Có những loại mô hình nhà màng trồng rau nào?

Hiện nay, nông nghiệp ở nước ta ngày càng được phát triển hiệu quả hơn, áp dụng những tiến bộ của khoa học, công nghệ để cải thiện nền mông nghiệp lạc hậu trước đây. Trong đó, đối với việc trồng trọt rau củ thì không thể không nhắc đến mô hình nhà màng trồng rau, một giải pháp làm tăng năng suất cây trồng, tiết kiệm sức lao động ô cùng thông minh.
Vậy có những loại mô hình nhà màng trồng rau nào được áp dụng hiện nay ở nước ta, hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để tìm hiểu nhé.
Có hai loại mô hình nhà màng trồng rau đó là nhà màng kín và nhà màng hở.
Nhà màng kín thì được phủ kín hoàn toàn không gian trồng rau từ trên xuống dưới kể cả cửa ra vào bằng loại màng chuyên dụng. Mô hình này có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của các loại côn trùng gây hại như bọ, bướm,…Khung nhà được làm bằng sắt hoặc bê tông để trùm màng lên trên. 
Ưu điểm của nhà màng trồng rau kín đó là không bị côn trùng phá, môi trường bên trong ổn định hạn chế sự phát triển của các loại mầm bệnh, sâu bọ nên chỉ cần sử dụng ít thuốc trừ sâu nên rau sẽ sạch, an toàn và đẹp hơn. Dù là mùa mưa hay mùa nắng cây vẫn có thể phát triển tốt do được bảo vệ.
Tuy nhiên nhược điểm của màng kín là màng thường có độ bền thấp, không được xử lý để tăng khả năng chống chọi, chống tia tử ngoại, gió,… nên tuổi thọ cũng ngắn, nhanh hư hỏng, rách màng, chỉ sử dụng được trong khoảng hơn nửa năm. Về lâu dài cũng sẽ gây tốn kém để thay mới và bảo dưỡng.
Mô hình nhà màng trồng rau hở thì không được che hoàn toàn mà chỉ che phần mái và một số phần xung quanh. Loại mô hình này chủ yếu để hạn chế bớt sự tác động của môi trường tới sự sinh trưởng của cây như mưa nắng chứ hoàn toàn không ngăn ngừa được côn trùng.
Nhà màng hở thì có ưu điểm là lắp đặt đơn giản, chi phí thấp hơn rất nhiều so với màng kín mà cây lại sinh trưởng tự nhiên hơn, quy mô canh tác có thể áp dụng rất rộng tuy nhiên nhược điểm là phải phòng ngừa côn trùng, sâu bệnh, cây trồn theo vụ mùa do ảnh hưởng nhiều bởi thiên nhiên, thời tiết chứ không phải muốn trồng loại rau củ nào cũng được.
Dù vậy, có thể thấy rằng nhà màng trồng rau đem đến nhiều hiệu quả cao cho người nông dân nên mô hình ngày cần được phát triển và cải thiện hơn nữa để nông nghiệp nước ta thực sự thoát khỏi nền nông nghiệp lạc hậu và nghèo khó.
Xem thêm bài viết: https://vuonthongminh.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *