VÌ SAO BÉ CHÊ TI MẸ Gần đây nhận được rất nhiều than thở của các mẹ về vấn đề này

VÌ SAO BÉ CHÊ TI MẸ?
Gần đây nhận được rất nhiều than thở của các mẹ về vấn đề này. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé không còn hứng thú với ti mẹ hoặc đơn giản chỉ là đặc điểm của một giai đoạn phát triển nào đó. Các mẹ không nên quá căng thẳng mà hãy chú ý quan sát bé và tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục nhé!
_ Nguyên nhân phổ biến nhất là do bé quen với ti bình, dòng sữa chảy đều và ổn định, không thích ti mẹ vì dòng chảy thất thường.
_ Vì mẹ không chuẩn bị vú trước khi cho bé bú, quầng vú quá căng, bé không có điểm bám ti khiến bé ngại bú.
_ Vì mẹ bị tắc sữa, viêm nhiễm bầu vú khiến sữa đổi mùi, đổi vị.
_ Vì mẹ ăn các loại thức ăn nặng mùi, nhiều gia vị khiến sữa tiết ra cũng bị ảnh hưởng.
_ Vì người lớn đã cho bé uống gì đó ngoài sữa mẹ như : nước trái cây, nước đường, ngũ cốc… trước cữ bú khiến bé đầy bụng không muốn bú mẹ nữa.
_ Vì tư thế bú không đúng, nhiều mẹ khi cho bé bú chỉ nâng đỡ mỗi phần đầu bé, khiến bé bị mỏi cổ, khó bú, khó nuốt, bé không nhận đủ lượng sữa sau mỗi cữ bú khiến bé cáu gắt.
_ Vì bé đang trong giai đoạn mọc răng, đau nứu.
_ Vì bé hoảng sợ sau khi bị mẹ la hét lúc cắn ti mẹ.
_ Vì những vấn đề liên quan đến sức khỏe của bé như : bé mới chích ngừa, bé viêm họng, viêm mũi…ngạt mũi cũng làm bé không nuốt được sữa, khiến bé ngậm nhả ti mẹ và khóc liên tục. Các mẹ hãy thử bịt 2 mũi và nuốt đi , sẽ biết bé khó chịu cỡ nào.
_ Vì bé bị thu hút bởi âm thanh và tất cả các vật chuyển động xung quanh, nhưng mẹ không chọn nơi yên tĩnh, riêng tư để bé tập trung thưởng thức ti mẹ.
_ Vì bé đến tuổi ăn , bé ăn quá nhiều loại thức ăn làm bé mất dần vị giác với sữa mẹ.
_ Vì mẹ để bé quá đói mới cho bé bú, bé sẽ vội vàng và hít thêm vào nhiều không khí gây đầy bụng. Một số bé phản ứng bằng cách ” tẩy chay ti mẹ”. Vậy nên cữ bú của bé nên bắt đầu vào lúc bé hơi đói, đừng đợi đến khi bé đói quá, cáu gắt là dấu hiệu trễ rồi.
Các cữ bú cũng linh động theo nhịp sinh học của bé, không nhất thiết phải đúng 2 giờ/ lần, sớm hơn hoặc trễ hơn một chút cũng không sao. Một số trường hợp sữa mẹ không nhiều nên thời gian bú kéo dài (nhất là trong 2 tuần đầu sau sinh), thường là bé chưa kịp no đã mệt và thiếp đi. Khi bé dậy sẽ đói và đòi bú tiếp mẹ nên cho bé bú lại lần nữa. Các mẹ đừng quá cứng nhắc cố định giờ bú cho bé, đánh thức bé đang ngủ say, sẽ làm đảo lộn nhịp sinh học của bé làm ảnh hưởng bé lúc nào cũng trong tâm trạng bất an.
Bất cứ phản ứng nào của các con cũng là do con muốn nói với mẹ nhiều điều, chỉ là mẹ chưa có kinh nghiệm để lắng nghe con thôi. Đừng quá lo lắng khi bé bất ngờ có phản ứng gì đó, hãy lắng nghe ” người yêu bé nhỏ muốn gì”
Fb Nhat Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *