Phải chăng huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) có luật pháp riêng P3

28 tháng sở "không bàn đến", 7 năm rổi vẫn “không bàn đến". Vậy bao giờ thì bàn đến? Khi nỗi đau tinh thần của đồng nghiệp gặp sự bằng giả của dược sĩ Phó giám đốc sở thi liệu dân Hương Sơn và cả dân Hà Tĩnh có thể yên tâm khi trao nỗi đau bệnh tật của mình cho những nhà y như thế giải quyết?

 
Không, nhân dân bao giờ cũng sáng suốt. Vụ BS Giao ngang trái đấy nhưng dân vẫn tin đây chỉ là việc làm của ít ngưòì có chức quyền ở Hưong Sơn (Nguyễn Huy Hoàng xóm 8 Sơn Kim). Chính niềm tin này đã làm Hà Tĩnh vượt mọi thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên, nghèo đói để vững bước đi lên.
 
Sự ngang trái oan uổng không đáng sợ bằng nguồn gốc sinh ra nó. Ông Lê… CB nghỉ hưu ở thị trấn phố Châu (Tạm giấu tên thật vì ông sợ bị trù úm, bị làm khó dễ của "vương quốc Hương Sơn") đã mạnh dạn trình bày và đề nghị việc này đã có một nguyên nhân khác cần phải điều tra làm rõ", ông viết thêm: “Phải chăng khoảng cách từ trung ương đến nơi này quá xa (còn xa hơn đường lên thiên đình)… cần phải có một “Triển hộ vệ" vì sự việc như với bác sĩ Giao xảy ra không ít khi ân oán không dược giải quyết rạch ròi”. Có ngưởi lại hoài nghi và đặt câu hỏi khi huyện Hương Sơn phớt lờ mọi ý kiến từ trung ương, từ báo chí: "Địa phương ở đây không chịu sự quản lý của trung ương và pháp luật nước CHXHCN Việt Nam sao?" (Bác Lưu, thị trấn phố Châu). Tập thể bà con Hương Sơn viết "Chúng tôi thấy phấn khởi khi đài báo viết về vụ việc BS Võ Giao bị hàm oan nhưng rất buồn vì sự việc đã rõ ràng, nhiều cấp ngành có tiếng nói mà BS Giao vẫn chưa được ưở về vị trí. Khi người vu cáo vẫn ngang nhiên vô sự trong khi người bị oan vẫn tiếp tục oan thì chúng tôi chẳng biết ra làm sao nữa. Luật pháp Nhà nước phải được thực hiện trong huyện chứ chả lẽ huyện lại có luật pháp riêng"?”
 
Những lá đơn thư, những cú điện thoại cứ dồn về tòa soạn. Vui hay buồn? Trước hết là buồn vì một chuyện nhỏ mà làm dân cả huyện phẫn nộ, xót xa. Những nỗi buồn sẽ trở nên nguy hiểm khi không có ai gửi đơn thư bởi nhân dân sợ hãi trước những tiêu cực trong quyền lực ở Hương Sơn. Nhưng không! Lương tri con người và trách nhiệm công dân đã vượt lên mọi nỗi sợ hãi. Chính điều này đã khẳng định thành tưu đổi mới do Đảng ta khởi xuớng và lãnh dạo làm mỗi con người ý thức rõ về mình, về xã hội, để sống có trách nhiệm hơn.
Lê Quý 
Sức khỏe và đời sống năm 1997
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *