Bạn đã sử dụng vang đỏ đúng cách?

Ngày nay rượu vang nói chung và vang đỏ nói riêng đã trở thành một thức uống không còn xa lạ với chúng ta ở các bữa tiệc, thậm chí là ở các bữa ăn hàng ngày nữa, tuy nhiên không phải ai cũng biết thưởng thức vang đỏ đúng cách. Dưới đây là một số mẹo nhỏ cho những người mới làm quen với loại vang đỏ này.
 
Chọn đồ ăn phù hợp với rượu vang đỏ
Rượu vang nói chung, vang đỏ nói riêng được xem là như " người tình " các món ăn Châu Âu, khi uống kèm rượu vang, các món ăn sẽ trở nên đậm đà, thơm ngon và tinh tế hơn. Kết hợp đồ ăn với vang đỏ không đúng có thể làm giảm hương vị của các món ăn, thậm chí nó có thể phá hỏng một bữa tiệc sang trọng.
 
Trước khi uốn nên để rượu vang đỏ “thở”
Đối với vang đỏ, ta không nên thưởng thức ngay sau khi vừa mở nắp chai mà nên để bỏ nắp cho rượu tiếp xúc với không khí khoảng 20 – 30 phút. Khoảng thời gian đó đủ làm cho vang đỏ phản ứng với oxy, rượu sẽ trở nên thơm ngọt, mềm mại hơn, nồng độ tannin cũng dịu đi phần nào, vang đỏ sẽ dễ uống hơn rất nhiều.
 
Chú ý loại ly sử dụng
Ly uống rượu vang đỏ có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, đối với vang đỏ, chúng ta nên chọn loại ly uống có miệng khum khum lại, kết cấu loại ly này giúp giữ mùi rượu lâu được lưu giữ dài lâu hơn và không bị bốc hơi mất. Hơn nữa loại ly này có tay cầm chắc chắn, khi lắc rượu khó rớt ra bên ngoài.
 
Cách cầm ly rượu vang đỏ
Các độ rượu cần có độ lạnh cần thiết, nên khi thưởng thức rượu bạn nên cầm ly ở phần chân hoặc đế ly và chỉ dùng ngón tay để nâng nhẹ ly rượu. Hạn chế dùng bàn tay tiếp xúc trực tiếp với phần bầu rượu, do nhiệt độ từ tay có thể làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến mùi vị của rượu.
 
Cách bảo quản rượu vang đỏ
Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta không nên bảo quản rượu trong tủ kính như thông thường mà nên để chai rượu nằm ngang trên giá, để rượu có thể tiếp xúc với nút chai bằng gỗ. Cách này sẽ giữ cho nút chai luôn ướt bởi nút rượu bị khô sẽ co lại và không khí dễ lọt vào trong rượu, điều này ảnh hưởng lớn đến hương vị của rượu.
Nhiệt độ bảo quản rượu tốt nhất là khoảng từ 15 – 18 độ C. Tránh để rượu ở những nơi mà ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào như cửa sổ, nên để rượu ở nơi ẩm và hơi tối bởi nhiệt độ có thể tác động đến hương vị của rượu vang đỏ.
 
Hy vọng những kinh nghiệm nhỏ nêu trên sẽ giúp bạn và gia đình có thể thưởng thức mùi vị của vang đỏ một cách trọn vẹn nhất.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *