Bí mật của sự trường thọ

Huyện PaMa bên bờ sông Bàn Trường tỉnh Quảng Tây Trung Quốc cách thủ phủ Nam Ninh 250 km, dân số 22 vạn 4000 dân (224.000) trong đó có 115.000 là người Choang, 39.000 là người Dao, 30.000 người Hán, các tộc người khác có Mông, Hồi, Mãn… Nơi đây tiếng nói là tiếng dân tộc Choang, dân tộc nào nói tiếng dân tộc ấy, có một số ít nói được tiếng Bạch Thoại(Quảng Đông) và một số ít nói được tiếng phổ thông Bắc Kinh. Hiện nay các dân tộc đang được Hán hóa, chỉ thấy họ trong trang phục dân tộc những ngày lễ tết. Theo thống kê của Viện dân tộc tỉnh Quảng Tây cho biết thì ở PaMa, Bàn Trưởng cứ 100.000 dân có 20 người từ 100 tuổi trở lên, con số này cao hơn rất nhiều so với các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải chỉ có 0,16-0,2% người cao tuổi/100.000 dân.
 
Vậy thì bí mật của trường thọ đó ở PAMA, Bàn Trường tỉnh Quảng Tây Trung Quốc là gì?
 
Bí mật nhất: – ăn uống.
 
Nói về ăn uống của người PaMa ở Bàn Trường thì hầu như tất cả tộc này đều ăn thức ăn xanh, uống nước khoáng và chay tịnh. Một ngày ăn 3 đến 4 bữa, ngô là lương thực chính, đậu các loại và khoai là lương thực phụ. Rau thi rau xanh là chính và thêm vào là đậu phụ kể cả các thứ rau xanh ở trên núi hoang dại có thể ăn được. Chất béo chủ yếu là dầu thực vật, do điều kiện cuộc sống khó khăn nên bữa ăn hầu như không có xì dầu và gia vị. Ngày lễ tết người dằn ở đây mới thịt gà, thịt lợn, bạn bè quây quần thưởng thức.
 
Năm 1994 Trung tâm nghiên cứu người cao tuổi Trung Quốc qua nghiên cứu 49 người cao tuổi ở đây đã rút ra một số đặc điểm cho rằng sự trường thọ của họ phụ thuộc và mấy yếu tố:
 
Lấy ngô làm thức ăn chính các loại đậu khác làm phụ, ăn chay là chính, tết lễ mới ăn thịt, ăn dầu thực vật là chính, rất ít dùng mỡ động vật; ăn nhiều rau xanh, có nhiều vitamin; ít uống rượu và hút thuốc; nước uống thiên nhiên và khoáng tuyền trong núi, môi trường không bị ô nhiễm công nghiệp.
 
Bí mật thứ 2: Lao động

Có thể nói cuộc sống của người PaMa là lao động . Cuộc sống và đời sống ăn uống hàng ngày của họ gần gũi với thiên nhiên, uống thì phải đi gánh nước, ăn thì phải đun nấu bằng củi, do vậy phải vào rừng đi chặt củi. Làm nhà, làm giường phận đời người ở đây từ già đến trẻ đều cần cù lao động Vùng PAMA ít đồng bằng, rừng núi nhiều nên họ đã thích nghi với việc leo núi lên rừng lao….

Đào Như Trác
Sức khỏe và đời sống năm 1997

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *