Bí mật của sự trường thọ (P2)

động kiếm sống. Trồng ngô, trồng rau đều phải đi xa hàng chục dặm để trồng cây lấy lương fhực, thực phẩm cho gia đình. Người nào ở đây cũng có câu tục truyền rằng: “thu hoạch ba đồng được một thúng", đã đủ nói lên sức lao động của họ, hàng ngày họ làm việc không dưới mười tiếng đổng hồ, đi lại, vận động rất nhiều nên họ rất khỏe gân cốt, ít bệnh tật.

 
Bí mật thứ 3: Môi trường sống

Hầu hết ở đây đều là nông dân, họ sống rất thanh bần, có một môi trường thiên nhiên trong sạch không bị ô nhiễm công nghiệp. Theo con số nghiên cứu thì  ở đây 1m2 không khí chỉ có 2,22 gam tạp chất, như thế có nghĩa là một môi trường rất trong sạch. Ai cũng biết cơ thể ta đều cần hàng chục loại chất kim loại khác nhau như: đồng, kẽm, thiếc, măng gan, sắt.v.v… Theo nghiên cứu của uỷ ban khoa học môi trường Trung Quốc thì với người dân ở đây từ 90 tuổi trở lên thì lượng măng gan trong người cao, đây chính là yếu tố chủ yếu cho họ trường thọ.

 
Môi trường tự nhiên ở đây đẹp, khí hậu điều hòa, đây cũng là yếu tố cho trường thọ, thường ở đây người thọ thường sống trong một gia đình tứ đại, ngũ đại đồng đường, mùa đông quây quần bên bếp lửa, mùa hè hóng mát dưới gốc cây. Đây cũng là một yếu tô huyết tộc truyền thống dễ lưu truyền sự trường thọ cho đời sau.
Bí mật thứ 4: Di truyền và hôn nhân

Hầu hết các nhà nghiên cứu về trường thọ của con người đều cho là di truyền. Nhưng với trung tâm nghiên cứu người cao tuổi Trung Quốc cho rằng ngoài ý thức di truyền còn có một yếu tố nữa là họ hôn nhân muộn và ít con. Giáo sư về người cao tuổi Trần Tiến Chiêu cho biết: “Trường thọ gắn liền với di truyền và hôn nhân muộn" không hề liên quan tới chủng tộc, ở PAMA các cụ cao tuối ở tộc Hán, Choang. Dao, tộc nào cũng đều có ớ PAMA rất dễ tìm thấy cả một gia tộc cao tuổi. Ví dụ như ở xã Đồng Sơn thôn Tam Llẻn có cả một gia tộc cao tuổi, người nhiều nhất đến trên 100 tuổi, còn út cũng đã 60, 70 tuổi. Tất cả gia tộc đều có chung một đặc điểm là hôn nhân muộn, ăn chung và lao động; lúc nào họ cũng vui cười, xởi lởi, lạc quan, tính tình tốt tính và luôn luôn làm điều thiện.

 
Trưởng thọ qụả là môt phương thức sống "đơn giản" nhưng không mấy ‘dễ dàng”.

Đào Như Trác
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *