay vỗ theo nhịp tiếng đàn ghi ta, tiếng hát và những khuôn mặt rạng rỡ của các chàng trai, cô gái. Đêm lửa trại của đoàn tiếp viên hàng không Việt Nam diễn ra sôi nổi trẻ trung….Không khí này như được gặp đâu đó trong những bộ phim, những phóng sự hình….

Trên những chuyến bay (đặc biệt là các đuờng bay quốc tế) hành khách nhiều khi cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, nhất là những hôm thời tiết xấu. Sự xuất hiện những tà áo hồng tha thướt của các nữ tiếp viên hàng không chắc cũng làm vơi đi sự buồn tẻ của những giờ bay. Họ đi dọc khoang lái, đẩy nhũng xe thức ăn đến từng ghế hành khách. Công việc và những chuyến bay liên miên đòi hỏi các cô gái tiếp viên hàng không – “người đẹp của bầu trà’" – một phản xạ giao tiếp luôn luôn lịch thiệp, kiên nhẫn, mềm mỏng và súc khỏe bền bỉ. Đến nay đội ngũ tiếp viên của hãng là hơn sáu trăm người ở độ tuổi từ 18 đến 33, hàng năm hãng lại tổ chức hai đợt tuyển tiếp viên với ba vòng “ngặt nghèo" về sức khỏe, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Mấy nghìn người dự tuyển, mỗi đợt chỉ chọn đuợc trên dưới một trăm. Năm qua, hãng đã thực hiện 25.692 chuyến bay, vận chuyển 2.569.156 hành khách, như vậy tiếp viên hàng không có “lịch" làm việc vô cùng căng thẳng. Làm tiếp viên hàng không lương cao và được đi nhiều vùng đất mới lạ, nhưng với họ thời gian ở trên trời nhiều hơn dưới mặt đất.
 
Nghề của họ lại có những quy định về tuổi về sức lực Có thế nói khi bước vào nghề nay họ phải góp cả tuổi trẻ của mình. Đòan tiếp viên có mười một chi đoàn, các chi đoàn thường có những buổi gặp gỡ những đêm lửa trại, họ cùng nhau tham gia mọi hoạt động xã hội. Đêm ca nhạc từ thiện mà đoàn tiếp viên tổ chức hồi tháng hai vừa qua đã quyên góp đuợc 24 triệu đồng, số tiền này tặng 11 bà mẹ Việt Nam anh hùng – mà các chi đoàn nhận phụng duỡng. Bản báo cáo của họ rất nhiều con số kết quả của nhiều hoạt động sôi nổi. Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc họ đã “khuấy động” một sức trẻ, ở một tập thể đông đảo những ngườỉ trẻ tuổi như đòàn tiếp viên hãng Việt Nam Airlines.

Minh Tâm
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *